รีวิว แป๊ะตี๋โภชนา ดอนเมือง (ข้าวขาหมูแป๊ะตี๋) ขาหมูสูตรน้ำใสไร้มัน เริ่มต้นจานละ 30 บาท

          ข้าวขาหมูเมนูเด็ดดวงของใครหลายคน เมนูอาหารจานเดียวจานด่วนที่มีเนื้อหนังฉ่ำ ส่วนคนรักข้าวคากิอาจต้องติดใจในส่วนหนังที่นุ่มละลายในปาก แบบนี้ที่คนรักข้าวขาหมูน่าจะถูกใจสิ่งนี้ โดยวันนี้ขอเอาใจคนรักข้าวขาหมูโดยการพาไปร้านที่ชาวดอนเมืองหลายคนอาจจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ส่วนคนย่านอื่นที่ชื่นชอบการทานข้าวขาหมูอยากให้ลองแวะมาทานกันที่ร้าน “แป๊ะตี๋โภชนา” ตั้งอยู่ระหว่างซอยสรงประภา 14 และ 16 ถนนสรงประภา ย่านดอนเมืองค่ะ

 

รีวิว แป๊ะตี๋โภชนา ดอนเมือง (ข้าวขาหมูแป๊ะตี๋) ขาหมูสูตรน้ำใสไร้มัน 

 

          โดยก่อนหน้าที่จะเป็นร้าน “แป๊ะตี๋โภชนา” หรือ “ข้าวขาหมูแป๊ะตี๋ ดอนเมือง” ทางร้านได้เปิดเป็นร้านอาหารจีน เพราะ “แป๊ะตี๋” หรือเจ้าของร้านแป๊ะตี๋โภชนา เคยทำงานด้านเชฟที่ภัตตาคารมาก่อน จากนั้นจึงเปลี่ยนมาทำเป็นร้านข้าวขาหมูจนถึงปัจจุบัน โดยเปิดทำการมาได้ประมาณ 15 ปี ทุกวันนี้มีลูกค้าประจำแวะเวียนมาซื้ออยู่บ่อยครั้ง ยิ่งช่วงก่อนโควิด-19 บางวันของหมดเร็วตั้งแต่ก่อนบ่าย เพราะจุดเด่นของร้านนี้จะเป็นข้าวขาหมูที่ไร้มัน โดยเลือกใช้ขาหน้าเพียงอย่างเดียว เพราะมีมันน้อยสุด จะไม่ใช้ขาหลังเลยเพราะขาหลังจะมีส่วนมันมากเกินไป และตรงส่วนหนังทางร้านจะแล่ตรงมันทิ้งออกทั้งหมด เพื่อทำให้เหลือไขมันน้อยที่สุด สำหรับคากิที่ร้านจะใช้ไฟทอดเบาที่สุด เพื่อไล่ไขมันออกให้มากที่สุดเช่นกัน แต่ถ้าใครชอบทานส่วนมันเป็นพิเศษ ทางร้านจะเก็บบางส่วนเอาไว้ให้ค่ะ 

 

 

การเดินทาง

          จากทางเข้าวัดดอนเมืองให้ตรงเข้ามาเรื่อยๆ พอถึงธนาคารไทยพาณิชย์ สรงประภา หรือ Happy Avenue Donmuang ให้เตรียมชิดขวาและยูเทิร์น ตรงมาอีกนิดจะเจอศาลเจ้าแม่กวนอิมด้านซ้ายก็ใกล้จะถึงร้าน เพราะมองไปข้างหน้าอีกนิดจะเจอร้าน “แป๊ะตี๋โภชนา” อยู่ทางด้านซ้ายเลยค่ะ (ร้านอยู่ตรงข้ามโรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง) แต่หน้าร้านส่วนใหญ่สามารถจอดรถมอเตอร์ไซค์ได้เพียงไม่กี่คัน ถ้าลูกค้ามารถยนต์แนะนำให้เข้าไปจอดในซอยหลังศาลเจ้าแม่กวนอิม (หมู่บ้านปิ่นเจริญ 3) ค่ะ เพราะข้างในจะเป็นหมู่บ้านจึงมีพื้นที่ให้จอดรถมากขึ้น

 

  

SPONSORED

 

เมนูและราคา 

          ข้าวขาหมูแบบธรรมดา เริ่มต้นที่จานละ 30 บาทเท่านั้น นอกจากเมนูข้าวขาหมูยังมีเมนูก๋วยจั๊บขาหมูที่น่าลอง ส่วนตุ๋นที่นี่จะมีให้เลือกถึง 4 แบบด้วยกันคือ “ตุ๋นมะระ” “ตุ๋นดอกไม้จีน” “ตุ๋นเห็ดหอม” “ตุ๋นผักมะนาวดอง” โดยเมนูตุ๋นทุกแบบราคาอยู่ที่ 30 บาทค่ะ

 

 

          ส่วนเมนูที่ทีมงานสั่งมาทาน ข้าวขาหมู (เพิ่มไข่) (35 บาท) ข้าวคากิ (30 บาท) ก๋วยจั๊บขาหมู (35 บาท) และตุ๋นมะระ (30 บาท) สำหรับเมนูเครื่องดื่มปกติที่ร้านจะมีน้ำสมุนไพรจำหน่ายด้วย แต่พอช่วงหลังโควิด-19 ทางร้านงดทำน้ำสมุนไพร จะมีจำหน่ายเฉพาะน้ำเปล่าและน้ำอัดลมในราคา 10 บาท

 

...
Responsive image
Share
บังดล ข้าวหมกไก่ ไก่ทอด สูตรต้นต...
บังดล ข้าวหมกไก่ ไก่ทอด สูตรต้นตำรับภูเก็ต พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด @ซอยต...
บังดล ข้าวหมกไก่ ไก่ทอด สูตรต้นตำรับภูเก็ต พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด @ซอยติวานนท์ 45

Responsive image
Share
BUGENDAI TEPPANYAKI.BAR เทปันยาก...
BUGENDAI TEPPANYAKI.BAR เทปันยากิพรีเมียมสไตล์ญี่ปุ่นสุดคุ้ม! @เดอะ...
BUGENDAI TEPPANYAKI.BAR เทปันยากิพรีเมียมสไตล์ญี่ปุ่นสุดคุ้ม! @เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9

Responsive image
Share
โกวใหญ่ร้านก๋วยเตี๋ยวย่านลาดพร้า...
โกวใหญ่ร้านก๋วยเตี๋ยวย่านลาดพร้าววังหิน มีลูกชิ้นมีให้เลือกทานหลายแ...
โกวใหญ่ร้านก๋วยเตี๋ยวย่านลาดพร้าววังหิน มีลูกชิ้นมีให้เลือกทานหลายแบบ ราคาเริ่มที่ 40 บาท

Responsive image
Share
ARUN THAI CUISINE BY SEE FAH พร้...
ARUN THAI CUISINE BY SEE FAH พร้อมเปิดตำรับเมนูอาหารไทยสูตรดั้งเดิม...
ARUN THAI CUISINE BY SEE FAH พร้อมเปิดตำรับเมนูอาหารไทยสูตรดั้งเดิมจากคุณย่า

Responsive image
Share
ไจ๊ บะหมี่เกี๊ยวกุ้งสะพานเหลือง ...
ไจ๊ บะหมี่เกี๊ยวกุ้งสะพานเหลือง บะหมี่ไข่เป็ดสูตรโบราณและเกี๊ยวกุ้ง...
ไจ๊ บะหมี่เกี๊ยวกุ้งสะพานเหลือง บะหมี่ไข่เป็ดสูตรโบราณและเกี๊ยวกุ้งคำโต!

บรรยากาศภายในร้าน 

          ตอนนี้ทางร้านเปิดให้บริการเข้ามานั่งทานที่ร้านได้แล้วค่ะ ซึ่งที่ร้านมีทั้งหมด 7 โต๊ะ แต่ช่วงนี้จะให้นั่งโต๊ะละ 2 ท่าน (ถ้ามีเด็กมาด้วยอนุโลมให้นั่ง 3 คน) บางช่วงเวลาที่ลูกค้ามาเยอะอาจต้องรบกวนให้ลูกค้ารอคิวนิดนึงนะคะ เพราะวันธรรมดาบางช่วงอาจมีพนักงานออฟฟิศแวะมาทานเป็นกลุ่ม ทำให้โต๊ะอาจเต็มไว แต่ช่วงที่ทีมงานไปรีวิวเป็นช่วงที่โรงเรียนยังคงปิดเทอมทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องที่นั่งไม่พอค่ะ 

 

    SPONSORED

แป๊ะตี๋โภชนา แป๊ะตี๋ที่คนย่านนี้ต่างรู้จัก

 

          วัตถุดิบที่ร้านจะโชว์ไว้หน้าร้านบอกเลยค่ะว่ายิ่งเห็นยิ่งหิว โดยมีไส้ เลือด ไข่พะโล้ เนื้อติดหนัง เนื้อล้วน แต่ละอย่างถูกใจคนรักข้าวขาหมูสุดๆ ค่ะ

 

เนื้อติดหนัง ทางร้านใช้ส่วนขาหน้าทั้งหมดค่ะ

เลือดหมูสำหรับใส่ก๋วยจั๊บชามโปรด

คากิภาพนี้ช่างยั่วยวนใจ แบบนี้ขอเบิ้ล 2 จานค่ะ

ไส้แน่นๆ มื้อนี้เราจะไม่กลัวอ้วนค่า

 

ข้าวขาหมู+ไข่ (35 บาท) 

          สำหรับข้าวขาหมูทางร้านบอกว่าใช้เวลาเคี่ยวขาหมูไม่นานค่ะ ประมาณ 10 นาที เพราะที่ร้านใช้เป็นเตาแรงดัน เตาจะเก็บความร้อนได้ถึงเช้าทำให้ไม่ต้องเคี่ยวนาน สำหรับข้าวขาหมูถือว่าได้ปริมาณเยอะใช้ได้ ราคาเพียง 30 บาท แต่ถ้าอยากเพิ่มไข่พะโล้ด้วยบวกเงินเพิ่มอีก 5 บาท สรุปจานนี้ 35 บาท แต่ได้ทานข้าวขาหมูอิ่มเต็มจานค่ะ

 

ข้าวขาหมู+ไข่ (35 บาท) 


 

ข้าวคากิ (30 บาท)

          ข้าวคากิเหมาะกับคนที่ชอบทานส่วนหนังฉ่ำๆ ทานแล้วจะรู้สึกหนังนุ่มลื่นคอ อาจติดใจความอร่อยของส่วนหนังจนลืมส่วนเนื้อไปเลยก็ได้ค่ะ

 

ข้าวคากิ (30 บาท)

หนังคากิบอกเลยว่าฟินมาก

 

ก๋วยจั๊บขาหมู (35 บาท)

          สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนจากข้าวเป็นทานเส้นบ้าง ขอแนะนำเมนูก๋วยจั๊บขาหมูค่ะ ทางร้านบอกว่ามีลูกค้าบางท่านชอบสั่งข้าวมาทานกับเลือดของก๊วยจั๊บ ใครชอบทานเลือดอยู่แล้วถ้าได้มาเจอในก๋วยจั๊บขาหมูร้านนี้ต้องประทับใจขนาดที่ใหญ่ทานได้แบบเต็มคำเลยค่ะ

 

ก๋วยจั๊บขาหมู (35 บาท)

 


ตุ๋นมะระ (30 บาท)

          ใครที่ชอบทานมะระและมีกระดูกหมู ซี่โครงหมูต้องลองสั่งทานเลยค่ะ เพราะมะระที่ร้านจะไม่ขม ทานได้สบายๆ เลย เป็นเมนูตุ๋นที่จัดว่าขายดีเลยค่ะ 

 

ตุ๋นมะระ (30 บาท)

กระดูกหมูเนื้อนุ่มกำลังดีค่ะ มะระไม่ขม ซดน้ำซุปร้อนๆ อร่อยคล่องคอ


 

สรุปเมนูรสชาติอาหาร 

ข้าวขาหมู+ไข่ (35 บาท) : ข้าวขาหมูที่นี่หนังจะลื่นคอแต่ไม่เลี่ยนและไม่เหนียวด้วยค่ะ เนื้อจะนุ่มและไม่เปื่อยจนเกินไป ไข่พะโล้นุ่ม น้ำพะโล้ไม่เค็มและไม่หวานเกิน ทานแล้วเข้ากับขาหมูเป็นอย่างดีค่ะ 

ข้าวคากิ (30 บาท) : คากิหนังลื่นแต่ไม่เลี่ยนเพราะที่ร้านใช้ส่วนของขาหน้าหมูทั้งหมดส่วนมันจึงน้อย ทานกับเครื่องปรุงอย่างน้ำพริกดองรสชาติเปรี้ยวๆ ช่วยเพิ่มรสชาติ หนังชิ้นใหญ่นุ่มกรุบ เคี้ยวๆ ไปรู้สึกหนังละลายในปาก มีส่วนเนื้อปนมาหนึ่งชิ้นเนื้อค่อนข้างใหญ่เคี้ยวเพลิน และมีผักกาดดองออกเปรี้ยวๆ เค็มๆ ชิ้นใหญ่เพิ่มความกรุบกรอบให้ข้าวคากิค่ะ

ก๋วยจั๊บขาหมู (35 บาท) : ก๋วยจั๊บเส้นลื่น ซุปเข้มข้น หนังไร้มันในก๋วยจั๊บทานแล้วกรุบๆ เคี้ยวอร่อยค่ะ

ตุ๋นมะระ (30 บาท) : ใครกังวลว่ารสชาติของมะระจะขมหรือเปล่า บอกเลยค่ะว่ามะระที่นี่ไม่ขมแบบที่คิด น้ำซุปก็ไม่ขมค่ะ เมนูตุ๋นมะระเมื่อเสิร์ฟร้อนๆ ตอนทานซุปร้อนๆ ใหม่ๆ จะได้ความกลมกล่อมจากส่วนผสมซี่โครงหมูและกระดูกหมู ส่วนกระดูกหมูเนื้อจะนุ่ม แต่ซี่โครงจะมีเนื้อน้อยกว่าจะเจอกระดูกเยอะเกินไปค่ะ  


การประเมิน และให้คะแนน

 

รูปแบบของการประเมิน

คะแนน

รสชาติอาหาร

4.10

การบริการ

4.10

ความคุ้มค่า

4.20

คะแนนเฉลี่ย

4.13

 

จุดเด่นของร้านแป๊ะตี๋โภชนา (ข้าวขาหมู แป๊ะตี๋) สรงประภา ดอนเมือง

1. ข้าวขาหมูราคาไม่แพง ราคาเป็นธรรมต่อผู้บริโภค โดยข้าวขาหมูราคาเริ่มที่จานละ 30 บาทเท่านั้น และทางร้านยังได้รางวัลจาก “โครงการร้านหนูณิชย์ติดดาว” จากกระทรวงพาณิชย์ เพราะเป็นร้านที่ขายในราคาย่อมเยาว์ สะอาด และได้มาตรฐาน ถ้าเทียบกับราคาอาหารจานเดียวยุคนี้ ในราคาเริ่มต้น 30 บาท เห็นจะมีไม่มาก ร้านข้าวขาหมูเจ้านี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีของผู้บริโภคที่จะได้มีโอกาสเลือกทานของอร่อยในราคาเบาสบายแถม ได้ปริมาณเยอะแถมรสชาติอร่อยด้วยค่ะ

2. ข้าวขาหมูที่นี่เป็นสูตรไร้มัน โดยเลือกใช้เฉพาะส่วนขาหน้าเท่านั้น ต่อให้ทานในปริมาณเยอะก็ยังรู้สึกไม่เลี่ยนค่ะ

3. เมนูตุ๋นมะระมีให้เลือกถึง 4 แบบ เหมาะสำหรับคนชอบซดน้ำซุป โดยทางร้านจะใส่หม้อนึ่งไว้ตลอด เมื่อลูกค้าสั่งก็จะได้ทานแบบร้อนๆ ทันทีไม่ต้องรอนานค่ะ โดยเมนูตุ๋นที่ร้านราคาเดียวกันคือ 30 บาท ใครที่ชอบทานซุปมะระที่มีทั้งกระดูกหมู ซี่โครงหมู ต้องลองสั่ง "ตุ๋นมะระ" เพราะมะระที่นี่จะไม่ขม น้ำซุปตุ๋นมะระซี่โครงหมูสูตรยาจีนก็ไม่ขมเช่นกัน แนะนำให้สั่งมาทานพร้อมกับข้าวขาหมูหรือข้าวคากิเพื่อจะได้ซดน้ำซุปร้อนๆ คล่องคอไปพร้อมกันค่ะ ส่วน"ก๋วยจั๊บขาหมู" ก๋วยจั๊บเส้นลื่นนุ่มน้ำซุปเข้ม เลือดหนานุ่มและมีใส้กรุบๆ รสชาติเข้ากันดีค่ะ

4. ป้ายเมนูที่ร้านตัวอักษรมีขนาดใหญ่ ลูกค้าที่มีอายุที่เป็นทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่มองเห็นได้ชัดเจนค่ะ และราคาที่ทางร้านตั้งแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยังคงราคาเดิมไว้เหมือนเดิมตั้งแต่แรกค่ะ

5. ทางร้านมีลูกค้าประจำเยอะ พูดคุยกับลูกค้าสนุกสนานเป็นกันเอง และมักจำได้ว่าลูกค้าแต่ละท่านทานเมนูอะไรเป็นประจำค่ะ


ข้อมูลอื่นและข้อเสนอแนะ

1. สำหรับใครที่นำรถส่วนตัวมาบางทีหน้าร้านอาจไม่มีที่จอด จะต้องเข้าไปจอดในหมู่บ้านปิ่นเจริญ 3 และเดินออกมาที่ร้านซึ่งห่างจากตัวร้านไปนิดนึงนะคะ

2. ช่วงนี้ทางร้านอาจต้องจำกัดที่นั่งในร้าน โดยการจัดโต๊ะให้นั่งไม่เกิน 2 ท่าน ยกเว้นมีเด็กมาด้วยทางร้านจะให้นั่งโต๊ะละ 3 ท่านค่ะ สำหรับบางคนที่ตั้งใจแวะมาทานช่วงที่โต๊ะกำลังเต็มอาจต้องเผื่อเวลารอคิวนิดนึงนะคะ

3. ช่วงนี้ทางร้านงดทำน้ำสมุนไพรและงดให้บริการน้ำชาฟรี จึงมีแต่เฉพาะเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมและน้ำเปล่าแบบเป็นขวด โดยจำหน่วยขวดละ 10 บาทเท่านั้นค่ะ

 

          แป๊ะตี๋โภชนา เป็นร้านข้าวขาหมูไร้มันยอดฮิตในถนนสรงประภา ย่านดอนเมือง ที่เจ้าของร้านถึงกับเดินมาบอกเองว่า "ถ้าได้ทานส่วนหนังแล้วจะลืมเนื้อ" แต่ของแบบนี้อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคลค่ะ เพราะแต่ละส่วนก็มีความอร่อยแตกต่างกันไป ราคาข้าวขาหมูเริ่มต้นเพียง 30 บาท นอกจากข้าวขาหมูที่ร้านยังมีเมนูก๋วยจั๊บขาหมู อาหารเมนูตุ๋นต่างๆ ร้านปิดบริการในเวลา 14.30 น. บางทีช่วงบ่ายๆ ของใกล้หมดแล้ว ใครที่ตั้งใจมาทานอยากให้รีบมานะคะ และทางร้านจะมีวันหยุดไม่แน่นอนคือประมาณ 10 วัน จะหยุด 1 ครั้ง ใครที่อยู่ไกลก่อนมาอยากให้โทร. เช็คกับที่ร้านอีกทีค่ะ เพื่อจะได้ไม่พลาดความอร่อยสมกับที่ตั้งใจจะมาทาน

 

เมนูแนะนำของร้าน แป๊ะตี๋โภชนา สรงประภา

ข้าวขาหมู+ไข่

35
ข้าวขาหมูถือว่าได้ปริมาณเยอะใช้ได้ ราคาเพียง 30 บาท แต่ถ้าอยากเพิ่มไข่พะโล้ด้วยบวกเงินเพิ่มอีก 5 บาท อิ่มแน่นทั้งเนื้อหนังและไข่พะโล้ค่ะ

ข้าวคากิ

30
ข้าวคากิเหมาะกับคนที่ชอบทานส่วนหนังฉ่ำๆ ทานแล้วจะรู้สึกหนังนุ่มลื่นคอ แต่ไม่เลี่ยนค่ะ ทานพร้อมข้าวร้อนๆ อร่อยและอิ่มกำลังดีค่ะ

ตุ๋นมะระ

30
ใครที่ชอบทานซุปมะระร้อนๆ มีกระดูกหมูเนื้อนุ่มๆ และซี่โครงหมูต้องลองสั่งทานเลยค่ะ เพราะมะระที่ร้านจะไม่ขม ทานได้สบายๆ เลยค่ะ

เขียนโดย
สายย่อขอรีวิว
จำนวนบทความที่รีวิว : 171
วันที่เขียนรีวิว : 2020/06/26
30.00 - 40.00 บาท
Rating Distribution
รสชาติอาหาร
4.10
การบริการ
4.10
ตกแต่งสถานที่
3.90
ราคาเหมาะสม
4.20
ที่อยู่ :
310/946 ถนนสรงประภา แขวงสีกัน เขตดอนเมือง จ.กรุงเทพฯ (ร้านอยู่ตรงข้ามโรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง) ต. สีกัน อ. เขตดอนเมือง จ. กรุงเทพมหานคร ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ :
086-908-7732
ช่วงเวลา :
เปิดบริการ 06.00-14.30 น. (10 วัน หยุด 1 ครั้ง)
ช่วงราคา :
30.00 - 40.00 บาท
ที่จอดรถ :
ไม่ระบุ
รับบัตรเครดิต :
ไม่มี
รับจองล่วงหน้า :
ไม่ระบุ

TOP