[รีวิว] ร้านสีมรกต (seemorakot) ข้าวหมูแดงชิ้นโตที่ย่างด้วยเตาถ่านยาวนานกว่า 70 ปี @สัมพันธวงศ์

          ก่อนอื่นขอใช้พื้นที่ตรงนี้ของเว็บ RyoiiReview กราบงามๆ คุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ เจอกันทีไรส่งความหิวให้คนอ่านตลอดเลย ครั้งนี้ทีมงานขอพาไปตะลุยร้านข้าวหมูแดงที่เก่าแก่ครองใจคนไทยมากว่า 70 ปี มีดีกรีเป็นร้านข้าวหมูแดงสุดฮอต และได้รับความนิยมสูงในตอนนี้ แถมได้รับการขนานนามให้เป็นร้านที่ติดอันดับของ “ร้านข้าวหมูแดงที่ต้องไปทานก่อนตาย” เมื่อทางร้านมีฉายาสุดยิ่งใหญ่ขนาดนี้ มีหรือคะทีมงาน RyoiiReview จะกล้าพลาดร้านข้าวหมูแดงสีมรกต ย่านสัมพันธวงศ์ ที่เกิดมาชาตินี้ทั้งทีต้องมาลองด้วยตัวเองสักครั้งค่ะ
          ส่วนที่มาของชื่อร้านสีมรกตมาจากส่วนหนึ่งของชื่อตระกูล “แก้วสีมรกต” ที่มีเอกลักษณ์รสชาติต่างจากร้านข้าวหมูแดงทั่วๆ ไปตรงที่ทางร้านได้นำทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหมูแดง, หมูกรอบ และกุนเชียง จะต้องผ่านการย่างด้วยเตาถ่าน เพื่อให้ได้ความกรอบ นุ่ม หอมได้อรรถรสความอร่อยกว่าที่อื่น

 

SPONSORED

 

เมนู และราคา
          หลายคนคิดว่ามาแล้วต้องเลือกจัดเฉพาะข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบจานใหญ่กันหรือเปล่า บอกเลยค่ะว่าไม่จำเป็น เพราะที่นี่มีทั้งข้าวแบบจานเล็ก และใหญ่ ให้ได้เลือกอิ่มตามความสมัครใจในราคาสมเหตุสมผล หากเลือกจัดข้าวหมูแดง หมูกรอบจานใหญ่ ราคาจะอยู่ที่ 100 บาท หรือถ้าเป็นคนทานน้อยอยากมาทานราคาเบาๆ สามารถเลือกเมนูข้าวจานเล็ก ในราคาเพียง 40 บาท ค่ะ 

          ส่วนใครที่ต้องการใส่ไข่ทางร้านจะคิดเพิ่มใบละ 10 บาท ก็จะช่วยเติมเต็มความอิ่ม อร่อยไปพร้อมกับข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบที่สั่งกันมา ซึ่งที่นี่จะใช้ไข่เป็ดยางมะตูม หรือใครต้องการหมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง แบบล้วนๆ อยากจะสั่งซื้อกลับบ้านเป็นกิโลกรัม ทางร้านก็มีพร้อมไว้ให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับไปค่ะ

 

...
Responsive image
Share
“ศรีเหลืองโภชนา” เมนูไฮไลท์คือ ข...
“ศรีเหลืองโภชนา” เมนูไฮไลท์คือ ข้าวมันไก่ไจแอนท์ ใครสามารถทานหมดคนเ...
“ศรีเหลืองโภชนา” เมนูไฮไลท์คือ ข้าวมันไก่ไจแอนท์ ใครสามารถทานหมดคนเดียว 1 ชม. ไม่ต้องจ่าย

Responsive image
Share
อยากชวนทุกคนมาย้อนบรรยากาศวันวาน...
อยากชวนทุกคนมาย้อนบรรยากาศวันวานเก่าๆ กับร้านกาแฟ ออน ล๊อก หยุ่น สุ...
อยากชวนทุกคนมาย้อนบรรยากาศวันวานเก่าๆ กับร้านกาแฟ ออน ล๊อก หยุ่น สุดคลาสสิกที่มีมานานกว่า80 ปี

Responsive image
Share
ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ฟ้า แหล่งรวมอาห...
ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ฟ้า แหล่งรวมอาหารคลีนประเภท ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ไก่ตุ๋...
ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ฟ้า แหล่งรวมอาหารคลีนประเภท ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ไก่ตุ๋น เป็ดตุ๋น บริการใกล้ฟิตเนส

Responsive image
Share
โออิชิแกรนด์ (OISHI GRAND) สยามพ...
โออิชิแกรนด์ (OISHI GRAND) สยามพารากอน บุฟเฟ่ต์ซูชิระดับโอมากาเสะ ผ...
โออิชิแกรนด์ (OISHI GRAND) สยามพารากอน บุฟเฟ่ต์ซูชิระดับโอมากาเสะ ผสานรสชาติต้นตำรับญี่ปุ่น

Responsive image
Share
หมูหมึกกุ้ง ร้านหมูกระทะ บรรยากา...
หมูหมึกกุ้ง ร้านหมูกระทะ บรรยากาศดีบนดาดฟ้าสุดชิล ย่านอารีย์-สะพานค...
หมูหมึกกุ้ง ร้านหมูกระทะ บรรยากาศดีบนดาดฟ้าสุดชิล ย่านอารีย์-สะพานควาย @The HUB Phahol-Ari

บรรยากาศภายในร้าน
          
ร้านข้าวหมูแดงสีมรกต 70 ปี ตั้งแต่เปิดกิจการมาจะอยู่ในละแวกนี้ตลอด จากเดิมที่เป็นร้านหาบเร่ธรรมดา จนย้ายไปตั้งร้านริมถนนแถวตลาด และย้ายมาเปิดร้านอยู่ที่ตึกนี้อย่างในปัจจุบัน เวลาผ่านไปนานแค่ไหนแต่กลิ่นอายความเก่าแก่ของร้านอย่างเฟอร์นิเจอร์โต๊ะ เก้าอี้ที่มีมาตั้งแต่สมัยอากง เห็นแล้วชวนให้ซึมซับภาพร้านของยุคก่อน ที่ดูแล้วรู้สึกอบอุ่น และมีเสน่ห์ความคลาสสิกไม่เป็นรองร้านรุ่นใหม่เลยค่ะ


แค่หน้าร้านยังคึกคักขนาดนี้

 


สืบทอดความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น

 


ขนาดวันธรรมดาคนยังเข้าร้านไม่หยุดขนาดนี้ และวันหยุดประชากรจะขนาดไหน

    SPONSORED

          ที่ร้านมีชั้นล่างเพียงชั้นเดียวค่ะ สามารถรองรับลูกค้าได้มากถึง 70 ที่นั่ง หากมาช่วงเที่ยงบางคนอาจเจอจังหวะที่โต๊ะเต็มหมดแล้ว ก็อย่าเพิ่งเสียอารมณ์รีบชิงหนีกลับเสียก่อนนะคะ เพราะข้อดีของที่นี่คืออาหารมาไวดั่งใจสั่ง แถมลูกค้าที่เข้ามาทานก่อนอยู่แล้วส่วนใหญ่จะนั่งกันไม่ค่อยนาน ทำให้ลูกค้าที่เพิ่งเข้ามาไม่เสียเวลารอนานจนเกินไปค่ะ

 

อาหาร
          มาร้านข้าวหมูแดงเจ้าดังก็ต้องขอออกตัวแรงสั่งข้าวหมูแดงมาเป็นอันดับแรก ซึ่งเนื้อหมูแดงของทางร้านโปะข้าวใส่จานมาเห็นได้ชัดว่าใหญ่แน่นปึ้กกว่าที่ไหนๆ โดยที่ร้านจะใช้ส่วนขาหลัง และสันในของหมู หลังจากหมักหมูเสร็จก็จะนำหมูแดงไปย่างด้วยเตาถ่านอีก 1 รอบ เมื่อได้ทานหมูแดงของที่นี่จะรู้สึกนิ่ม และหอมกรุ่นได้ใจมากค่ะ
          ถ้าเป็นข้าวหมูกรอบที่ร้านจะนำหมูกรอบย่างกับเตาถ่าน 3 รอบ โดยรอบแรกเป็นการอังไฟให้หนังของหมูกรอบย่างได้ง่ายขึ้น รอบที่ 2 ย่างเพื่อให้หมูกรอบสุกได้ที่ และรอบสุดท้ายย่างเพื่อให้หมูกรอบได้ความกรอบลงตัว
          ไข่เป็ดยางมะตูมอีกเมนูที่ช่วยสร้างสีสันให้ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบมีชีวิตชีวา ที่เห็นว่าไข่ออกสีส้มๆ เยิ้มสวยน่าทานเป็นเพราะทางร้านนำไปลวกกับน้ำหมูแดง นอกจากทำให้ไข่ออกมาสีสวยยังช่วยดับกลิ่นคาวของไข่เป็ดยางมะตูมอีกด้วยค่ะ
          มาที่น้ำราดของข้าวหมูแดง หมูกรอบ ความหอมที่ได้นั้นมาจากนานาเครื่องเทศที่ผสมเข้าด้วยกันอย่างเช่น งา, ถั่ว, กระเทียม และเครื่องยา พร้อมใช้น้ำกระดูกหมูมาเคี่ยวเพื่อให้รสชาติหอมแบบไม่มีใครเหมือน ราวกับได้ทานของบำรุงร่างกายไปด้วยตรงที่ผสมเครื่องยานี่ล่ะค่ะ
          ทานข้าวกันอย่างจุใจแล้วอย่าเพิ่งรีบอิ่มนะคะ ยังมีเมนูแนวน้ำซุปให้น่าลองอีกนั่นคือ เป็ดตุ๋นมะนาวดองที่ใช้เกือบทุกส่วนของเป็ดมาทำ  อีกถ้วยคือมะระซี่โครงหมูทางร้านจะเน้นใช้วิธีนึ่งเพื่อให้น้ำซุปไม่ออกรสชาติเค็มเกินค่ะ

 


ข้าวหมูแดงพิเศษ (100 ฿) เห็นหมูแดงชิ้นใหญ่มโหฬารแบบนี้ แต่เคี้ยวง่าย และยังนุ่มจนฟินทุกชิ้นค่ะ

 


เพิ่มความหวานให้หมูแดงด้วยซีอิ้วดำ

 


ข้าวหมูกรอบพิเศษ (100 ฿) หมูกรอบไม่มัน ไม่เลี่ยน หมูกรอบทุกชิ้นในจานทานได้สบายค่ะ

 


ซีอิ้วดำของที่นี่ทำเอาติดใจ จะใส่กับหมูแดง หรือหมูกรอบ ก็ชอบทั้งนั้นค่ะ

 


ไข่เป็ดยางมะตูม (10 ฿)

 


น้ำราดหมูแดง หมูกรอบ ได้กลิ่นหอมของเครื่องเทศมากมาย

 


ซีอิ้วดำ จะไม่มีส่วนผสมปะปนกับน้ำส้มสายชู เผื่อบางคนต้องการหวาน หรือเปรี้ยวเพียงอย่างเดียว

 


เป็ดตุ๋นมะนาวดอง (30 ฿) เปรี้ยวกำลังดี เปรี้ยวจนถึงฟักที่อยู่ภายในถ้วยเลยค่ะ

 


เนื้อและหนังของเป็ด และไม่ว่าส่วนไหนๆ ก็เจอความนุ่มแบบที่ต้องการ

 

 


มะระซี่โครงหมู (30 ฿) น้ำซุปไม่ขมเท่าไรค่ะ มาขมตรงเนื้อมะระแบบจังๆ คิดเสียว่าหวานเป็นลมขมเป็นยานะคะ

 


วิธีนึ่งนี่แหละ ช่วยให้น้ำซุปปราศจากความเค็ม เหลือไว้แต่ความติดใจ 

 

          ร้านข้าวหมูแดงที่นี่คัดสรรเนื้อหมูคุณภาพหลากหลายแห่ง เพราะอยากให้คนทานได้รับสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ กว่าจะได้ของอร่อยแต่ละอย่างต้องผ่านกระบวนการต่างๆ มากมาย เชื่อแล้วค่ะว่าทำไมถึงได้รับฉายาร้านที่ต้องมาทานก่อนตาย อย่างหมูแดงต้องใช้เวลาย่างประมาณเกือบชั่วโมง ส่วนการย่างหมูกรอบถ้ารวมการอังไฟด้วยแล้วเบ็ดเสร็จใช้เวลา 2 ชั่วโมงค่ะ ขนาดกุนเชียงก็ยังต้องย่างด้วยเตาถ่านเช่นกัน
          สำหรับทีมงานครั้งนี้มาเพื่อสั่งจานพิเศษล้วนๆ เลย เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ต้องจัดก่อนค่ะ จึงได้ความสะใจของเนื้อหมูแดงที่ขนาดไม่ธรรมดา แม้ว่าหมูแดงชิ้นนึงจะดูใหญ่มากเกรงว่าจะทานคำเดียวแล้วเคี้ยวลำบาก จึงควรหั่นทานทีละครึ่งชิ้นจะดีกว่าค่ะ ที่สำคัญหั่นง่ายไม่เหนียวด้วย ส่วนข้าวหมูแดงจานเล็กจะใช้หมูชิ้นส่วนเดียวกันกับจานพิเศษ แต่เนื้อหมูของจานเล็กจะไม่แน่นหนาทัดเทียมเท่าจานพิเศษนะคะ มาทั้งทีอย่าให้เสียเที่ยวควรสั่งจานพิเศษไปเลยดีกว่าค่ะ

 

เครื่องดื่ม
          เครื่องดื่มของร้านข้าวหมูแดงสีมรกตจะบรรจุเป็นขวดพลาสติกแบบเปิดง่าย และพกพาง่าย แถมรสชาติจากน้ำสมุนไพรต่างๆ ยิ่งทานง่ายเข้าไปใหญ่ เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรสูตรโบราณแต่ชนะใจคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

 


คนรักเครื่องดื่มสมุนไพรต้องมาลองของดีอย่างหล่อฮั่งก๊วย (12 ฿) ที่นี่ค่ะ ยิ่งดื่มยิ่งหล่อสวยทุกคน

 


โอเลี้ยง (12 ฿) ถึงขวดจะเล็กกว่าหล่อฮั่งก๊วย แต่ความอร่อย สด ใหม่ ไม่เป็นรองค่ะ

          หล่อฮั่งก๊วยขวดใหญ่ดีเหมือนกันค่ะ ดื่มแล้วรู้สึกผ่อนคลายเพราะความหอม และหวานจากสมุนไพรแท้ๆ และอีกขวดคือโอเลี้ยง ดื่มแล้วไม่หวานแสบคอ รู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้น ต่างจากโอเลี้ยงสมัยใหม่ในบางแห่งที่หวานเจี๊ยบเกินพอดีค่ะ

 

การเดินทาง


แผนที่ร้านข้าวหมูแดงสีมรกต

          หากมารถไฟฟ้าใต้ดินให้ลงที่สถานีหัวลำโพง และออกประตูที่ 1 จากนั้นให้เดินตรงมาทางวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร คอยสังเกตุเซเว่น อีเลฟเว่นที่ปากซอยไว้ค่ะ ซึ่งร้านข้าวหมูแดงสีมรกตจะอยู่ในซอยซ้ายมือชื่อซอยสุกร 1
          ใครมารถส่วนตัวถ้ามาจากพระราม 4 เมื่อเลี้ยวขวาจะมาจบที่หัวลำโพง และถ้าเลี้ยวซ้ายจะมาจบที่เยาวราช เพราะทั้ง 2 ทางนี้จะผ่านศูนย์ฮอนด้าพระราม 3 สาขาเยาวราชเหมือนกัน และเมื่อเห็นสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปทางวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร และขับตรงมาเรื่อยๆ คอยสังเกตเซเว่น อีเลฟเว่นที่ปากซอย และเลี้ยวซ้ายเข้ามาก็จะเจอร้านข้าวหมูแดงสีมรกตค่ะ
          
สำหรับที่จอดรถจะอยู่ที่ศูนย์ฮอนด้าพระราม 3 สาขาเยาวราช โดยคิดค่าจอดรถชั่วโมงละ 40 บาท หากมาทานที่ร้านก่อนกลับอย่าลืมแวะขอคูปองส่วนลดค่าที่จอดรถนะคะ เพราะคูปองสามารถใช้เป็นส่วนลดได้ 20 บาท สำหรับค่าจอดรถชั่วโมงแรกเท่านั้น ส่วนชั่วโมงต่อไปคิดราคาเดิมคือ 40 บาทค่ะ          

 

SPONSORED

 

การประเมิน และให้คะแนน

 

รูปแบบของการประเมิน

คะแนน

รสชาติอาหาร

4

บรรยากาศ

3.5

การบริการ

4

ความคุ้มค่า

4

คะแนนเฉลี่ย

3.9

 

          ในที่สุดก็ได้มาลองร้านติดอันดับที่ต้องมาทานก่อนตาย รู้สึกภูมิใจ และเป็นเกียรติอย่างยิ่งค่ะ รสชาติอร่อยสมกับที่ผ่านขั้นตอนการทำที่ใส่ใจเป็นพิเศษ ทั้งย่าง นึ่ง เคี่ยว แบบสูตรดั้งเดิม สำหรับข้าวจานพิเศษที่สั่งมาปริมาณหมูแดง และหมูกรอบแน่นจริง อะไรจริงค่ะ แต่ว่าปริมาณข้าวไม่ได้เยอะจนคิดหนักว่าจะหมดหรือเปล่านะ คาดว่าทางร้านคงกลัวลูกค้าทานข้าวเหลือกันเยอะเลยจัดข้าวแบบไม่ล้นจนเกินไป
          สำหรับเมนูน้ำซุปเป็ดตุ๋นมะนาวดอง มีทุกวันค่ะ ส่วนมะระซี่โครงหมู มีทุกวัน (ยกเว้น วันพุธ และอาทิตย์) 
ส่วนกระเพาะหมูเกี๋ยมฉ่าย มีเฉพาะวันพุธ และอาทิตย์  (2 เมนูนี้จะสลับวันกันทำ ใครชอบเมนูไหนมากกว่าวางแผนวันมาทานให้ดีๆ นะคะ) ซึ่งครั้งนี้ทางทีมงานเลยพลาดชิมกระเพาะหมูเกี๋ยมฉ่ายเลยค่ะ เพราะมาวันอังคารเลยได้เจอมะระซี่โครงหมูกันก่อน เอาไว้ครั้งหน้ามีโอกาสจะมาลองกระเพาะหมูเกี๋ยมฉ่ายนะคะ จะได้ชิมจนครบค่ะ
          การบริการของที่ร้านถือว่าถูกใจคนใจร้อนได้ดีค่ะ เพราะอาหารมาเร็วเกินคาด ใครที่ตั้งใจมาทานวันธรรมดาอยากแนะนำให้มาช่วงหลังบ่ายสองโมงค่ะ ช่วงนั้นที่ร้านคนจะไม่แออัดจนเกินไป แต่ใครที่สะดวกมาวันหยุดก็ต้องลุ้นว่ามาแล้วจะมีที่นั่งเลยหรือไม่ เผลอๆ ห้าโมงเย็นของหมดอดอร่อยเลย หากมาเสาร์-อาทิตย์มาให้เช้าเข้าไว้ และเลือกมาก่อนห้าโมงเย็นดีที่สุดค่ะ ขอให้เพลิดเพลินกับข้าวหมูแดงสีมรกต ข้าวหมูแดงในตำนาน ที่ต้องมาทานกันสักครั้งในชาตินี้นะคะ 

เขียนโดย
สายย่อขอรีวิว
จำนวนบทความที่รีวิว : 171
วันที่เขียนรีวิว : 2016/02/17
40.00 - 110.00 บาท
Rating Distribution
รสชาติอาหาร
4.00
การบริการ
3.50
ตกแต่งสถานที่
3.50
ราคาเหมาะสม
4.00
ที่อยู่ :
80-82 ซอยสุกร 1 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100 ต. ตลาดน้อย อ. เขตสัมพันธวงศ์ จ. กรุงเทพมหานคร ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ :
081-567-9006
ช่วงเวลา :
ทุกวัน 09.00-16.00 น.
ช่วงราคา :
40.00 - 110.00 บาท
ที่จอดรถ :
มี
รับบัตรเครดิต :
ไม่มี
รับจองล่วงหน้า :
ไม่มี

TOP