นางลิ้นจี่โรตีไทย ร้านโรตีใบเตยสูตรลับเฉพาะ ตำนานคิวยาว 33 ปีย่านนางลิ้นจี่

          "ก็ต้องทำให้อร่อยนะครับ อย่าหมกเม็ดกับลูกค้า ทำให้สุดฝีมือเรานี่แหละครับ ถ้าเราอร่อย ลูกค้าก็อร่อยตาม"

          คำบอกเล่าถึงความใส่ใจตั้งใจในรสชาติ และความเข้าอกเข้าใจลูกค้าของ 'ลุงแดง' เจ้าของร้านนางลิ้นจี่โรตีไทย หรือร้านโรตีคิวยาวเจ้าดังที่มีลุงและป้ายืนเคียงคู่ขายโรตีไทยมานานกว่า 33 ปีในย่านนางลิ้นจี่ นับว่าเป็นอีกหนึ่งร้านโรตีที่ถ้าหากใครมาถึงร้านแล้วก็อยากขอให้ลูกค้าทุกคนใจเย็น เพราะโรตีที่นี่ต่อคิวนานสุดถึง 2 ชั่วโมง! เนื่องด้วยความอร่อยตามแบบฉบับ 'โรตีใบเตย' ที่มัดใจลูกค้าจนอยู่หมัด ถึงแม้ต้องต่อคิวนานก็ถือว่าคุ้มค่าในการรอ

 

'ลุงแดง' ลุงโรตีแห่งร้านนางลิ้นจี่โรตีไทย

    SPONSORED

 

          "ตอนนี้คิวเยอะ รอนานหน่อยนะคะ"

          ประโยคยอดฮิตจาก 'ป้าต้อย' ที่ถ้าหากใครผ่านไปที่ร้านนางลิ้นจี่โรตีไทยก็ต้องได้ยินกันแทบทุกคน และยังจะได้เห็นบรรยากาศร้านที่มีลุงแดงและป้าต้อยต่างช่วยกันยืนทอดยืนนวดยืนทำโรตีกันมือเป็นระวิง สมกับฉายา 'ลุงโรตี' และ 'ป้าโรตี' ตามที่ใครหลายคนเรียก เพราะออเดอร์โรตีของที่นี่จะเยอะมากตั้งแต่ก่อนเปิดร้าน ถึงแม้หน้าร้านอาจจะดูไม่ได้มีลูกค้ายืนเรียงรายต่อคิวมากมาย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นอันรู้กันว่าต้องโทร. มาสั่งโรตีกันก่อนเปิดร้านแล้วค่อยมารับที่หน้าร้าน

          แต่ถ้าหากใครไปถึงหน้าร้านแล้วก็ไม่ต้องกังวลใจว่าจะไม่ได้ลิ้มลองโรตีใบเตยของร้านนี้ เพราะป้าต้อยบอกว่าจะมีการสลับกับคิวที่หน้าร้าน เพื่อให้ลูกค้าได้ทานอย่างทั่วถึงเช่นเดียวกัน 

 

ลุงแดงและป้าต้อย เจ้าของตำนาน 33 ปีนางลิ้นจี่โรตีไทย

 

          "เราหันเหชีวิต เห็นเขาขายก็อยากจะขาย เขาสอนมาให้ สอนให้นวดอยู่ แล้วเราก็มาดัดแปลงใส่เครื่องใส่อะไรให้มันเยอะขึ้น ให้มันอร่อยมากขึ้น"

          ลุงแดงได้เล่าย้อนรอยไปถึงปี 2531 ซี่งเป็นเวลากว่า 33 ปีมาแล้วที่ลุงแดงและป้าต้อยได้ริเริ่มเปิดร้านนางลิ้นจี่โรตีแห่งนี้ขึ้นมา โดยแรกเริ่มนั้นขายตั้งแต่ชิ้นละ 2 บาท จนตอนนี้เริ่มที่ชิ้นละ 10 บาท ในตอนแรกลุงแดงได้มีความสนใจในการขายโรตี จึงตัดสินใจไปร่ำเรียนวิชาการนวดแป้งโรตี และการทำสูตรต่างๆ จากนั้นนำมาปรับให้เข้ากับร้านของตัวเองมากยิ่งขึ้น

          หลังจากลองผิดลองถูกอยู่ประมาณ 5 ปี ลุงแดงและป้าต้อยก็ได้สูตรโรตีตามแบบฉบับร้านนางลิ้นจี่โรตีไทย โดยมีการใส่ใบเตยให้มากขึ้นเพื่อให้ตัวแป้งของทางร้านมีรสชาติเข้มข้นและมีกลิ่นหอมโดดเด่นไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังใช้สีธรรมชาติ ตัวแป้งโรตีของที่ร้านจึงจะมีสีออกเขียวนิดๆ เป็นเอกลักษณ์ แต่ถ้าหากใครที่อยากจะรู้เคล็ดลับความอร่อยไปมากกว่านี้ ลุงแดงบอกเพียงว่า 'บอกไม่ได้ เดี๋ยวคนอื่นจะรู้สูตร' เอาเป็นว่าสูตรนี้ขอเก็บเป็นความลับสองเราระหว่างลุงกับป้าเท่านั้น

 

แป้งใบเตย สูตรลับเฉพาะของทางร้าน

 

          "ธรรมดาจะกรอบดี ใส่ไข่ก็อร่อยไปอีกแบบ จะมีรสไข่อร่อยมัน ใส่กล้วยก็มีกลิ่นกล้วยหอมอร่อย กรอบนอกอาจจะนุ่มใน"

          ถึงแม้ที่ร้านจะมีขายเพียงแค่โรตีใบเตย แต่ลุงแดงและป้าต้อยนั้นยังมีตัวเลือกให้ลูกค้าได้เลือกทานโรตีแบบหลากหลาย ไม่ว่าจะแบบกรอบแบบนุ่มไข่ไม่ไข่มีให้เลือกทานสารพัดโรตี ซึ่งแต่ละแบบต่างก็มีรสชาติรสสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป แถมลุงแดงยังการันตีอีกว่า 'ขายดีทุกเมนู!' เป็นอันว่าใครชอบแบบไหนก็สามารถมาลองเลือกทานกันได้ตามชอบ

          สำหรับโรตีใบเตยของที่ร้านจะมีให้เลือกทานทั้งหมด 5 แบบ ดังนี้ ธรรมดา (บางกรอบ) 10 บาท, ใส่ไข่ 18 บาท, หนานุ่ม (แป้ง 2 ก้อน) 20 บาท, หนานุ่ม + ไข่ 35 บาท, กล้วยไข่ 40 บาท และกล้วยไม่ไข่ 40 บาท นอกจากนี้ก็ยังมีท็อปปิ้งอื่นๆ เสริมตามมาอย่างโอวัลตินและช็อกโกแลต เพิ่ม 5 บาท

 

 

          สำหรับเมนูสุดคลาสสิกที่ต้องลิ้มลองก็ต้องยกให้ โรตีแบบธรรมดา ในราคาเพียง 10 บาท แต่จะได้ทานแป้งโรตีหอมใบเตย ที่มีสัมผัสแบบบางกรอบ ราดด้วยนมข้นหวานๆ ถ้าหากใครที่ชอบโรตีอยู่แล้วน่าจะประทับใจได้ไม่ยากเลย

 

 

          แต่ถ้าหากใครอยากจะลองเมนูตามแบบฉบับร้านนางลิ้นจี่โรตีไทย ก็ขอแนะนำโรตีหนานุ่ม ในราคา 20 บาท แต่จัดเต็มแป้งใบเตยถึง 2 ก้อน เนื้อแป้งโรตีในชิ้นนี้จึงจะมีความหนานุ่ม เพิ่มเติมด้วยความหวานจากนมข้น และความหอมจากใบเตยแบบเต็มคำ 

 

 

          และสำหรับใครที่อยากจะลองชิมโรตีแบบอิ่มหนำให้จบครบในหนึ่งชิ้น ทางร้านก็ยังมีโรตีกล้วยไข่ ในราคา 40 บาท ที่จะได้รสชาติมันๆ นัวๆ จากไข่ไก่เบอร์ 3 พร้อมด้วยความหอมอร่อยจากกล้วยหอมทอง

          แต่ความพิเศษที่ทำให้โรตีกล้วยไข่ของที่ร้านนั้นมีรสชาติอร่อยถูกปากลูกค้ามากขึ้น ก็ต้องยกให้กรรมวิธีการทำที่แตกต่างออกไป เพราะในแต่ละชิ้นลุงแดงจะนำกล้วยและไข่มาคลุกเคล้ากับนมข้นก่อน หลังจากนั้นค่อยนำลงไปทอดในโรตีใบเตย และราดด้วยนมข้นอีกหนึ่งครั้งเพื่อให้ได้โรตีที่มีทั้งความกรอบความนุ่ม และรสหวานเต็มคำในคำเดียว (แต่ถ้าหากใครไม่ชอบรสหวานมากๆ อาจจะบอกทางร้านให้ใส่นมข้นน้อยๆ ได้)

 

 

          "ก็ต้องทำให้อร่อย อย่าหมกเม็ดกับลูกค้า ทำให้สุดฝีมือเรานี่แหละครับ ถ้าเราอร่อย ลูกค้าก็อร่อยตาม"

          แต่ถ้าหากจะทวงถามถึงจุดเด่นของตัวโรตีที่ทำให้ครองใจลูกค้าจนอยู่หมัด นอกเหนือจากสูตรความอร่อยที่เข้มข้นมากขึ้นตามกาลเวลาแล้ว ลุงแดงยังได้เล่าถึงสองสิ่งสำคัญ สิ่งแรกที่ลุงแดงเน้นย้ำในการทำโรตีก็คือ วัตถุดิบต้องสดใหม่ทำวันต่อวันเท่านั้น เพราะลุงแดงและป้าต้อยนั้นมีการเตรียมแป้งวัตถุดิบกันตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อที่จะนำมาขายในช่วงเย็น และจะต้องขายให้หมดแต่ละวันอีกด้วย ส่วนสิ่งสำคัญข้อสุดท้ายก็ต้องยกให้ความตั้งใจความเอาใจใส่ในการทำ ซึ่งลุงแดงก็บอกสั้นเพียงๆ ว่า 'ใส่ใจทุกครั้งที่นวดแป้ง' เพื่อให้โรตีของที่ร้านอร่อยถูกปากถูกใจลูกค้ามากที่สุด

 

 

          "รอนานหน่อยนะ อร่อยแน่นอน กรอบนุ่มนะ ไม่อร่อยไม่หมดทุกวันนะครับ"

          ก่อนจากกัน ลุงแดงและป้าต้อยยังฝากเชิญชวนใครที่ยังไม่เคยได้ลิ้มลองโรตีของทางร้าน หรือลูกค้าที่อาจจะได้พบเจอกับประโยคยอดฮิตติดปากของป้าต้อยทำให้ล้มเลิกความตั้งใจในการรอไป แต่ลุงแดงขอการันตีว่าถึงแม้จะรอนานหน่อย แต่จะได้รับความอร่อยตามแบบฉบับร้านนางลิ้นจี่โรตีไทยในทุกคำแน่นอน

 

 


การเดินทาง

          ร้านนางลิ้นจี่โรตีไทยตั้งอยู่บริเวณริมถนนนางลิ้นจี่ ใกล้ๆ กับซอยนางลิ้นจี่ 5/1 ตรงข้ามเยื้องกับ 7-11 สามารถนั่งรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีลุมพินี จากนั้นแนะนำให้ต่อแท็กซี่ ประมาณ 10 นาทีจะถึงร้านค่ะ หรือนั่งรถประจำทาง สาย 67, 89, 62 และ 62AC ลงป้ายตรงข้ามตลาดนางลิ้นจี่ จากนั้นข้ามถนนก็เจอร้านค่ะ 

 

 

จุดเด่นของร้านนางลิ้นจี่โรตีไทย

1. โรตีของทางร้านเป็นสูตรที่นำใบเตยมาใส่ในแป้งโรตี แป้งโรตีของที่ร้านจึงมีกลิ่นหอมของใบเตยเป็นเอกลักษณ์

2. โรตีของที่ร้านมีให้เลือกหลากหลายแบบ ลูกค้าจึงสามารถเลือกทานได้ตามชอบ ทั้งแบบธรรมดาบางกรอบ, แบบหนานุ่ม (แป้ง 2 ก้อน), แบบหนานุ่ม + ไข่, แบบกล้วยไข่ และแบบกล้วยไม่ไข่ รวมถึงยังสามารถเพิ่มท็อปปิ้งโอวัลตินและช็อกโกแลตได้ โดยราคาจะอยู่ที่ชิ้นละ 10-40 บาท

3. ทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี และมีการเตรียมวัตถุดิบที่สดใหม่วันต่อวันในช่วงเช้า เพื่อนำมาขายในช่วงเย็น

4. ทางร้านค่อนข้างเอาใจใส่ลูกค้าที่มารอต่อคิว เพราะถึงแม้จะมีคิวยาวที่หน้าร้าน แต่ทางร้านจะมีเก้าอี้ให้เพื่อให้ลูกค้าได้นั่งรอ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม และข้อเสนอแนะ

1. โรตีแบบธรรมดาบางกรอบ ที่ร้านจะม้วนใส่กระดาษห่อ แต่ถ้าหากใครอยากทานแบบใส่กล่อง สามารถแจ้งที่ร้านได้ (เพิ่ม 5 บาท)

2. ถ้าหากใครชอบทานรสชาติหวานน้อยเป็นปกติ แนะนำให้แจ้งทางร้านก่อน เพราะโรตีกล้วยสูตรของทางร้านจะมีการผสมนมข้นลงในกล้วย และราดนมข้นพร้อมน้ำตาลในตอนท้ายอีกครั้งค่ะ

3. โรตีของที่ร้านจะมีคิวยาวต่อเนื่องในทุกวัน ทางร้านจึงแนะนำให้ลูกค้าสั่งล่วงหน้า และนัดเวลารับกับทางร้านได้ทางโทรศัพท์ เบอร์ 089-487-4975

4. ทางร้านไม่มีบริการเดลิเวอรีผ่านแอปพลิเคชัน แต่ลูกค้าสามารถโทรสั่ง และเรียกบริการเดลิเวอรีมารับที่ร้านได้ด้วยตนเอง

5. ร้านนางลิ้นจี่โรตีไทยเปิดให้บริการในวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 16.30-22.30 น. หรือจนกว่าของจะหมด

 

เมนูแนะนำของร้าน นางลิ้นจี่โรตีไทย

โรตี ธรรมดา

10 บาท
โรตีธรรมดาแบบบางกรอบ ราดด้วยนมข้นหวานๆ

โรตี หนานุ่ม

20 บาท
จัดเต็มแป้งโรตีหนานุ่มถึง 2 ก้อน พร้อมด้วยนมข้นและน้ำตาลหวานถึงใจ

โรตี กล้วยไข่

40 บาท
โรตีใบเตย กรอบนอกนุ่มใน นัวๆ จากไข่ หวานหอมจากกล้วยแบบเต็มคำ

เขียนโดย
a girl who has a passion for eating food!
จำนวนบทความที่รีวิว : 84
วันที่เขียนรีวิว : 2021/02/08
ที่อยู่ :
128/11 ถนน นางลิ้นจี่ แขวง ทุ่งมหาเมฆ เขต สาทร กรุงเทพมหานคร 10120 ต. ทุ่งมหาเมฆ อ. เขตสาทร จ. กรุงเทพมหานคร ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ :
089-487-4975
ช่วงเวลา :
เปิดให้บริการ 16.30-23.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
ช่วงราคา :
0.00 - 0.00 บาท
ที่จอดรถ :
ไม่ระบุ
รับบัตรเครดิต :
ไม่ระบุ
รับจองล่วงหน้า :
ไม่ระบุ

TOP