[รีวิว] ครัวพิกุล (Krua Pikul) อาหารเหนือ อาหารป่า ปลาแม่น้ำ ร้านอาหารอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน @เพชรบูรณ์

 

          สวัสดีเดือนเมษาหน้าร้อนนะคะ แม้ว่าอากาศจะร้อนแค่ไหน เรื่องปากท้องก็สำคัญ เรื่องกินขอให้บอก จะต้องออกไปตะลอนกินค่ะ วันนี้ทีมงาน RyoiiReview ขออาสาพาไปชิมกันไกลถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ เมืองมะขามหวานค่ะ จังหวัดนี้เป็นทางผ่านไปยังจังหวัดอื่นๆหลายจังหวัดและมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น เขาค้อ ผาซ่อนแก้ว หรืออุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นต้น และที่สำคัญเลยคือ จังหวัดนี้มีร้านอาหารอร่อยให้เลือกหลากหลาย หลากสไตล์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้หยุดพักแวะเติมพลังและอิ่มท้องกันก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังสถานที่ต่างๆค่ะ คราวนี้ขอแนะนำ 1 ร้านอร่อยที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ ไปเริ่มกันเลยดีกว่า….

 

 


“หน้าร้านครัวพิกุลค่ะ”

 

การเดินทาง

          การเดินทางนั้นง่ายแสนง่ายมากเลยค่ะ เมื่อเราขับรถมาถึงในตัวเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์แล้ว ก็หยิบโทรศัพท์ของเราขึ้นมาเสิร์ช Google map พิมพ์ลงไปเลยว่า “ร้านครัวพิกุล” จากนั้นก็บึ่งรถไปยังร้านได้เลยค่ะ ซึ่งร้านหาง่ายมากๆ ตั้งอยู่ที่ 50/21 ถนนเทพาพัฒนา ตำบลในเมือง ถ้าใครไม่ชัวร์หรือกลัวหลงก็สามารถโทรไปสอบถามเส้นทางกันก่อนได้ที่เบอร์ 081-533-8853 / 091-028-4868 นะคะ โทรไปจองกันก่อนก็ดีนะคะ เพราะทางร้านเขามีสโลแกนว่า ขอประทานอภัย “หยุด” ทุกวันที่ “เหนื่อย” ไผ่ศรีกลัวว่าเดี๋ยวไปแล้วร้านปิดอดทานนะคะ

SPONSORED

...
Responsive image
Share
“ข้าวเหนียวริมน้ำ” ร้านอาหารอีสา...
“ข้าวเหนียวริมน้ำ” ร้านอาหารอีสานบรรยากาศริมน้ำ อาหารอีสานรสชาติถูก...
“ข้าวเหนียวริมน้ำ” ร้านอาหารอีสานบรรยากาศริมน้ำ อาหารอีสานรสชาติถูกปากทั้งเด็ก และผู้ใหญ่

Responsive image
Share
“Mr.Grill YAKINIKU” ร้านปิ้งย่าง...
“Mr.Grill YAKINIKU” ร้านปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่นในแหล่งช้อปปิ้ง อิ่มได้...
“Mr.Grill YAKINIKU” ร้านปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่นในแหล่งช้อปปิ้ง อิ่มได้ในราคาสบายกระเป๋า @เจเจกรีน

Responsive image
Share
ร้านอาหารอร่อยๆ ท่ามกลางป่าเขา ก...
ร้านอาหารอร่อยๆ ท่ามกลางป่าเขา กับเมนูอาหารให้เลือกมากมายๆ พร้อมของ...
ร้านอาหารอร่อยๆ ท่ามกลางป่าเขา กับเมนูอาหารให้เลือกมากมายๆ พร้อมของหวานแสนอร่อย

Responsive image
Share
หมูหมึกกุ้ง ร้านหมูกระทะ บรรยากา...
หมูหมึกกุ้ง ร้านหมูกระทะ บรรยากาศดีบนดาดฟ้าสุดชิล ย่านอารีย์-สะพานค...
หมูหมึกกุ้ง ร้านหมูกระทะ บรรยากาศดีบนดาดฟ้าสุดชิล ย่านอารีย์-สะพานควาย @The HUB Phahol-Ari

Responsive image
Share
ก๋วยเตี๋ยวเรือสามแซ่บ ร้านก๋วยเต...
ก๋วยเตี๋ยวเรือสามแซ่บ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเปิดใหม่ เปิดตำนานแซ่บพ่นไฟ...
ก๋วยเตี๋ยวเรือสามแซ่บ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเปิดใหม่ เปิดตำนานแซ่บพ่นไฟในย่านบางนา @ลาซาล 59

บรรยากาศภายในร้าน

                บรรยากาศภายในร้านเหมือนนั่งอยู่ที่บ้านเลยค่ะ เป็นร้านขนาดเล็ก ภายในมีโต๊ะอาหารประมาณ 6-7 ชุด ซึ่งเป็นโต๊ะและเก้าอี้ไม้ค่ะ และมีห้องรับประทานอาหารสำหรับแขกที่ต้องการความเป็นส่วนตัวด้วยนะคะ อากาศไม่ร้อนอบอ้าวด้วยเพราะภายในติดแอร์ ทานไป เย็นไป สบายๆ ไม่ต้องกลัวร้อนค่ะ

 


“อาหารอร่อยที่สุดในเมืองมนุษย์ : สโลแกนอลังการงานสร้างมากค่ะ
คือไม่ได้อร่อยที่สุดแค่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ แต่อร่อยที่สุดในโลกเลยทีเดียว”

 

อาหารและรสชาติ

    SPONSORED

          ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าไม่ได้ตั้งจะมาชิมเพื่อไปรีวิวนะคะ ตั้งใจมาทานเพื่ออิ่มท้องอย่างเดียวเลยแต่อาหารอร่อยจริงๆเลยต้องขอรีวิว และถ่ายภาพจากกล้องมือถือค่ะ วันนั้นเราไปทานกันสี่คน ก็สั่งอาหารตามใจปาก ตามใจความอยากของตัวเองและก็สอบถามเมนูเด็ดๆจากทางร้าน จึงได้สั่งเมนูอาหารดังนี้ค่ะ ซึ่งก็ได้แก่ แกงส้มเมือง ผัดเผ็ดคั่วหมู ลาบปลาร้า หมูทอดกระเทียม ไข่เจียววุ้นเส้นหมูสับค่ะ ขอบอกก่อนนะคะว่าหากใครไม่ทานเผ็ดต้องบอกทางร้านค่ะ เพราะร้านนี้เน้นเผ็ด เข้มข้นถึงพริกถึงขิงเลยทีเดียว

 

แกงส้มเมือง

          เมนูนี้เป็นเมนูที่เจ้าของร้านแนะนำเรามาค่ะ บอกว่าเป็นเมนูเด็ดที่ใครมาก็ต้องสั่งรับประทาน โดยส่วนตัวแล้วเมนูนี้เราชอบนะคะ ซึ่งรสชาติจะไม่เหมือนแกงส้มชะอมไข่ที่เราเคยทานมาจากหลายๆร้าน เพราะมันจะไม่มีความเข้มข้นของน้ำแกงแบบนั้นและสีก็จะไม่ส้มจัดจ้าน ซึ่งอาจจะแตกต่างกันในเรื่องของพริกแกงและวัตถุดิบต่างๆค่ะ รสชาติจะออกเปรี้ยวนำและหอมกลิ่นของเครื่องเทศ สมุนไพรต่างๆ และผักพื้นบ้านของไทยเราซึ่งมีทั้งขิง ข่า ขมิ้น ผักกระเฉด สายบัว และมะเขือเทศ เป็นต้นค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีเนื้อปลาใส่ไปด้วย ซึ่งจัดว่าเด็ดมาก เพราะมีความนุ่มและความสดเข้ากับน้ำแกงและผักต่างๆได้เป็นอย่างดี เหมาะอย่างยิ่งในการเป็นเมนูสุขภาพนะคะ ได้ประโยชน์ไปเต็มๆแถมอร่อยด้วย

ผัดเผ็ดคั่วหมู

          เมนูนี้สั่งตามใจปาก ตามใจความอยากค่ะ และแล้วก็ไม่เสียใจนะคะ เพราะเด็ดจริงอะไรจริง รสชาติจัดจ้านเผ็ดแซ่บ กลมกล่อมกำลังดี ที่สำคัญคือมีความนุ่มของหมู ตัดกับตัวมะเขือและข้าวโพดอ่อนที่ใส่เข้ามา เพิ่มความอร่อยและเนื้อสัมผัสในการทาน และยังหอมใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และกระชายหั่นฝอยมากๆ เมนูนี้แค่ทานกับข้าวสวยร้อนๆก็ปลื้มปริ่มเผ็ดร้อนไปถึงกระเพาะเลยค่ะ เมนูนี้ได้ใจไผ่ศรีมณีเด้งไปเต็มๆ เต็ม 10 ก็ให้เต็ม 10 คะแนนค่ะ

 

ลาบปลาร้า

          ลาบปลาร้าเมนูนี้ก็เป็นเมนูแนะนำของทางร้านค่ะ เราเองก็ไม่ทานมาก่อนเหมือนกัน เคยจกแต่ส้มตำปูปลาร้า และแม้ว่าจะเป็นคนอีสานแต่ก็เพิ่งจะเคยได้ยินชื่อก็วันนี้ล่ะค่ะ สำหรับหน้าตาก็เหมือนกับลาบหมูหรือลาบเป็ดแบบแห้งๆ เพราะเราดูไม่ออกจริงๆว่ามันคือปลาร้า แอบคิดเอาเองว่าแม่ครัวคงเอาปลาร้ามาสับ แล้วเอามาทอดกรอบๆก่อนเอามาทำลาบ เพราะมันกรอบๆกรุบๆ และมีกระเทียมเจียวที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆทอดใส่มาเพิ่มความหอม และเนื้อสัมผัสในการเคี้ยว ส่วนเรื่องของรสชาตินั่นจัดได้ว่าอร่อยค่ะ กลมกล่อมสมชื่อลาบ มีความเผ็ดพอดีเมื่อทานคู่กับผักเคียงที่ทางร้านให้มา ขอตัดคะแนนแค่ผักที่ให้มาอยากให้มีความสดมากกว่านี้และโรยน้ำแข็งแบบเกล็ดมาด้วยเพื่อเพิ่มความน่าทานและความกรอบ รับรองเด็ดสะเดิดค่ะ

หมูทอดกระเทียม

          เมนูนี้เป็นหมูทอดกรอบใส่กระเทียมเจียว ทานคู่กับซอสพริก รสชาติโอเคค่ะ แตกต่างจากร้านอื่นๆตรงที่ว่าหมูทอดที่นี่จะเป็นลักษณะของหมูที่มีมันติด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วทอดค่ะ เหมาะเป็นเมนูทานเล่นมากๆเลย

ไข่เจียววุ้นเส้นหมูสับ

          เมนูสุดท้าย “ไข่เจียววุ้นเส้นหมูสับ” อร่อยพอดีไม่เค็มค่ะ มีวุ้นเส้นและหมูสับข้างใน ทานเปล่าๆกับข้าวสวยหรือใส่ซอสพริกก็อร่อยค่ะ ความจริงทางร้านแนะนำไข่เจียวดอกขจรนะคะ ซึ่งเป็นเมนูแนะนำของทางร้าน แต่เราสั่งเมนูนี้มาทานเพราะจะให้เด็กๆได้ทานด้วยได้ ถ้าใครแวะไปชิมก็อย่าลืมลองสั่งไข่เจียวดอกขจรมาทานกันดูนะคะ ว่าจะอร่อยสมชื่อเมนูแนะนำของทางร้านหรือเปล่า

การบริการ

          การบริการขอยกนิ้วให้ค่ะ เพราะตั้งแต่เข้าร้านก็มีพนักงานมาคอยดูแลบริการอย่างดี เจ้าของร้านก็น่ารักนะแนะนำเมนูอร่อยๆต่างๆให้เราเลือกทาน นอกจากนี้ระหว่างทานอาหารน้องๆพนักงานก็จะคอยเติมน้ำให้ตลอดเลย ไม่รู้ว่าเพราะช่วงที่เราไปทานนั้นเป็นจังหวะที่คนยังน้อยอยู่หรือเปล่า แต่ก็สรุปว่าให้คะแนนเต็มค่ะสำหรับเรื่องของการบริการ

ราคา

          เรื่องของราคาอาหารแต่ละอย่างนั้น เรามองว่าราคาโอเคมากนะคะ ไม่แพงเหมาะสมกับเรื่องของรสชาติและวัตถุดิบที่ทางร้านนำมาปรุงให้เราทานค่ะ เราแอบถ่ายบิลสรุปค่าเสียหายครั้งนี้มาด้วยล่ะ


“สั่งไข่เจียววุ้นเส้นหมูสับ 2 จานเลย”

SPONSORED

มาให้คะแนนกันดีกว่า….

               

รูปแบบของการประเมิน

คะแนน

รสชาติอาหาร

4.5

บรรยากาศ

4

การบริการ

5

ความคุ้มค่า

5

คะแนนเฉลี่ย

4.6

 

          โดยภาพรวมของร้านครัวพิกุลร้านนี้ เราว่าเหมาะที่จะมาทานเป็นครอบครัวนะคะ เพราะให้บรรยากาศเหมือนอยู่บ้านเลย และเหมาะกับคนที่ชอบอาหารรสจัดจ้าน เข้มข้น เน้นที่อาหารเหนือ อาหารป่า และปลาแม่น้ำสดๆ รับรองว่าถูกปาก และติดใจแน่นอนค่ะ

เขียนโดย
สายย่อขอรีวิว
จำนวนบทความที่รีวิว : 171
วันที่เขียนรีวิว : 2016/04/28
80.00 - 120.00 บาท
Rating Distribution
รสชาติอาหาร
4.50
การบริการ
4.00
ตกแต่งสถานที่
4.00
ราคาเหมาะสม
5.00
แผนที่ร้าน ครัวพิกุล
ที่อยู่ :
Thailand ต. ในเมือง อ. เมืองเพชรบูรณ์ จ. เพชรบูรณ์ ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ :
081-533-8853, 091-028-4868
ช่วงเวลา :
-
ช่วงราคา :
80.00 - 120.00 บาท
ที่จอดรถ :
ไม่ระบุ
รับบัตรเครดิต :
ไม่ระบุ
รับจองล่วงหน้า :
ไม่ระบุ

TOP