รีวิว ข้าวขาหมู มันอยู่ในกระทะ สูตรแต้จิ๋วแท้สู่ตำนานความอร่อยยาวนานกว่า 50 ปี

           ถ้าจะพูดถึงเมนูอาหารแนว Street food หลายๆ คนก็คงจะมีร้านอาหารในดวงใจกันใช่มั้ยคะ สำหรับวันนี้ Ryoiireview มีร้านเด็ดสไตล์สตรีทมาแนะนำให้แฟนเพจได้รู้จักกันค่ะ ร้านนี้ก็คือ “ข้าวขาหมูมันอยู่ในกระทะ” (เฮียเพ้ง ตรอกโรงหมู) ข้าวขาหมูร้านดังในตำนานอีกหนึ่งร้านที่มีความอร่อยสืบทอดกันมาแบบรุ่นต่อรุ่น แถมราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท! และการที่คุณจะมาทานร้านนี้บอกเลยว่าแค่อยากกินอย่างเดียวไม่พอ.... คุณต้องเป็นคนตื่นเช้าด้วยยย

 

          ร้านข้าวขาหมูมันอยู่ในกระทะ เปิดบริการอยู่ที่ซอยสุกร 1 หรือตรอกโรงหมู เปิดขายทุกวันพุธ - อาทิตย์ เวลา 06:00 - 10:00 น. *แนะนำให้มาก่อน 09:00 น. เพราะของอาจจะหมดก่อน! ในวันที่เราไปทานราวๆ 07:30 ขาหมูที่เฮียเพ้งเตรียมมาจากบ้านก็ลดลงไปกว่าครึ่งหม้อแล้วววว 

 

 

    SPONSORED

          ข้าวขาหมูมันอยู่ในกระทะ ร้านนี้ต้องบอกว่าถือเป็นอีกหนึ่งร้านอยู่คู่ตรอกโรงหมูมานานมาก เฮียเพ้งเจ้าของร้านได้ทำหน้าที่เป็นพ่อค้าตั้งแต่อายุได้ 10 ขวบ โดยอาศัยการช่วยคุณแม่ขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2510 และเรียนรู้มาตลอดจนถึงปัจจุบันก็ถือว่าเป็นการครองสูตรความอร่อยมานานกว่า 50 ปี! ที่มาของชื่อร้าน “ข้าวขาหมูมันอยู่ในกระทะ” เฮียเพ้งเล่าว่าที่เราสามารถมัดใจลูกค้าได้มาอย่างยาวนานก็เพราะข้าวขาหมูที่นี่เป็นสูตรแต้จิ๋วของเแท้จากอากง น้ำราดจะมีรสชาติออกเปรี้ยวเค็มนิดๆ ไม่หวาน หมูก็ต้มค้างคืนเอาไว้ เนื้อจะมีความนุ่มน้ำก็จะซึมเข้าเนื้อ ได้เวลา 6 โมงเช้าเราเอาออกมาขาย “เวลาเสิร์ฟจะตัดมันส่วนที่ติดหนังออกและทิ้งไว้ในกระทะ ลูกค้าจะชอบตรงนี้...ตรงที่ร้านเราไม่มีมันเยอะ” จึงเป็นที่มาของชื่อร้านนั่นเอง 

 

SPONSORED

การเดินทาง

ร้านข้าวขาหมูมันอยู่ในกระทะเปิดอยู่ที่ ซอยสุกร 1 เยื้องกับวัดไตรมิตร สามารถเดินทางได้ทั้งรถส่วนตัวและรถไฟฟ้า MRT

 • MRT สถานีหัวลำโพง (Exit No.1) และนั่งวินต่อมาที่ซอยสุกร 1 
 • รถส่วนตัวสามารถจอดได้ที่วัดไตรมิตร และริมถนน

 

บรรยากาศร้าน

 

 

 

อร่อยยาวนานมารุ่นต่อรุ่น

 

 

          บรรยากาศร้านสตรีทฟู้ดอยู่ถนนซอยสุกร 1 มีโต๊ะให้นั่งทานที่ร้านประมาณ 4 โต๊ะ เมื่อเข้ามาในซอยนี้บอกเลยว่าคึกคลื้นกันตั้งแต่เช้าเมื่อเดินเข้ามาที่ร้านจะได้ยินเฮียเพ้งพูดคุยกับลูกค้าอย่างสนิทสนม เฮียเพ้งเล่าว่า “ลูกค้าที่ร้านบางคนกินตั้งแต่สมัยยังเป็นนักเรียนจนตอนนี้มีลูกก็ยังพาลูกมากินที่นี่” ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาซื้อข้าวขาหมูมีทั้งลูกค้าที่นั่งที่ร้านและถ้าหากเห็นว่าโต๊ะเต็มก็จะซื้อกลับไปทานที่บ้านแทน สำหรับลูกค้าประจำของทางร้านเพียงแค่เห็นหน้าเฮียเพ้งก็สามารถจำเมนูที่ลูกค้าต้องการได้โดยไม่ต้องเอ่ยปากเลยค่ะ

 

เมนูของทางร้าน

 

 

 

            ขาหมูที่นี่มีทั้งแบบราดข้าวและสั่งแยกแบบเป็บจานๆ ทั้งเนื้อหมู หนังหมู ไส้หมู เต้าหู้และไข่ต้ม ราคาเริ่มต้นที่ 25 บาท!! ซึ่งเฮียเพ้งเองก็บอกว่าขายราคานี้ตั้งแรกแล้วไม่อยากจะเพิ่มราคาขึ้น ราคาโดยรวมขึ้นอยู่กลับว่าลูกค้าอยากจะเพิ่มอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า เช่น คากิพิเศษ 100 บาท ในส่วนของพริกขี้หนูและกระเทียมทางร้านมีเตรียมไว้ให้ที่โต๊ะอยู่แล้วค่ะ อะ อะ นอกจากนี้ใครที่ชอบทานกระเทียมต้มและผักกาดดองเยอะหรือน้อยก็สามารถแจ้งกับเฮียเพ้งได้เลยค่าา

 

 

 

ราคา

 • นักเรียน ราคา 25 บาท

 • ข้าวขาหมู ราคาจานละ 30 บาท

 • ข้าวขาหมูพิเศษ ราคา 40-50 บาท

 • เนื้อ หนัง ไส้ ราคา 60 บาท

 • คากิ เต้าหู้ ไข่ ราคา 60 บาท

 • ข้าวเปล่า ราคา 10 บาท

 

ข้าวขาหมู (ราคา 30 บาท)

 

ข้าวขาหมู

 

           ข้าวขาหมูจานนี้ราคา 30 บาท ในจานมีทั้งเนื้อ, หนัง และไส้หมู เนื้อหมูต้มมานานแบบข้ามคืนเนื้อจะมีความนุ่ม ร่อน ไม่เหนียวทานง่าย น้ำราดเป็นสูตรแต่จิ๋วแท้ซึ่งจะมีรสเปรี้ยวนิดๆ เค็มเหนื่อยๆ บอกเลยว่าหาทานยากแล้วค่ะ

 

เนื้อ หนัง ไส้ (จานแยก ราคา 60 บาท)

 

จัดเต็มด้วยเนื้อและหนังสไลด์มันออกแล้ว

 

ไส้ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่จะหมดเร็วมากๆ

 

คากิ (ราคา 60 บาท)

 

 

คากินุ่มๆ ที่ต้มมาแบบข้ามคืน

 

           เมนูนี้บอกเลยว่านุ่มมากกกกก คากินุ่ม เปื่อย ร่อนจากกระดูก มาในจานที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับราคา 60 บาท บอกเลยว่าคุ้มมากกกก

 

สรุปรสชาติอาหาร

 • ข้าวขาหมู ราคา 30 บาท : ข้าวขาหมูในจานนี้มามาทั้งเนื้อ, หนัง และไส้ ใส่ผักกาดดองมาด้วย ทานแล้วเนื้อและหนังนุ่มมาก ละลายในปาก สามารถทานได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยนเพราะทางร้านได้สไลด์มันส่วนเกินออกไปจากหนังหมูแล้ว และน้ำราดจะมีรสเปรี้ยวเค็มนิดๆ ไม่หวานซึ่งเป็นสูตรแต้จิ๋วแท้ๆ

 • คากิ : เมนูคากิที่แยกมาเป็นจานจานนี้ราคา 60 บาท ในจานนี้ประกอบด้วยคากิ เต้าหู้ ไข่ และผักดอง คากิของทางร้านนุ่มมากไม่มีความเหนียว ส่วนเนื้อ หนัง และเอ็นต่างๆ เปลื่อยจนร่อนออกจากกระดูก ส่วนตัวชอบมากเพราะทานแล้วไม่มีเศษกระดูกที่ติดอยู่ตามเนื้อคากิเลยค่ะ

 • ไส้ : ไส้หมูของทางร้านนุ่ม ไม่เหนี่ยว และไม่เหม็น สำหรับคนที่ไม่กินเครื่องในสามารถทานได้สบายๆ ค่ะ ><

 • เต้าหู้ : เต้าหู้ลูกค้าสามารถสั่งได้ว่าจะใส่หรือไม่ใส่ ถือว่าเป็นเมนูที่ขขายดีเลยค่ะ เนื้อเต้าหู้จะนุ่มๆ หอมกลิ่นสมุนไพรนิดๆ (มาช้าอาจจะหมดก่อน)

 

การประเมิน และให้คะแนน

 

รูปแบบของการประเมิน

คะแนน

รสชาติอาหาร

4.20

การบริการ

4.10

ความคุ้มค่า

4.25

คะแนนเฉลี่ย

4.183

 


จุดเด่นของร้านข้าวขาหมูมันอยู่ในกระทะ

1. ข้าวขาหมูสูตรแต้จิ๋วแท้ขายมานานกว่า 50 ปี ความพิเศษอยู่ที่ตัวน้ำราดจะมีรสเปรี้ยวเค็มนิดๆ และไม่หวาน ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้านเอง

2. เมนูขาหมูของที่นี่จะสไลด์ที่ติดกับหนังออกเวลาเสิร์ฟจะมีเพียงหนังหมูและเนื้อ ทำให้เวลาทานจะไม่เลี่ยน

3. ราคาย่อมเยาว์และให้มาในปริมาณที่ค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับราคา เช่น ข้าวขาหมูเนื้อ, หนัง ราคา 30 บาท และสำหรับนักเรียนราคาจานละ 25 บาท

 

ข้อมูลอื่นและข้อเสนอแนะ

1. ทางร้านมีโต๊ะให้นั่งทานที่ร้านเพียงสี่โต๊ะ ในช่วงเวลาที่ลูกค้ามาเยอะๆ ก็อาจจะไม่เพียงพอสำหรับลูกค้าทุกคน

2. ทางร้านไม่มีที่จอดรถลูกค้าสามารถหาที่จอดได้ข้างทางหรือที่วัดไตรมิตร และการเดินทางมาที่ร้านสามารถเดินทางได้ด้วยรถไฟฟ้า MRT และรถยนต์ส่วนตัว  

3. ร้านข้าวขาหมูมันอยู่ในกระทะ เปิดให้บริการวันพุธ - อาทิตย์ เวลา 06:00- 10:00 น. (ปิดจันทร์-อังคาร) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 081-840 1401

 

 

          สำหรับใครที่อยากลองทานข้าวขาหมูสูตรแต้จิ๋วแท้ๆ ที่คงความอร่อยมานานกส่า 50 ปี ร้านนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่ควรพลาดค่ะ เพราะนอกจากรสชาติจะแตกต่างจากสูตรอื่นๆ แล้วในเรื่องของราคาเองก็ยังคุ้มค่าอีกด้วย เพราะข้าวขาหมูราคาจานละ 30 บาท ราคานักเรียน, นักศึกษาเพียง 25 บาทเท่านั้นค่ะ!

 

เมนูแนะนำของร้าน ข้าวขาหมู มันอยู่ในกระทะ ตรอกโรงหมู

ข้าวขาหมู

30 บาท
เนื้อ, หนัง และไส้หมู

เนื้อ หนัง ไส้

60 บาท
เนื้อ หนัง ไส้

เขียนโดย
WHATEVER
จำนวนบทความที่รีวิว : 98
วันที่เขียนรีวิว : 2020/07/15
0.00 - 0.00 บาท
Rating Distribution
รสชาติอาหาร
4.20
การบริการ
4.00
ตกแต่งสถานที่
3.90
ราคาเหมาะสม
4.10
ที่อยู่ :
23/5 ถนนข้าวหลาม แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100 ต. ตลาดน้อย อ. เขตสัมพันธวงศ์ จ. กรุงเทพมหานคร ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ :
081-840-1401
ช่วงเวลา :
เปิด 06.00-10.00 น.
ปิดวันจันทร์-วันอังคาร
ช่วงราคา :
0.00 - 0.00 บาท
ที่จอดรถ :
ไม่ระบุ
รับบัตรเครดิต :
ไม่ระบุ
รับจองล่วงหน้า :
ไม่ระบุ

TOP