รีวิว เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา ร้านข้าวต้มปลาเตาถ่านในตำนานย่านเยาวราช สูตรลับส่งต่อรุ่นสู่รุ่นมากว่า 93 ปี!

           เมื่อพูดถึงร้านเก่าแก่ร้านในตำนานสุดคลาสสิค ไม่ว่าพูดถึงกี่ครั้งก็ยังน่าสนใจ วันนี้ Ryoii จึงขอพาไปชิมร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา ร้านข้าวต้มปลาในตำนานย่านเยาวราชที่เปิดมานานกว่า 90 ปี และมีการส่งต่อสูตรลับเฉพาะทายาทแบบรุ่นสู่รุ่นจากรุ่นอากงอาม่ามาสู่รุ่นหลานถึง 3 รุ่น! ถึงแม้ร้านจะเปิดมาอย่างยาวนาน ทางร้านก็ยังคงใช้สูตรต้นตำรับที่ใช้เตาถ่านในการต้มข้าวต้ม และยังคงรักษาคุณภาพในการคัดเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สดใหม่ไม่ต่างจากเดิม ใครสายข้าวต้มหรือชื่นชอบร้านเก่าแก่ในตำนานต้องตามไปดูกันเลยค่าาา

 

เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา ร้านข้าวต้มปลาเตาถ่านในตำนานย่านเยาวราช สูตรลับส่งต่อรุ่นสู่รุ่นมากว่า 93 ปี!

 

การเดินทาง

           ร้านข้าวต้มปลาเซี่ยงกี่ตั้งอยู่ซอยเจริญกรุง 12 (ถนนเยาวราช) สำหรับใครที่เดินทางด้วยรถสาธารณะสามารถนั่งรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีวัดมังกร (ทางออก 2) จากนั้นเดินประมาณ 400 เมตรมาจนถึงซอยเจริญกรุง จากนั้นเดินเข้าซอยอีกประมาณ 100 เมตร จะเจอร้านข้าวต้มเซี่ยงกี่อยู่ทางขวามือค่ะ ส่วนใครที่เดินทางด้วยรถส่วนตัว สามารถมาทางถนนเยาวราช แล้วเข้าทางด้านหน้าซอยเจริญกรุง 12 เลยค่ะ แต่ทางร้านจะไม่มีที่จอดรถให้ลูกค้าค่ะ

 

 

SPONSORED

...
Responsive image
Share
ร้านปิ้งย่างชาบูสไตล์จีนที่เรียก...
ร้านปิ้งย่างชาบูสไตล์จีนที่เรียกได้ว่าเมื่อทานเข้าไปคำแรกสัมผัสได้ถ...
ร้านปิ้งย่างชาบูสไตล์จีนที่เรียกได้ว่าเมื่อทานเข้าไปคำแรกสัมผัสได้ถึงความเป็นต้นตำรับจีนแท้

Responsive image
Share
ช.หอยทอด ออส่วน ร้านหอยทอดคิวยาว...
ช.หอยทอด ออส่วน ร้านหอยทอดคิวยาวเจ้าดังแห่งนครปฐมในตำนาน 31 ปี @ตลา...
ช.หอยทอด ออส่วน ร้านหอยทอดคิวยาวเจ้าดังแห่งนครปฐมในตำนาน 31 ปี @ตลาดโต้รุ่ง องค์พระปฐมเจดีย์

Responsive image
Share
บ้านใหญ่ผัดไทยเตาถ่าน ผัดไทยไร้เ...
บ้านใหญ่ผัดไทยเตาถ่าน ผัดไทยไร้เสียงสูตรโบราณ อร่อยระดับมิชลิน ไกด์...
บ้านใหญ่ผัดไทยเตาถ่าน ผัดไทยไร้เสียงสูตรโบราณ อร่อยระดับมิชลิน ไกด์ 4 ปีซ้อน! @อินทามระ 47

Responsive image
Share
ฟ่านถวน (Fantuan) ข้าวห่อไต้หวัน...
ฟ่านถวน (Fantuan) ข้าวห่อไต้หวันไส้แน่นสไตล์สตรีทฟู้ดโบราณ เจ้าแรกใ...
ฟ่านถวน (Fantuan) ข้าวห่อไต้หวันไส้แน่นสไตล์สตรีทฟู้ดโบราณ เจ้าแรกในไทย! สาขา BTS อารีย์

Responsive image
Share
ร้านอาหารอิตาเลียนพรีเมียมรสชาติ...
ร้านอาหารอิตาเลียนพรีเมียมรสชาติต้นตำรับจากเชฟอิตาลี พิกัด Gaysorn ...
ร้านอาหารอิตาเลียนพรีเมียมรสชาติต้นตำรับจากเชฟอิตาลี พิกัด Gaysorn Tower

บรรยากาศภายในร้าน

          ตัวร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลานั้นเป็นร้านอาหารที่อยู่ติดกับริมถนนในซอยเจริญกรุง 12 ตัวร้านจะเป็นตึกแถว 1 ห้องค่ะ ด้านหน้าร้านจะมีรถเข็น โดยทางร้านก็จะทำข้าวต้มให้ดูกันสดๆ กันด้านหน้าร้านนี้เลยค่ะ และในบางวันก็จะเจออาม่าซึ่งเป็นทายาทรุ่น 2 นั่งต้อนรับอยู่หน้าร้าน และช่วยกันทำข้าวต้มด้วยนะคะ แต่สำหรับที่นั่งของลูกค้านั้นจะตั้งอยู่ด้านหน้าบนฟุตพาท มีให้เลือกนั่งประมาณ 6-7 โต๊ะ นั่งได้โต๊ะละประมาณ 4 คนค่ะ

 

    SPONSORED

 

เมนูและราคาอาหาร

           มาถึงตัวเมนูอาหารกันบ้างค่ะ สำหรับเมนูของที่นี่จะเน้นเมนูข้าวต้มเป็นหลัก แต่จะมีเมนูข้าวต้มให้เลือกทานหลากหลายเมนูทั้งข้าวต้มปลากะพง, ข้าวต้มปลาเต๋าเต้ย, ข้าวต้มหอยนางรม, และข้าวต้มรวมมิตร ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายราคาหลายขนาดเช่นเดียวกันตั้งแต่ 300, 400 และ 500 บาทค่ะ ซึ่งเมนูข้าวต้มปลาของทางร้านนั้นก็เป็นสูตรเฉพาะของทางร้านที่ส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่นถึง 93 ปี และนอกจากสูตรอาหารที่ยังคงความเป็นต้นตำรับแล้ว ทางร้านยังคงใช้เตาถ่านในการต้มข้าวต้มเหมือนเดิม ทำให้ได้รสชาติและบรรยากาศที่ค่อนข้างคลาสสิคเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งวัตถุดิบแต่ละอย่างที่นำมาปรุงอาหารนั้น ทางร้านก็มีการคัดเลือกเองกับมือในทุกๆ วันเพื่อความสดใหม่อีกด้วยค่ะ

 

 

           แต่ถ้าหากใครไม่ใช่สายข้าวต้มปลา ทางร้านก็ยังมีเมนูข้าวต้มบะเต็ง และเมนูหาทานยากอย่างกระเพาะปลาสด นอกเหนือจากเมนูอาหารจานหลักแล้ว ก็มีเมนูท็อปปิ้งให้เลือกสั่งทานคู่กับข้าวต้ม ทั้งเต้าหู้ทอด, บะเต็ง และกุ้งแห้ง ใครชอบทานแบบไหนก็สามารถสั่งเพิ่มเติมได้เลยค่า

 

ข้าวต้มปลากะพง (300 บาท)

          เริ่มต้นกันด้วยเมนูแนะนำของทางร้านอย่าง "ข้าวต้มปลากะพง" ในหนึ่งชามทางร้านจะอัดแน่นมาด้วยข้าวต้มร้อนๆ ผักขึ้นฉ่ายหั่นให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น ปลากะพงหั่นชิ้นใหญ่ ซึ่งทางร้านจะเลือกใช้ส่วนที่ติดกับหนัง แต่ละชิ้นจึงความกรุบและเด้ง โรยด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวไว้ทานคู่กับเนื้อปลาค่ะ ซึ่งในวันนี้ Ryoii ได้ลองทานข้าวปลากะพงชามเล็ก 300 บาทค่ะ

 

 

ข้าวต้มปลาเต๋าเต้ย (300 บาท)

           ถัดมาคือเมนูคลาสสิคของทางร้าน "ข้าวต้มปลาเต๋าเต้ย" หรือ "ข้าวต้มปลาจาระเม็ดเทา" นั่นเองค่าาา สำหรับเมนูนี้ก็อัดแน่นมาเต็มชามเช่นเดียวกับเมนูข้าวต้มปลากะพง หั่นมาชิ้นใหญ่ไม่แพ้กันเลย ซึ่งเมนูข้าวต้มปลาทุกๆ ชามของทางร้านจะลวกปลาสดๆ ชามต่อชามเลยนะคะ รับประกันความสดใหม่แน่นอนค่ะ ซึ่งในวันนี้ Ryoii ก็ได้ลองทานเป็นชามเล็ก 300 บาทค่ะ

 

 

ข้าวต้มหอยนางรม (300 บาท)

           ปิดท้ายกันไปด้วยเมนูยอดฮิตกับเมนู "ข้าวต้มหอยนางรม" เมนูที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบ สำหรับเมนูทางร้านเสิร์ฟข้าวต้มร้อนๆ พร้อมหอยนางรมมาเน้นๆ โรยมาด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟมาคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ซึ่งในวันนี้ Ryoii ได้ลองทานข้าวต้มหอยนางรมชามเล็กราคา 300 บาทค่ะ

 

 

สรุปรสชาติอาหาร

ข้าวต้มปลากะพง (300 บาท) : ปลากะพงแต่ละชิ้นมีขนาดใหญ่ เมื่อทานเข้าไปแล้วจะได้รสสัมผัสของหนังปลาที่มีความกรุบเด้ง อีกทั้งมีความสด และไม่มีกลิ่นคาว ในส่วนของรสชาติข้าวต้ม น้ำซุปจะมีรสชาติอ่อนๆ สามารถทานได้ง่าย สำหรับปริมาณค่อนข้างคุ้มค่า เพราะทางร้านให้เนื้อปลาในปริมาณค่อนข้างเยอะค่ะ 

ข้าวต้มปลาเต๋าเต้ย (300 บาท) : ทางร้านหั่นเนื้อปลาเต๋าเต้ยมาชิ้นค่อนข้างใหญ่ แต่สำหรับปลาเต๋าเต้ยอาจจะมีก้างอยู่บ้าง ซึ่งอาจจะทำให้ทานลำบากนิดนึงค่ะ แต่ทางร้านก็มีถาดใส่ก้างเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าค่ะ เมื่อทานเข้าไปแล้วจะได้สัมผัสของเนื้อปลาที่มีความละเอียดนิ่ม มีความสด และไม่มีกลิ่นคาวค่ะ ในส่วนของข้าวต้มเมื่อทานคู่กับกระเทียมเจียวและผักขึ้นฉ่ายทำให้มีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น และช่วยให้รสชาติข้าวต้มไม่อ่อนมากเกินไปค่ะ 

ข้าวต้มหอยนางรม (300 บาท) : หอยนางรมแต่ละชิ้นมีขนาดใหญ่ และมีความสดรสหวาน เมื่อทานคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวมีความหอมมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในหนึ่งชามมีปริมาณหอยนางรมค่อนข้างเยอะ สำหรับเมนูนี้นับว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคาค่ะ

 

การประเมิน และให้คะแนน

 

รูปแบบของการประเมิน

คะแนน

รสชาติอาหาร

4.25

การบริการ

4.20

ความคุ้มค่า

4.00

คะแนนเฉลี่ย

4.15


จุดเด่นของร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา

1. ทางร้านมีการคัดเลือกวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน และเลือกใช้เฉพาะวัตถุดิบที่มีความสดใหม่เท่านั้นในการปรุงอาหาร ทั้งปลากะพง, ปลาเต๋าเต้ย และหอยนางรม เมนูข้าวต้มของทางร้านจึงออกมารสชาติดี เช่น เมนูข้าวต้มปลาเต๋าเต้ย เนื้อปลามีความสด ชิ้นใหญ่ และไม่มีกลิ่นคาว นับว่าเป็นเมนูหนึ่งที่ประทับใจค่ะ

2. ราคาของอาหารเพื่อเทียบกับปริมาณแล้วมีความคุ้มค่า โดยเฉพาะเมนูข้าวต้มหอยนางรม เพราะทางร้านคัดเลือกเฉพาะหอยขนาดใหญ่ และในหนึ่งชามมีปริมาณค่อนข้างเยอะค่ะ

3. ทุกๆ เมนูของทางร้านมีความสดใหม่ เพราะทางร้านจะมีการปรุง และทำใหม่ชามต่อชาม ตั้งแต่ขั้นตอนการต้มวัตถุดิบ (ปลากะพง, ปลาเต๋าเต้ย และหอยนางรม) ค่ะ

4. ทางร้านมีความเอาใจใส่ในการบริการ และมีการต้อนรับที่ดีกับลูกค้าที่ไปทานอาหารที่ร้านค่ะ

 

ข้อมูลเพิ่มเติมและข้อเสนอแนะ

1. ทางร้านไม่มีที่จอดรถบริการสำหรับลูกค้าที่นำรถยนต์ส่วนตัวมา เนื่องจากร้านตั้งอยู่ในซอย และมีพื้นที่ไม่มากนักค่ะ 

2. ทางร้านมีที่นั่งสำหรับลูกค้าภายในร้านเฉพาะด้านหน้าติดกับถนน ไม่มีที่นั่งภายในร้านค่ะ

3. ทางร้านไม่มีบริการเดลิเวอรี่ผ่านแอปพลิเคชั่น แต่ถ้าหากใครต้องการทานเมนูที่ร้าน และจัดส่งแบบเดลิเวอรี่ สามารถติดต่อสั่งกับทางร้านได้โดยตรง และเรียกใช้บริการเดลิเวอรี่ได้ด้วยตนเองค่ะ

 

 

           เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา ร้านข้าวต้มปลาเตาถ่านในตำนานย่านเยาวราช อีกหนึ่งร้านเก่าแก่ส่งต่อรุ่นสู่รุ่นมากกว่า 90 ปีที่พร้อมเสิร์ฟเมนูข้าวต้มแบบดั้งเดิมในสไตล์จีน พร้อมด้วยวัตถุดิบสดใหม่ที่ผ่านการคัดเลือกเองกับมือ แถมมีให้เลือกหลากหลายวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นปลากะพง ปลาเต๋าเต้ย และหอยนางรม ซึ่งในทุกๆ เมนูก็ปรุงออกมาด้วยความใส่ใจทำสดใหม่ทุกชาม สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านอร่อยในตำนาน ร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลานับเป็นอีกหนึ่งร้านเก่าแก่ที่น่าไปลิ้มลองเลยค่า

เมนูแนะนำของร้าน เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา

ข้าวต้มหอยนางรม

300 บาท
เมนูทางร้านเสิร์ฟข้าวต้มร้อนๆ พร้อมหอยนางรมมาเน้นๆ ท็อปมาด้วยกระเทียมเจียว เมนูยอดนิยมของทางร้าน

ข้าวต้มปลากะพง

300 บาท
อัดแน่นมาด้วยข้าวต้มร้อนๆ ผักขึ้นฉ่าย ปลากะพงหั่นชิ้นใหญ่ส่วนติดกับหนัง ท็อปด้วยกระเทียมเจียว

ข้าวต้มปลาเต๋าเต้ย

300 บาท
เมนูคลาสสิคของทางร้าน ในแต่ละชามอัดแน่นด้วยปลาเต๋าเต้ย หรือปลาจาระเม็ดเทา ทานคู่กับข้าวต้มร้อน และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

เขียนโดย
a girl who has a passion for eating food!
จำนวนบทความที่รีวิว : 84
วันที่เขียนรีวิว : 2020/07/14
0.00 - 0.00 บาท
Rating Distribution
รสชาติอาหาร
4.20
การบริการ
4.00
ตกแต่งสถานที่
3.90
ราคาเหมาะสม
4.00
ที่อยู่ :
54 ซอยเจริญกรุง 12 แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100 ต. สัมพันธวงศ์ อ. เขตสัมพันธวงศ์ จ. กรุงเทพมหานคร ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ :
089-968-6842
ช่วงเวลา :
ทุกวัน 15.00-21.30 น.
ช่วงราคา :
0.00 - 0.00 บาท
ที่จอดรถ :
ไม่ระบุ
รับบัตรเครดิต :
ไม่ระบุ
รับจองล่วงหน้า :
ไม่ระบุ

TOP