รีวิว หล่อเลี้ยง Sweetmeat ร้านขนมหวานและเครื่องดื่มสไตล์จีนย่านสาทร เดินทางง่ายใกล้ BTS เซนต์หลุยส์

            ขอพาลัดเลาะตามซอยไปกันที่ย่านสาทร แวะร้านหล่อเลี้ยง Sweetmeat ร้านขนมหวานและเครื่องดื่มสไตล์จีนในซอยสาทร 11 บรรยากาศจีนแบบโมเดิร์นที่สายคาเฟ่จะต้องประทับใจ

            ร้านหล่อเลี้ยงนั้นมาพร้อมเมนูของหวานและเครื่องดื่มที่ทางร้านได้เลือกมาจากความทรงจำวัยเด็กมาปรุงแต่งออกแบบด้วยความพิถีพิถันให้มีความโมเดิร์นชวนทาน และรสชาติถูกปากลูกค้ามากยิ่งขึ้น ทางร้านรับประกันว่าทานแล้วจิตใจจะเบิกบาน มีความโชคดี ได้รับความอิ่มหนำสำราญกลับบ้านไปด้วยแน่นอนค่ะ โดยตัวเมนูนั้นก็มีให้เลือกหลากหลายพร้อมเสิร์ฟในราคาย่อมเยาเพียงหลักสิบ จึงทำให้มีลูกค้าเข้ามาทานกันอย่างไม่ขาดสาย ใครที่ชื่นชอบเมนูเครื่องดื่มของหวานทานเล่นแบบนี้บอกเลยว่าห้ามพลาดค่ะ

 

หล่อเลี้ยง Sweetmeat ร้านขนมหวานและเครื่องดื่มสไตล์จีนย่านสาทร

 

การเดินทาง

          ร้านหล่อเลี้ยงตั้งอยู่ในซอยสาทร 11 เข้าจากปากซอยมาประมาณ 350 เมตร ตัวร้านจะอยู่ติดกับริมถนน จุดสังเกตคืออยู่ติดกับร้าน Flash Coffee ค่ะ สำหรับใครที่เดินทางด้วยรถสาธารณะ สามารถนั่ง BTS ลงสถานีเซนต์หลุยส์ (ทางออก 2) จากนั้นเดินตรงที่มาร้านได้เลยค่ะ

 

 

          หรือถ้าใครเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว แนะนำว่าให้มาจากถนนสาทรเหนือ เลี้ยวเข้าซอยสาทร 11 มาประมาณ 350 เมตร ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือค่ะ แต่เนื่องจากร้านจะอยู่ติดริมถนน จึงอาจจะไม่ได้มีที่จอดรถบริการสำหรับลูกค้าที่นำรถยนต์มาค่ะ

 

 

บรรยากาศร้าน

          มาถึงหน้าร้านหล่อเลี้ยงกันแล้ว ก็จะได้เจอกับบรรยากาศแบบจีนๆ ต้อนรับลูกค้ากันตั้งแต่หน้าร้านจากตัวอักษรจีนสีแดงโดดเด่น เมื่อเข้ามาถึงภายในร้านแล้วก็จะได้เจอกับตัวร้านที่มีกลิ่นอายจีนที่มีความโมเดิร์น ด้านขวาจะเป็นเคาน์เตอร์สั่งเครื่องดื่ม ส่วนด้านซ้ายจะเป็นโต๊ะที่นั่งประมาณ 3 โต๊ะเล็กๆ นั่งได้ประมาณ 2-3 ที่นั่งค่ะ 

 

 

          พื้นที่ร้านอาจจะไม่กว้างขวางมาก แต่มีความปลอดโปร่งสามารถนั่งได้สบายๆ ค่ะ ลูกค้าส่วนใหญ่จึงจะมาซื้อแบบ Take away หรือออเดอร์ผ่านแอปเดลิเวอรี ใครที่นั่งอยู่ที่ร้านก็อาจจะได้เห็นบรรยากาศพี่ๆ ไรเดอร์มารับออเดอร์ตลอดเวลาเลยค่า

 

 

เมนูและราคา

          มาถึงคิวเมนูของทางร้านกันบ้างค่ะ ตัวขนมและเครื่องดื่มของที่นี่จะเป็นเมนูสไตล์จีน ที่มีการปรับเปลี่ยนและนำเสนอออกมาในรูปแบบใหม่ๆ โดยเฉพาะขนมบางเมนูที่รับประกันว่าหาทานได้ที่นี่ที่เดียวเลยค่ะ สำหรับขนมก็จะมีให้เลือกทานทั้งขนมดาวเสาร์ ขนมไข่ หวานเย็น และบัวลอยค่ะ (บัวลอยก็ยังมีให้เลือกทั้งน้ำขิง น้ำลำไย และนมตุ๋น)

 

 

          ในส่วนของเครื่องดื่มก็จัดเต็มมีให้เลือกดื่มหลากหลายทั้งนม ชาไต้หวัน โกโก้ ชามะนาว ชาเขียว นมตุ๋น บ๊วย ส้ม และชาไทย นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถเลือกท็อปปิ้งเพิ่มเติมได้อีก ท็อปปิ้งก็มีทั้งพุดดิ้งนมตุ๋น สาคู เฉาก๊วย วุ้นบุก ข้าวบาร์เลย์ และโกปี๊เจลลีค่ะ สำหรับราคาขนมและเครื่องดื่มจะอยู่ที่ 45-85 บาทค่ะ

          และจุดเด่นที่นอกเหนือจากความแปลกใหม่แล้ว ทุกๆ เมนูของทางร้านยังเป็นเมนูสไตล์โฮมเมด ที่มีการคัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพดี ผสมส่วนผสม ทำเองทุกขั้นตอนแบบสดใหม่อีกด้วยค่ะ

 

จัดเตรียมวัตถุดิบอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน

 

ชามะนาวเกล็ดส้ม ราคา 60 บาท

          ขอเริ่มต้นกันด้วยเครื่องดื่มแนะนำของทางร้านอย่าง 'ชามะนาวเกล็ดส้ม' ที่ทางร้านเลือกใช้ชาแดงเข้มข้น ผสมกับน้ำมะนาวที่คั้นสดๆ ทุกแก้ว แถมยังมีความพิเศษตรงที่มีเกล็ดส้มแมนดารินอยู่ใน 1 แก้วนี้ด้วยค่ะ แก้วนี้ดื่มแล้วได้ทั้งความสดชื่นและสุขภาพดีๆ ติดไม้ติดมือกลับไปด้วยแน่นอนค่ะ

 

 

นมอ้วน ราคา 80 บาท

          ตามมาด้วยเมนูเครื่องดื่มซิกเนเจอร์กับเมนู 'นมอ้วน' ที่น่าจะถูกใจสายเครื่องดื่มแน่นอน แก้วนี้มีเบสเป็นนมตุ๋น ที่ทางร้านเลือกนมสดใหม่ส่งตรงจากฟาร์มโคคุณภาพดี เพิ่มรสหวานอีกเล็กน้อยด้วยซอสโอวทึ้ง (บราวน์ชูการ์) สูตรของทางร้านเคี่ยวนานกว่า 3 ชั่วโมง และยังจัดเต็มด้วยท็อปปิ้งแน่นๆ ถึง 5 อย่าง คือ เฉาก๊วย วุ้นกาแฟ บาร์เลย์ บุก และสาคูเคี่ยว

          แก้วนี้บอกเลยว่าคุ้มค่ามากๆ เพราะในราคา 80 บาท แต่ได้ท็อปปิ้งแบบจัดเต็ม เคี้ยวสนุกๆ เพลินๆ จนหมดแก้วเลยค่า

 

 

ขนมดาวเสาร์ ราคา 50 บาท

          ขนมแป้งเครปบางๆ ปรับเปลี่ยนจากขนมยอดฮิตที่ไต้หวันอย่างขนมครกไต้หวัน หรือขนมล้อรถ (เชอหลุนปิ่ง) มีเตาทำสดๆ ร้อนๆ ที่หน้าร้าน สำหรับขนมดาวเสาร์นี้จะมีทั้งหมด 2 ไส้ 2 สไตล์ทั้งคาวและหวาน คือ ไส้คาราเกะมาโย ไส้นี้สอดไส้ด้วยไก่ทอดกรอบๆ ราดซอสมาโย และไส้ครีมคัสตาร์ด ที่น่าจะถูกใจสายหวานเป็นพิเศษ สำหรับตัวคัสตาร์ดครีมจะเป็นไส้โฮมเมดที่ทางร้านทำเอง รสออกหวานกำลังดีค่ะ 

 

 

          สำหรับดาวเสาร์ทั้ง 2 ไส้นี้ ในแต่ละวันจะมีปริมาณไม่เยอะค่ะ จำกัดจำนวนไส้ละ 50 ชิ้น / 1 วันเท่านั้นค่ะ

 

ขนมดาวเสาร์ไส้คัสตาร์ดครีม

ขนมดาวเสาร์ไส้คาราเกะมาโย

 

ขนมไข่นุ่ม ไส้คัสตาร์ดครีม ราคา 50 บาท

          ขนมไข่สอดไส้รูปแบบใหม่ที่ปรับแต่งจากขนมไข่แบบโบราณ ให้มีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น ด้วยการสอดไส้คัสตาร์ดครีมโฮมเมด แต่จะมีความแตกต่างจากตัวขนมดาวเสาร์ตรงที่ขนมไข่นุ่มจะเป็นแป้งเค้กนุ่มๆ ชิ้นพอดีคำ ในหนึ่งชุดจะได้ทั้งหมด 8 ชิ้น ในราคา 50 บาท

 

ขนมไข่โบราณสอดไส้คัสตาร์ดครีมโฮมเมด

 

บัวลอยสาคูน้ำขิง ราคา 50 บาท

          ปิดท้ายกันไปด้วยขนมสุดคลาสสิก ที่ร้านหล่อเลี้ยงนำมาเสิร์ฟแบบไม่ธรรมดา เพราะในหนึ่งถ้วยจะมีทั้งบัวลอยแป้งหนึบ อัดแน่นด้วยไส้งาหอมๆ เสิร์ฟในน้ำขิงรสเผ็ดนิดๆ พิเศษด้วยเม็ดสาคูเม็ดเล็กๆ เพิ่มความหวานเล็กน้อย โดยในหนึ่งถ้วยจะมีบัวลอยทั้งหมด 4 ลูกค่ะ

 

ไส้งาดำหวานหอม

 

สรุปรสชาติอาหาร

ชามะนาวเกล็ดส้ม : ดื่มแล้วจะมีกลิ่นหอมของชาแดง มีรสเปรี้ยวจากมะนาวแบบไม่โดดเกินไป อีกทั้งยังมีสัมผัสของเกล็ดส้มให้เคี้ยว ดื่มแล้วมีความสดชื่นค่ะ แนะนำว่าให้ดื่มคู่กับขนมจะช่วยตัดเลี่ยนได้ดีเลยค่ะ

นมอ้วน : ตัวนมมีความหอมและหวานกำลังดีจากบราวน์ชูการ์ คนที่ไม่ถนัดรสหวานก็สามารถดื่มได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีท็อปปิ้งมากถึง 5 ชนิด ส่วนตัวค่อนข้างประทับใจตัววุ้นกาแฟที่มีความหอมกาแฟเป็นพิเศษค่ะ สำหรับแก้วนี้ค่อนข้างคุ้มค่า เพราะได้ท็อปปิ้งหลายอย่างและปริมาณเยอะในหนึ่งแก้วค่ะ

ดาวเสาร์ : ตัวแป้งด้านนอกค่อนข้างกรอบ บางกำลังดีค่ะ สำหรับไส้คัสตาร์ดครีมมีความหอม หวานพอดีค่ะ ส่วนไส้ไก่คาราเกะ มีความกรอบ ไส้แน่น เพิ่มเติมด้วยรสชาติซอสมาโย รู้สึกประทับใจรสชาตินี้เป็นพิเศษค่ะ

ขนมไข่นุ่ม ไส้คัสตาร์ดครีม : ตัวแป้งจะนิ่มและร่วนสไตล์ขนมไข่ แตกต่างจากตัวขนมดาวเสาร์ ตัวไส้คัสตาร์ดหวานกำลังดี คนไม่ทานหวานก็ทานได้ค่ะ สำหรับเมนูนี้ค่อนข้างคุ้มค่า เพราะ 50 บาท ได้ถึง 8 ชิ้น

บัวลอยสาคูน้ำขิง : แป้งบัวลอยมีความหนึบ หอมกลิ่นไส้งาดำ ตัวน้ำบัวลอยจะออกเผ็ดชัดเจน หวานเล็กน้อยค่ะ

 

การประเมินและให้คะแนน

 

รูปแบบของการประเมิน

คะแนน

รสชาติอาหาร

4.05

บรรยากาศ

4.00

ความคุ้มค่า

4.15

คะแนนเฉลี่ย

4.066

 

จุดเด่นของร้าน หล่อเลี้ยง 搂良 Sweetmeat

1. เมนูของทางร้านเป็นขนมและเครื่องดื่มสไตล์โฮมเมด ที่ทางร้านมีการคัดเลือกวัตถุดิบอย่างดี และทำเองทุกขั้นตอน ซึ่งทำออกมาได้รสชาติดี โดยเฉพาะขนมดาวเสาร์ไส้คาราเกะมาโย และชามะนาวเกล็ดส้ม ที่ประทับใจเป็นพิเศษค่ะ 

2. ขนมและเครื่องดื่มของทางร้านราคาย่อมเยา มีความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับปริมาณและรสชาติที่ได้รับ โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 45-85 บาทค่ะ

3. เครื่องดื่มของทางร้านมีให้เลือกหลากหลายทั้งเมนูนม ชาไต้หวัน โกโก้ ชามะนาว ชาเขียว นมตุ๋น บ๊วย ส้ม และชาไทย นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถเพิ่มท็อปปิ้งได้เองตามชอบอีกด้วยค่ะ

4. ทางร้านทำขนมและเครื่องดื่มได้รวดเร็ว ลูกค้าไม่ต้องรอเป็นเวลานานค่ะ

5. ทางร้านมีบริการเดลิเวอรีผ่านแอปพลิเคชัน (GrabFood, LINEMAN, Robinhood และ ShopeeFood) สำหรับลูกค้าที่ไม่สะดวกมาทานที่ร้าน โดยสามารถเสิร์ชชื่อ 'หล่อเลี้ยง' ได้เลยค่ะ

6. ที่ตั้งร้านสะดวกสำหรับลูกค้าที่เดินทางด้วยรถสาธารณะ โดยสามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีเซนต์หลุยส์ (ทางออก 2) จากนั้นเดินเท้าต่อประมาณ 350 เมตรก็จะถึงร้านค่ะ

 

ข้อมูลเพิ่มเติมและข้อเสนอแนะ

1. พื้นที่ภายในร้านอาจจะไม่ได้กว้างขวางมากเท่าไรนัก แต่จะมีโต๊ะให้เลือกนั่ง 3 โต๊ะ ลูกค้าโดยส่วนใหญ่จึงจะเป็นลูกค้า Take away และเดลิเวอรีค่ะ

2. ที่ตั้งร้านอาจจะไม่สะดวกสำหรับลูกค้าที่นำรถยนต์ส่วนตัวมา และต้องการที่จอดรถ เพราะร้านตั้งอยู่ติดริมถนนค่ะ

 

 

          เครื่องดื่มและขนมสไตล์จีนที่ผ่านการออกแบบอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบ ไปจนถึงวางเสิร์ฟอย่างสวยงามจนถึงมือลูกค้า เคล็ดลับความอร่อยในแบบของร้านหล่อเลี้ยง Sweetmeat​ ที่ทำให้ชาวสาทรและชาวคาเฟ่ต่างก็แวะเวียนมาที่ร้านกันอย่างไม่ขาดสาย อีกทั้งยังคัดเลือกเมนูอร่อยๆ ในความทรงจำวัยเด็กมาเสิร์ฟให้หลายๆ คนได้ทานกันให้หายคิดถึง สำหรับใครที่มีโอกาสได้แวะมาที่ร้านหล่อเลี้ยงย่านสาทรแห่งนี้ รับรองว่าจะได้รับความอิ่มหนำสำราญกลับไปแบบจุใจแน่นอนค่ะ

 

เมนูแนะนำของร้าน หล่อเลี้ยง 搂良 Sweetmeat

ชามะนาวเกล็ดส้ม

60 บาท
ชาแดงเข้มข้น ผสมกับน้ำมะนาวคั้นสดและเกล็ดส้มแมนดาริน

นมอ้วน

80 บาท
นมตุ๋นเสิร์ฟพร้อมท็อปปิ้งแน่นๆ ทั้งเฉาก๊วย วุ้นกาแฟ บาร์เลย์ บุก และสาคูเคี่ยว

ขนมดาวเสาร์

ชิ้นละ 50 บาท
ขนมสไตล์ไต้หวันที่มี 2 ไส้ให้เลือกทาน คือ ไส้คาราเกะมาโยและไส้ครีมคัสตาร์ด

ขนมไข่นุ่ม ไส้คัสตาร์ดครีม

8 ชิ้น 50 บาท
ขนมไข่เนื้อนุ่มๆ สอดไส้คัสตาร์ดครีมโฮมเมด

บัวลอยสาคูน้ำขิง

50 บาท
บัวลอยอัดแน่นด้วยไส้งาดำ เสิร์ฟในน้ำขิงพร้อมด้วยสาคู

เขียนโดย
a girl who has a passion for eating food!
จำนวนบทความที่รีวิว : 90
วันที่เขียนรีวิว : 2021/11/18
0.00 - 0.00 บาท
Rating Distribution
รสชาติอาหาร
4.05
การบริการ
4.00
ตกแต่งสถานที่
4.00
ราคาเหมาะสม
4.15
แผนที่ร้าน หล่อเลี้ยง 搂良 Sweetmeat
ที่อยู่ :
61 ซอยสาทร 11 แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 ต. ยานนาวา อ. เขตสาทร จ. กรุงเทพมหานคร ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ :
097-284-3289
ช่วงเวลา :
วันจันทร์-วันศุกร์ 10.30-18.30 น.
วันเสาร์ 11.30-18.30 น.
ปิดวันอาทิตย์
ช่วงราคา :
0.00 - 0.00 บาท
ที่จอดรถ :
ไม่ระบุ
รับบัตรเครดิต :
ไม่ระบุ
รับจองล่วงหน้า :
ไม่ระบุ

TOP