[มินิรีวิว] ขนมกุยช่าย หมู่บ้านเศรษฐกิจ กุยช่ายโฮมเมดสูตรต้นตำรับ ปั้นสดวันต่อวัน @ตลาดต้นสัก

          กุยช่าย เมนูของทานเล่นแสนอร่อยที่หลายๆ คนชื่นชอบ แถมยังหาทานง่ายตามท้องตลาดหลากหลายรูปแบบตามยุคสมัย แต่ในวันนี้ Ryoiireview ขอแนะนำร้านขนมกุยช่าย หมู่บ้านเศรษฐกิจ ร้านกุยช่ายสไตล์โฮมเมดที่เปิดมายาวนานกว่า 20 ปี แต่มีการสืบทอดสูตรต้นตำรับมาก่อนหน้านี้ถึง 3 รุ่นภายในครอบครัว ซึ่งมีเคล็ดลับความอร่อยตรงที่ปั้นสดวันต่อวัน และนำไปกระจายสู่แต่ละสาขา เพื่อให้ลูกค้าได้ทานของที่สดใหม่ในทุกๆ วัน และสาขาที่จะพาไปวันนี้คือ สาขาตลาดต้นสัก ย่านสนามบินน้ำ จังหวัดนนทบุรี สำหรับสาขานี้จะเป็นสาขาใหม่ล่าสุด เพิ่งเปิดบริการมาได้ประมาณ 2 เดือนเท่านั้นค่ะ

 

ขนมกุยช่าย หมู่บ้านเศรษฐกิจ กุยช่ายโฮมเมดสูตรต้นตำรับ ปั้นสดวันต่อวัน @ตลาดต้นสัก

 

การเดินทาง

          ร้านขนมกุยช่าย หมู่บ้านเศรษฐกิจ สาขาตลาดต้นสักจะตั้งอยู่บนถนนนนทบุรี ใกล้กระทรวงพาณิชย์ สำหรับใครที่เดินทางด้วยรถสาธารณะ สามารถนั่งรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีสะพานพระนั่งเกล้า (ทางออก 2) จากนั้นให้ต่อรถมาทางฝั่งกระทรวงพาณิชย์ ตลาดต้นสักจะอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าประมาณ 1 กม. หรือประมาณ 2 นาทีค่ะ 

         และสำหรับใครที่เดินทางด้วยรถส่วนตัว สามารถมาทางสะพานพระนั่งเกล้า ขับตรงต่อมาที่ถนนรัตนาธิเบศร์ เลี้ยวซ้ายไปทางสนามบินน้ำ ขับตรงไปอีกประมาณ 200 เมตร และเลี้ยวซ้ายเข้าซอยนนทบุรี 15 ตลาดต้นสักจะอยู่ทางซ้ายมือค่ะ ถ้าหากต้องการที่จอดรถ ทางตลาดจะมีจุดจอดรถ 2 จุด คือ ด้านหน้าตลาด และที่จอดด้านหลังตลาด (ไม่มีค่าบริการ จอดฟรีทั้งวัน)

 

 

          นอกจากนี้ทางตลาดยังมีบริการรถรับส่งฟรี ในทุกวันวันจันทร์ พุธ และพฤหัสบดี ทั้งขาไป และขากลับ 2 รอบ จากกระทรวงพาณิชย์-ตลาดต้นสัก และตลาดต้นสัก-กระทรวงพาณิยช์ สำหรับใครจะเดินทางไปที่ตลาดต้นสักโดยรถบริการรับส่ง สามารถดูตารางเวลาได้ที่ด้านล่างเลยค่า

 

...
Responsive image
Share
โออิชิแกรนด์ (OISHI GRAND) สยามพ...
โออิชิแกรนด์ (OISHI GRAND) สยามพารากอน บุฟเฟ่ต์ซูชิระดับโอมากาเสะ ผ...
โออิชิแกรนด์ (OISHI GRAND) สยามพารากอน บุฟเฟ่ต์ซูชิระดับโอมากาเสะ ผสานรสชาติต้นตำรับญี่ปุ่น

Responsive image
Share
เจริญรสชาบู บุฟเฟ่ต์ อิ่มไม่อั้น...
เจริญรสชาบู บุฟเฟ่ต์ อิ่มไม่อั้นกว่า 60 เมนู 2 ชั่วโมง 219 บาท (บุฟ...
เจริญรสชาบู บุฟเฟ่ต์ อิ่มไม่อั้นกว่า 60 เมนู 2 ชั่วโมง 219 บาท (บุฟเฟ่ต์เฉพาะอาหาร)

Responsive image
Share
ร้านอาหารอิตาเลียนพรีเมียมรสชาติ...
ร้านอาหารอิตาเลียนพรีเมียมรสชาติต้นตำรับจากเชฟอิตาลี พิกัด Gaysorn ...
ร้านอาหารอิตาเลียนพรีเมียมรสชาติต้นตำรับจากเชฟอิตาลี พิกัด Gaysorn Tower

Responsive image
Share
ร้านสเต๊กสไตล์ฝรั่งเศส มาพร้อมซอ...
ร้านสเต๊กสไตล์ฝรั่งเศส มาพร้อมซอสสูตรลับต้นตำรับจากกรุงเจนีวา
ร้านสเต๊กสไตล์ฝรั่งเศส มาพร้อมซอสสูตรลับต้นตำรับจากกรุงเจนีวา

Responsive image
Share
กู่หลงเปา ร้านซาลาเปาแต้จิ๋ว สูต...
กู่หลงเปา ร้านซาลาเปาแต้จิ๋ว สูตรโบราณตำนานกว่า 100 ปีย่านเยาวราช
กู่หลงเปา ร้านซาลาเปาแต้จิ๋ว สูตรโบราณตำนานกว่า 100 ปีย่านเยาวราช

บรรยากาศภายในร้าน

         ร้านขนมกุยช่าย หมู่บ้านเศรษฐกิจตั้งอยู่ที่ล็อก MH06 ใกล้ๆ กับจุดที่นั่งทานข้าวตรงกลางตลาดต้นสัก มีจุดสังเกตคือร้านจะอยู่ใกล้กับร้านน้ำส้มคั้นสด และร้านสุกี้ ต้นสักค่ะ ตัวร้านจะเป็นตู้กระจกใส มีขนมกุยช่ายวางเรียงกันให้ลูกค้าเลือกซื้อได้ตามสะดวก

 

 

         สำหรับใครที่ซื้อขนมกุยช่ายแล้วอยากจะทานเลย ในตลาดจะมีที่นั่งส่วนกลางให้เลือกนั่งหลายจุด ทั้งกลางตลาด และบริเวณรอบๆ ตลาดค่ะ ซึ่งในตลาดจะมีเพียงพัดลม และมีหลังคาคลุมด้านบน อากาศภายในตลาดจึงไม่ร้อนอบอ้าวเท่าไหร่ค่ะ

 

เมนู และราคาอาหาร

         ร้านขนมกุยช่าย หมู่บ้านเศรษฐกิจนับว่าเป็นร้านกุยช่ายในตำนานอีกหนึ่งที่เปิดมานานกว่า 20 ปี และยังคงสูตรดั้งเดิมแบบต้นตำรับตั้งแต่รุ่นอากงอาม่าจนรุ่นหลาน ที่มาในรูปแบบกุยช่ายโฮมเมด ใช้กรรมวิธีปั้นสดทำมือชิ้นต่อชิ้น และปั้นสดวันต่อวัน โดยจะมีการจัดเตรียมขนมกันตั้งแต่ช่วงกลางคืนจนถึงช่วงเช้า เพื่อนำไปส่งแต่ละสาขา จุดเด่นของขนมกุยช่ายของทางร้านจึงอยู่ตรงที่ความสดใหม่ เหมาะสำหรับการทานวันต่อวัน อีกทั้งยังเลือกที่จะไม่ใส่สารกันบูดอีกด้วยค่ะ

 

 

         ขนมกุยช่ายของทางร้านจะมีให้เลือกทานทั้งหมด 3 แบบ คือ กุยช่ายปั้น (ชิ้นละ 10 บาท), กุยช่ายห่อ (ชิ้นละ 10 บาท) และอังท้อก๊วย (ชิ้นละ 25 บาท) ในส่วนของไส้ก็มีให้เลือกทานหลากหลายทั้งไส้ผักกุยช่าย, ไส้หัวไชเท้า, ไส้เผือก และไส้หน่อไม้ เป็นต้น ซึ่งแต่ละไส้นั้นก็มีการคัดเลือกวัตถุดิบชั้นดีจากในสวน และนำมาปรุงรสให้มีรสชาติอร่อยตามสูตรของทางร้านค่ะ

 

 

         และอีกหนึ่งจุดเด่นที่จะพลาดไม่ได้เลยของทางร้านก็คือ น้ำจิ้ม เพราะทางร้านจะมีน้ำจิ้มให้เลือกทาน 2 รสชาติ คือ น้ำจิ้มหวาน และน้ำจิ้มเผ็ด ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกผสมรสชาติน้ำจิ้มในแบบที่ตัวเองชอบได้ ในส่วนของน้ำจิ้มเผ็ดจะเป็นการเลือกใช้พริกสดๆ หมักกับน้ำส้มสายชู จึงอาจจะมีรสชาติเผ็ดพอสมควร ถ้าหากใครไม่ทานเผ็ด แนะนำให้ใส่แต่น้อยค่ะ

 

น้ำจิ้มหวาน

น้ำจิ้มเผ็ด

 

กุยช่ายห่อ (ชิ้นละ 10 บาท)

         กุยช่ายห่อ ขนมกุยช่ายแบบดั้งเดิมที่ทางร้านปั้นมือชิ้นต่อชิ้นจนได้จีบสวย สำหรับชิ้นนี้ทางร้านจะมีให้เลือกทานทั้งหมด 4 ไส้ คือ ไส้ผักกุยช่าย, ไส้หน่อไม้, ไส้มันแกว และไส้เผือกค่ะ

         จุดเด่นของชิ้นนี้คือทางร้านจะใช้แป้งสูตรเฉพาะ ที่ไม่ได้เลือกใช้แป้งบาง มีความหนากำลังดี เมื่อนำไปนึ่งประมาณ 15-20 นาที ซึ่งเป็นระยะเวลาที่พอดีสำหรับกุยช่ายแต่ละชิ้น เมื่อทานแล้วจึงจะได้สัมผัสของแป้งที่มีความนุ่มหนึบ หนากำลังดี ในส่วนของไส้ทางร้านใส่มาค่อนข้างแน่น ได้กลิ่นหอมของกุยช่ายชัดเจน เมื่อทานคู่กับน้ำจิ้ม ความหวานเผ็ดของน้ำจิ้มจะช่วยเพิ่มรสชาติในแต่ละคำได้ดีค่ะ

 

 

กุยช่ายปั้น (ชิ้นละ 10 บาท)

         ถัดมากับกุยช่ายปั้น สำหรับเมนูนี้ก็จะมีให้เลือกทานทั้งหมด 4 ไส้เช่นเดียวกัน คือ ไส้ผักกุยช่าย, ไส้หัวไชเท้า, ไส้ถั่วลิสง และไส้เผือกค่ะ สำหรับกุยช่ายปั้นจะเป็นกุยช่ายอีกหนึ่งแบบของทางร้าน ซึ่งจะมีความแตกต่างจากกุยช่ายห่อตรงกรรมวิธีการทำ เพราะกุยช่ายปั้นจะเป็นการนำแป้งมาคลุกกับไส้โดยตรง เมื่อทานแล้วจะได้รสชาติไส้ที่ชัดเจนกว่าแบบแรก เพราะเนื้อไส้จะเกาะติดกันมากกว่าค่ะ สำหรับกุยช่ายปั้นนี้จะค่อนข้างประทับใจไส้ถั่วลิสงเป็นพิเศษ เพราะจะได้ทานถั่วลิสงแบบเป็นชิ้นทั้งคำเลยค่ะ

 

 

อังท้อก๊วย (ชิ้นละ 25 บาท)

         ปิดท้ายกันไปด้วยอังท้อก๊วย ขนมที่ผูกติดกับวัฒนธรรมการไหว้ของชาวจีนตั้งแต่โบราณ ด้านหน้าขนมอังท้อก๊วยแต่ละชิ้นจะมีการประทับลายที่ให้ความหมายถึงอายุที่ยืนยาว ซึ่งในส่วนนี้ทางร้านได้มีการนำเข้าแม่พิมพ์จากจีน เพื่อให้ได้ลายที่ละเอียดสวยงาม เพื่อนำมาพิมพ์ลายทีละชิ้นค่ะ

         สำหรับอังท้อก๊วยของที่ร้านจะมีให้เลือกทานทั้งหมด 4 ไส้ คือ ไส้ผักกุยช่าย, ไส้ข้าวเหนียว, ไส้ถั่วเหลือง และไส้เผือก (ไส้เผือกต้องสั่งจองล่วงหน้าเท่านั้น) โดยในหนึ่งชิ้นจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แป้งจะหนากว่าขนมกุยช่ายแบบอื่นๆ ในส่วนของไส้ก็มีปริมาณค่อนข้างเยอะ สำหรับอังท้อก๊วยจะค่อนข้างประทับใจไส้ข้าวเหนียว เพราะทางร้านอัดไส้ข้าวเหนียวมาจนแน่นชิ้น และมีความเหนียวนุ่ม เมื่อทานแล้วเข้ากันได้ดีกับตัวแป้งค่ะ

 

 

จุดเด่นของร้านขนมกุยช่าย หมู่บ้านเศรษฐกิจ สาขาตลาดต้นสัก

1. กุยช่ายของทางร้านมีให้เลือกหลายแบบทั้งกุยช่ายปั้น, กุยช่ายห่อ และอังท้อก๊วย อีกทั้งยังมีไส้ให้เลือกหลากหลาย เช่น ไส้ผักกุยช่าย, ไส้หัวไชเท้า, ไส้ถั่วลิสง, ไส้หน่อไม้ และไส้ถั่วเหลือง เป็นต้น ลูกค้าจึงสามารถเลือกทานกุยช่ายได้หลายไส้ แต่ละแบบตามชอบค่ะ

2. กุยช่ายของทางร้านเป็นกุยช่ายสูตรต้นตำรับดั้งเดิม ไม่เน้นแป้งที่บางจนเกินไป ทำให้แต่ละชิ้นมีแป้งที่นุ่มหนึบ นอกจากนี้ในแต่ละชิ้นทางร้านยังใส่ไส้ในปริมาณที่ค่อนข้างเยอะอีกด้วยค่ะ

3. กุยช่ายของทางร้านจะมีความสดใหม่ เพราะทางร้านจะเตรียมการทำกุยช่ายแบบวันต่อวันตั้งแต่ช่วงกลางคืน และไม่ใส่สารกันบูดค่ะ

4. น้ำจิ้มของทางร้านจะมีให้เลือก 2 รสชาติ คือ น้ำจิ้มหวาน และน้ำจิ้มเผ็ด เพื่อให้ลูกค้าผสมน้ำจิ้มให้ได้รสชาติตามที่ลูกค้าชอบค่ะ

5. ร้านขนมกุยช่าย หมู่บ้านเศรษฐกิจนั้นมีสาขาถึง 12 สาขา ซึ่งแต่ละสาขายังคงรสชาติแบบต้นตำรับ เพราะมีแหล่งทำขนมกุยช่ายจากที่เดียวกัน ลูกค้าจึงมีช่องทางซื้อกุยช่ายได้หลากหลาย และยังรับประกันว่าจะได้ทานกุยช่ายในรสชาติเดียวกันทุกสาขาค่ะ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม และข้อเสนอแนะ

1. กุยช่ายของทางร้านมีสูตรที่ใช้น้ำมันหมูเป็นส่วนผสม ใครที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ อาจจะไม่สามารถทานกุยช่ายของทางร้านได้ค่ะ

2. ทางร้านไม่มีบริการเดลิเวอรีผ่านแอปพลิเคชั่น แต่สามารถโทรสั่งกับทางร้านได้โดยตรง และทางร้านจะเรียกบริการจัดส่งให้ค่ะ (ไม่รับจองผ่าน Faceboook)

3. ร้านขนมกุยช่าย เศรษฐกิจ สาขาตลาดต้นสักเปิดบริการทุกวัน 09.00-18.00 น. แนะนำให้มาก่อน 17.00 น. หรือโทรเพื่อสั่งกุยช่ายล่วงหน้า เพราะของอาจจะหมดก่อนค่ะ

 

 

         แป้งหนานุ่มปั้นสดวันต่อวัน พร้อมด้วยไส้แน่นเต็มคำ สูตรลับที่สืบต่อกันมา 3 รุ่นของร้านขนมกุยช่าย หมู่บ้านเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นรสชาติความอร่อยที่ทำให้ลูกค้าติดอกติดใจกันอย่างต่อเนื่อง จนทางร้านต้องเพิ่มสาขาเพื่อให้ลูกค้าได้ทานของอร่อยในทุกวัน ซึ่งในปัจจุบันทางร้านมีสาขาถึง 12 สาขา และสำหรับสาขาตลาดต้นสัก ถือว่าเป็นสาขาใหม่ล่าสุดที่ยังคงความอร่อยไม่ต่างจากเดิม ใครที่เป็นนักกินตัวยง หรือเป็นแฟนพันธุ์แท้ขนมกุยช่ายไม่ควรพลาดค่ะ

 

เขียนโดย
a girl who has a passion for eating food!
จำนวนบทความที่รีวิว : 93
วันที่เขียนรีวิว : 2020/10/26
ที่อยู่ :
โครงการตลาดตันสัก1 ถ. นนทบุรี 1 (สนามบินน้ำ) บางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี 11000 ต. บางกระสอ อ. เมืองนนทบุรี จ. นนทบุรี ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ :
082-420-8089
ช่วงเวลา :
เปิดบริการทุกวัน 09.00-18.00 น.
ช่วงราคา :
10.00 - 25.00 บาท
ที่จอดรถ :
มี
รับบัตรเครดิต :
ไม่ระบุ
รับจองล่วงหน้า :
ไม่ระบุ

TOP