[รีวิว] ตะลุยเยาวราช ตามหาตำนาน “ป้าจินหอยแครงลวก ซอยเท็กซัส” หอยแครงเจ้าดังเจ้าเด็ดยาวนานกว่า 40 ปี

          ได้ยินมานานตั้งแต่เด็กๆ เกี่ยวกับตำนานหอยแครงลวกย่านเยาวราช ที่เขาว่ากันว่า “เด็ด” กับหอยแครงตัวใหญ่ที่ทีเด็ดอยู่ที่ความสด และความกรอบของเนื้อหอย บวกกับประสบการณ์การลวกหอยที่รู้จังหวะว่าลวกนานเท่าไหร่จึงจะกรอบอร่อย จึงทำให้หอยแครงของ “ป้าจิน” เป็นที่โด่งดังแบบปากต่อปากโดยไม่ต้องอาศัยการโฆษณาใดๆ เลย

          ด้วยความที่คันปากอยากกินหอยแครงลวกมาก บวกกับตำนานป้าจินยังคอยวนเวียนอยู่ในหัว จึงตัดสินใจชวนแก็งค์เพื่อนสาวไปหาของกินแถวเยาวราชกันซะหน่อย โดยเป้าหมายแรกของเราคือร้านในตำนาน “ป้าจิน หอยแครงลวก ซอยเท็กซัส” ที่ป้าเขาขาย “หอย(แครง)” อย่างเดียวก็มีความสุขละ

 

“พี่คะๆ ไปร้านป้าจิน หอยแครงลวกค่ะ”

          อย่างว่าในยุคนี้อยากรู้อะไรหรือสงสัยอะไรก็ถามอากู๋ก่อน ดังนั้นการหาป้าจินหอยแครงลวกในอินเตอร์เน็ตเป็นเรื่องไม่ยากค่ะ แต่รู้เพียงว่าอยู่ใน “ซอยเท็กซัส” ไอ้เราก็เป็นเด็กแถวชานเมืองไม่คุ้นเคยกับย่านเยาวราชว่าตรงไหนเรียกอะไร แต่ก็มั่นใจในเซนส์ตัวเองว่าหาไม่ยากหรอก(มั้ง) บวกกับสาวๆ ที่พามาด้วยก็ไม่มีใครรู้ทางซะคน ทางออกคือ การถาม ค่ะ

    SPONSORED

          หลังเดินทางถึงสถานี หัวลำโพงด้วยรถไฟใต้ดิน แล้วให้เลือกทางออกที่ 1 (Exit no. 1) ค่ะ พอขึ้นมาแล้วก็ให้เรียกแท็กซี่หรือตุ๊กตุ๊กเพื่อไปซอยเท็กซัส ขาไปเรียกตุ๊กตุ๊กค่ะ เพราะเห็นพี่เขาจอดอยู่พอดี แนะนำค่ะก่อนจะขึ้นตุ๊กตุ๊กๆ ให้ถามราคาก่อนว่าถ้าไปที่นี่ ราคาเท่าไหร่ คุยไปคุยมาพี่เขาเรียก 70 บาทค่ะ (ตอนแรก 80 บาท) จากนั้นก็บอกพี่เขาเลยว่า “ไปร้านป้าจิน หอยแครงลวกค่ะ!”


เลือกทางออกที่ 1 พอออกปุ๊บก็เรียกรถปั๊บ

          อ่ะๆ ลืมไปว่าเยาวราชมันใหญ่นะเธอ ป้าจินก็ร้านเล็กๆ พี่ตุ๊กตุ๊กจะรู้จักได้ไง เปลี่ยนๆ บอกพี่เขาใหม่ว่าจะไปซอยเท็กซัสหรือถนนผดุงด้าว แต่ถ้าไม่รู้จริงๆ ก็บอกว่าไปร้านซีฟู้ดผ้ากันเปื้อนเขียว รับรองรู้จักทุกคันค่ะ


แหล่งรวมตัวอาหารอร่อยย่านเยาวราช 

 

ถึงซอยเท็กซัสแล้ว ป้าจินอยู่ไหนละ?

          หลังจากสนุกสุดเหวี่ยงบนรถสักพัก (ก็พี่เขาเล่นขับแบบฟาสต์แอนด์ฟิวเรียส) พี่ตุ๊กตุ๊กก็พามาส่งข้างถนนตรงซอยเท็กซัสหรือถนนผดุงด้าวเรียบร้อย และปลอดภัย แต่! มองไปทางซ้ายหรือขวาก็ไม่เห็นป้าจินเลย ต้องถามคนแถวนั้นและค่ะว่าป้าจินอยู่ไหน ได้ความว่าให้เดินเข้าไปในซอยเท็กซัสหรือถนนผดุงด้าวก็จะเจอเอง ในซอยไม่เปลี่ยวค่ะมีร้านอาหารอยู่สองข้างทางปะปนกับร้านนวดมือนวดเท้า อยู่แถวๆ กลางซอยค่ะ เกือบเดินผ่านละถ้าไม่บังเอิญเห็นป้าจิน เจ้าของตำนานหอยแครงลวกเจ้าดังเสียก่อน


บรรยากาศคึกคักตลอด แหล่งรวมตัวคนรัก "หอยแครง" 

SPONSORED

ขอเช็คอินแปปกับร้านป้าจิน หอยแครงลวกในตำนาน

          ร้านป้าจินถือว่าเล็กเลยค่ะ เป็นรถเข็นที่มีหอยแครง และหอยแมลงภู่เป็นกองภูเขาให้ตื่นตาตื่นใจกัน แต่ดัดแปลงให้มีลักษณะกึ่งๆ บาร์สำหรับนั่งทานตรงรถเข็นได้ นั่งไปก็มองป้าจินหรือหอยแครงไปพลางๆ รับรองว่าจำไม่รู้ลืม แต่ป้าจินก็มีลูกน้องค่อยเสิรฟ์ ลวกหอย แกะหอย เก็บโต๊ะ เช็ดโต๊ะ และเก็บเงิน ส่วนป้าจินก็มีหน้าที่ตักน้ำจิ้มแบบชิวๆ

 


ราคาจานละ 100 บาทค่ะทั้งหอยแครง และหอยแมลงภู่ 

 


ใครชอบทานหอยแครงคงจะเข้าใจกันดีว่าภาพที่เห็นมันฟินขนาดไหน!

 


สวรรค์ของคนรัก "หอยแครง"

 


"แกะ" ให้ด้วย หมดปัญหาแงะหอยไม่ออก

 


อย่าลืมสั่งหอยแมลงภู่มาลอง ราคาเท่ากันค่ะ

          ถึงร้านจะอยู่ในซอย แต่ลูกค้าก็มาตลอดค่ะ มีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติแวะเวียนมา ถ้ามากันเยอะๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่นั่ง เพราะนอกจากตรงบาร์รถเข็นแล้ว ที่ร้านก็มีโต๊ะพลาสติกอีก 4-5 โต๊ะพร้อมให้บริการ แต่เรื่อง “การรอ” ในตอนคนเยอะๆ ก็อย่าเพิ่งหงุดหงิดที่ต้องรอนาน เพราะแต่ละคนก็ต้องใช้เวลาในการกิน ทั้งรอหอยลวกมาเสิรฟ์หรือรอคิดเงิน ดังนั้นถ้าต้องรอก็ต้องยอมรอ เพราะร้านนี้เด็ดจริง

 

“พี่ เอาหอยแครงลวก 2 หอยแมลงภู่ 1”

          ระบบการสั่งหอยแครงของร้านป้าจินออกแนวงงๆ ไม่มีการเขียนใบสั่งอาหารแต่ใช้วิธีการ “บอก” ว่าอยากได้อะไรบ้าง อีกทั้งไม่รู้ว่าจะต้องบอกใคร แต่ใครที่สบตาเราก็สั่งกับคนนั้นแทนค่ะ แต่จะเอาให้มั่นใจ แนะนำให้เดินไปสั่งที่บาร์รถเข็นเลยค่ะ จะได้ชัวร์ๆ ว่าได้สั่งถูกคน ส่วนเลขโต๊ะนั้นปล่อยให้เป็นเรื่องของลูกน้องป้าจินจัดการ เพราะไม่มีหมายเลขโต๊ะบอก

 

          นั่งรอได้ไม่นานค่ะ สักพักก็มาเสิรฟ์แล้วโดยจานแรกที่มาเสิรฟ์คือ หอยแมลงภู่ ที่ไม่ต้องแงะให้เมื่อย เพราะแงะมาให้แล้ว ในเรื่องของรสชาติถือว่าใช้ได้ค่ะ หอยแมลงภู่ไม่ใหญ่ แต่ดีที่เนื้อไม่แห้งจนฝืดคอ แต่รับรองว่าสะอาดไร้ทราย ปริมาณก็กลางๆ ไม่เยอะมากหรือน้อยเกินไป แต่ด้วยความชอบหอยมาก จานเดียวไม่พอหรอกค่ะ! 

 

          ทานไปสักพักหอยแครงลวกก็มาเสิรฟ์ค่ะ วินาทีแรกที่เห็นมันช่างฟินสุดๆ! คุ้มมากกับการดั้นด้นมาจากรัชดา(ที่ทำงาน)จนถึงหัวลำโพง ต่อด้วยตุ๊กตุ๊กและเดินเท้าอีกนิดหน่อย เพื่อมาเจอหอยแครงลวกเนื้อแน่นมีเลือดชุ่มนิดๆ ที่รับรองว่าอร่อย กรอบทุกคำ หอยแครงกึ่งสุกกึ่งดิบที่มีความเค็มของมันอยู่ในตัว อีกทั้งแกะมาให้เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงเข้าปากเท่านั้นก็เป็นอันเสร็จพิธี

 


ส่วนตัวชอบแบบชุ่มเลือด เคี้ยวมัน อร่อยเค็ม

                หลังจากถ่ายรูปไปหลายช็อตแล้ว ถึงเวลากินค่ะ ส้อมพร้อม น้ำจิ้มพร้อม กินโลด!
 

 


 

           ใครที่ชอบทานหอยแครงลวกคงจะรู้ดีว่าความรู้สึกของการกินหอยแครงที่ชุ่มเลือดนิดๆ มันจะมีความกรอบ และความมันที่ไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ แต่บอกอย่างเดียวคือ “อร่อย” ถึงแม้หอยจะไม่ใหญ่มาก แต่มีความสด ไม่เหม็น และสะอาดค่ะ ไม่ต้องกังวลว่าจะมีทรายแต่อย่างใดค่ะ


น้ำจิ้มหวาน และน้ำจิ้มซีฟู้ด

          ส่วนน้ำจิ้มซีฟู้ดรู้สึกว่า น่าจะอร่อยกว่านี้ โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนทานรสจัดค่ะ เน้นเผ็ด เปรี้ยว และเค็ม แต่น้ำจิ้มของป้าจินมีแต่ความเผ็ดนำ ถึงจะมีรสเปรี้ยวตามมาทีหลังแต่ก็ไม่กลมกล่อม โดยทุกคนในกลุ่มก็รู้สึกแบบเดียวกันว่าน่าจะอร่อย และเข้าเครื่องกว่านี้

          แต่น้ำจิ้มหวานของป้าจินถือว่าอร่อยค่ะ มีถั่วเป็นส่วนผสม คล้ายๆ กับน้ำจิ้มที่ทานคู่กับเมี่ยงปลาเผา แต่ไม่ออกหวานอย่างเดียวแต่มีเผ็ดผสมด้วยค่ะ หากเปรียบเทียบน้ำจิ้ม 2 แบบนี้ ถือว่าน้ำจิ้มหวานอร่อย และกลมกล่อมกว่าเยอะ

 

SPONSORED

 

การประเมิน และให้คะแนน

 

รูปแบบของการประเมิน

คะแนน

รสชาติอาหาร

4.8

บรรยากาศ

3.5

การบริการ

3

ความคุ้มค่า

3

คะแนนเฉลี่ย

4.7

 


ป้าจินอย่ามองแรงสิค่ะ เดี๋ยวกลับมาอุดหนุนใหม่เนอะ

           ไม่น่าเชื่อว่าเวลาจะผ่านไปเร็วที่ร้านป้าจินหอยแครงลวก ซอยเท็กซัส และไม่น่าเชื่อว่าจะทานหอยแครงลวกไปถึง 4 จาน และหอยแมลงภู้อีก 1 จาน! รวมแล้วเป็น 500 บาท ถามว่าอิ่มไหม? ขอตอบว่าไม่ค่อยอิ่มค่ะ เนื่องจากหอยแครงลวกหรือหอยแมลงภู่เป็นเหมือนอาหารทานเล่น เรียกน้ำย่อยก่อนไปจะตระเวนกินแบบจุใจบนเส้นถนนเยาวราชอีกที
           ถึงแม้จะไม่อิ่ม แต่ถือว่าครั่งหนึ่งในชีวิตได้มาเยือนร้านในตำนานแห่งซอยเท็กซัสนี้แล้ว และประทับใจไม่รู้ลืมกับหอยแครงลวกของป้าจิน ถึงแม้หอยแครงลวกจะเป็นเมนูง่ายๆ แต่ถ้าไร้ประสบการณ์ในการลวกหอย ความอร่อย ความมันอันเป็นเอกลักษณ์ของหอยแครงก็จะหายไปค่ะ 
           หากใครชอบหอยแครงลวก แล้วอยากกินหอยแครงลวกอร่อยๆ สักมื้อที่มั่นใจได้ว่าอร่อยทุกจานที่เสิรฟ์ ถูกใจทุกคำ มาหา "ป้าจินหอยแครงลวก ซอยเท็กซัส" รับรองจะติดใจจนไม่อยากจากป้าจินไปไหนไกล
             

สิ่งที่ "โดนใจ" 

           ถึงแม้หอยจะไม่ใหญ่มาก แต่หอยแครงมีความสด และสะอาด

          สามารถเลือกระดับความสุกของหอยได้ (สุกมาก สุกกลางๆ แบบมีเลือดนิดๆ และสุกดิบแบบมีเลือดชุ่มๆ) แต่ถ้าไม่บอกก็จะได้แบบชุ่มเลือดน้อยๆ 

          ลักษณะร้านมีเอกลักษณ์มาก ดัดแปลงจากรถเข็นธรรมดาให้มีบาร์ยื่นออกมานั่งทานได้

          น้ำจิ้มหวานที่มีถั่วผสมมีความอร่อย และกลมกล่อมมาก

          การเดินทางง่ายค่ะ อยู่ในซอยเท็กซัสหรือซอยผดุงด้าว เดินเข้าซอยแป็ปเดียวก็ถึงแล้วค่ะ

 

สิ่งที่คิดว่า "ยังไม่โอ" 

           ราคาหอยแครงลวก และหอยแมลงภู่จานละ 100 บาท โดยส่วนตัวมองว่าแพง และไม่ค่อยคุ้มค่ะ เนื่องจากไม่อิ่ม อีกทั้งบริเวณโดยรอบมีร้านอาหารอื่นๆ ย่านเยาวราช ที่ให้ความอิ่มท้องในราคาไม่ถึง 100 บาท

          น้ำจิ้มซีฟู้ดมีรสชาติเปรี้ยวนำอย่างเดียว ไม่มีความกลมกล่อม

          ไม่มีน้ำดื่มไว้ให้บริการ ต้องซื้อไปเองหรือซื้อจากร้านตรงข้าม

           เนื่องจากมีพื้นที่น้อย การบริหารพื้นที่ทำได้ไม่ค่อยดี อย่างเช่นบริเวณล้างจานอยู่ข้างๆ กับโต๊ะทานอาหาร 

          ไม่มีกระดาษทิชชูไว้ให้ ต้องเตรียมไปเอง 

          มาๆ เปลี่ยนบรรยากาศการกินข้าวให้ "สนุก" สัมผัสความอร่อยย่านเยาวราช แล้วอย่าลืมแวะไปเยี่ยม "ป้าจิน" กับหอยแครงลวกของป้าเขาละ อร่อยแบบไม่ต้องโฆษณามีอยู่จริง

เขียนโดย
จำนวนบทความที่รีวิว : 24
วันที่เขียนรีวิว : 2016/05/11
100.00 - 0.00 บาท
Rating Distribution
รสชาติอาหาร
4.80
การบริการ
3.00
ตกแต่งสถานที่
3.00
ราคาเหมาะสม
3.00
ที่อยู่ :
68 ซอยเท็กซัส ถนนผดุงด้าว แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ต. สัมพันธวงศ์ อ. เขตสัมพันธวงศ์ จ. กรุงเทพมหานคร ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ :
081-795-1839
ช่วงเวลา :
เปิด 18.30-00.30 น.
ปิดวันจันทร์
ช่วงราคา :
100.00 - 0.00 บาท
ที่จอดรถ :
ไม่มี
รับบัตรเครดิต :
ไม่มี
รับจองล่วงหน้า :
ไม่มี

TOP