รีวิว นายอ้วนเย็นตาโฟ เสาชิงช้า ร้านเก่าแก่ในตำนานกว่า 50 ปี การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน ไกด์ถึง 4 ปีซ้อน!

           'เสาชิงช้า' ย่านเก่าแก่อีกหนึ่งย่านที่กลายเป็นแลนมาร์กสำหรับสายกิน เพราะที่นี่มีร้านอาหารซุกซ่อนอยู่เพียบ! ไม่ว่าจะเป็นร้านเปิดใหม่ ร้านฮิต ร้านดัง ครบทั้งของหวานและของคาว รวมถึงร้านในตำนานเจ้าดังอย่างร้าน 'นายอ้วนเย็นตาโฟ' ร้านเย็นตาโฟเก่าแก่ที่เปิดให้บริการมานานกว่า 50 ปี!

           ร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ เป็นอีกหนึ่งร้านที่ถ้าหากถามคนท้องถิ่นในย่านเสาชิงช้า ต้องรับประกันว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะร้านนี้สืบทอดสูตรต้นตำรับเย็นตาโฟมากว่า 3 รุ่น ตั้งแต่รุ่นแรก ในรุ่นของอากงเจ้าของฉายา 'นายอ้วน' มาจนถึงรุ่นที่ 2 'คุณล๊ก พรชัย' และรุ่นที่ 3 ของรุ่นหลานๆ ที่เข้ามาสืบทอดร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ การเดินทางกว่าครึ่งศตวรรษทำให้ร้านเย็นตาโฟเล็กๆ ของนายอ้วนที่มีชื่ออยู่ในย่านเสาชิงช้า กลับกลายเป็นร้านนายอ้วนเย็นตาโฟที่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง มีสาขามากมายทั่วกรุงเทพ และคว้ารางวัลมิชลิน ไกด์มาครองได้ถึง 4 ปีซ้อน!

 

การเดินทาง

           สำหรับร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ สาขาต้นตำรับจะตั้งอยู่ที่ย่านเสาชิงช้า ในตรอกนาวา สามารถมาได้ 2 เส้นทาง คือจากถนนตะนาว หรือถนนดินสอค่ะ แต่ร้านจะตั้งอยู่ในตรอกนาวา ซึ่งอาจจะไม่มีที่จอดรถให้บริการ แนะนำให้จอดรถได้ที่บริเวณใกล้เคียง เช่น J Park, วัดมหรรณพาราม, ที่จอดรถซอยประตูผี และที่จอดรถวัดเทพธิดาราม

           หรือถ้าใครเดินทางด้วยรถสาธารณะ สามารถนั่งรถโดยสารประจำทาง สาย 42, สาย 12, สาย 35 และสาย 6 ลงที่ป้ายลานคนเมือง (ศาลาว่าการกทม.) ป้ายจะอยู่ห่างจากร้านนายอ้วนประมาณ 300 เมตร

 

 

บรรยากาศร้าน

           เมื่อมาถึงร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ สาขาเสาชิงช้าแล้ว จะเจอกับร้านในตึกแถว 2 คูหา โดดเด่นด้วยร้านธีมสีแดง สีประจำร้านนายอ้วน สำหรับร้านสาขานี้จะมีที่นั่งให้เลือกเยอะ มีทั้งโซนในร้านและด้านนอกร้าน แต่ถ้าหากใครมาช่วงเที่ยงๆ ก็อาจจะต้องอดใจรอสักนิด เพราะร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ สาขาเสาชิงช้า เป็นร้านยอดฮิตของคนในย่านนี้เลยก็ว่าได้

 

ร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ สาขาเสาชิงช้า

 

นายอ้วนเย็นตาโฟ เสาชิงช้า

           อย่างบอกที่ว่าร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ นั้นเป็นอีกหนึ่งร้านเก่าแก่ที่อยู่เคียงคู่กับย่านเสาชิงช้ามายาวนานกว่า 50 ปี และยังคงสืบทอดสูตรเย็นตาโฟแบบต้นตำรับของ 'นายอ้วน' มาจนถึงรุ่นที่ 3 และยังคงรสชาติความเป็นเอกลักษณ์ตั้งแต่รสชาติน้ำซุป ซอสเย็นตาโฟ รวมไปถึงเครื่องเย็นตาโฟต่างๆ ที่บอกเลยว่าครบเครื่องยืนหนึ่งเรื่องเย็นตาโฟ!

 

ความอร่อยที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น จนได้รับรางวัลการันตีจากมิชลิน ไกด์ถึง 4 ปีซ้อน

 

           เมื่อเริ่มเข้าสู่รุ่นที่ 2 ของคุณล๊ก พรชัย ลูกชายของนายอ้วน ที่ตั้งใจจะสืบทอดสูตรเย็นตาโฟแบบต้นตำรับให้ได้มากที่สุด แต่ก็ได้มีการริเริ่มพัฒนาสูตรทำเครื่องก๋วยเตี๋ยวเองมากขึ้น ทั้งลูกชิ้นปลาและลูกชิ้นกุ้ง แต่ยังคงรสชาติของเย็นตาโฟให้คล้ายคลึงกับเย็นตาโฟของนายอ้วนแบบดั้งเดิมมากที่สุด โดยจะมีการปรุงเย็นตาโฟสดๆ ทุกชามก่อนถึงมือลูกค้า

 

คุณล๊ก พรชัย ทายาทรุ่นที่ 2 ของร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ

 

           และเมื่อมาถึงรุ่นที่ 3 ซึ่งเป็นรุ่นหลานของนายอ้วน ในตอนนี้ได้เริ่มมีการพัฒนาสูตรและนำเครื่องจักรมาผสมผสานกับการทำเย็นตาโฟแบบดั้งเดิม เพื่อให้ได้รสชาติของเย็นตาโฟที่มีมาตรฐานและคุณภาพดีเท่ากันในทุกๆ ชามค่ะ

 

เย็นตาโฟบะเต็งที่แรกในไทย

           แรกเริ่มเดิมทีในรุ่นของนายอ้วนเครื่องเคราเย็นตาโฟของทางร้านอาจจะมีไม่มาก แต่ทุกวัตถุดิบก็คัดสรรอย่างดี เลือกซื้อจากร้านคุณภาพดีที่นายอ้วนไปคัดเลือกเองทุกวัน แต่ก็มีสิ่งที่แตกต่างจากร้านอื่นๆ ตรงที่นายอ้วนได้ริเริ่มนำ 'หมูบะเต็ง' มาใส่ในเย็นตาโฟ และต้องบอกว่าเป็นเจ้าแรกๆ ในไทยเลยก็ว่าได้ที่นำหมูบะเต็งมาใส่ในเย็นตาโฟ และกลายเป็นเอกลักษณ์ของร้านนายอ้วนเย็นตาโฟไปในที่สุด

 

 

           ซึ่งตัวหมูบะเต็งนี้ก็เป็นสูตรที่ทางร้านทำเอง โดยจะเลือกใช้เป็นหมูสามชั้นนุ่มๆ หั่นชิ้นพอดีคำ ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว จนมีรสเค็มนำตามด้วยหวานนิดๆ รสชาติกลมกล่อมเข้ากันดีกับเย็นตาโฟของทางร้าน

 

'บะเต็ง' วัตถุดิบสำคัญที่ทำให้เย็นตาโฟของทางร้านมีรสชาติมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

 

           ในส่วนเครื่องเย็นตาโฟอื่นๆ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะลูกชิ้นปลาและลูกชิ้นกุ้งของทางร้าน ที่ทางคุณล๊กเน้นย้ำว่าต้องเป็นปลาสดๆ ส่วนกุ้งก็ต้องคัดสรรมาอย่างดี เมื่อนำมาทำลูกชิ้นแล้วก็ต้องให้ได้รสชาติและสัมผัสที่เข้ากันดีกับตัวเย็นตาโฟ ซึ่งแต่เดิมในส่วนนี้คุณล๊กจะลงมือทำเองในทุกๆ วัน ปั้นมือชิ้นต่อชิ้น แต่เมื่อรุ่นที่ 3 เข้ามาช่วย จึงได้มีการนำเครื่องจักรเข้ามาใช้งาน ปรับปรุงให้ลูกชิ้นต่างๆ มีคุณภาพดีขึ้น ทั้งลูกชิ้นปลาที่มีความเด้งนุ่ม ลูกชิ้นกุ้งที่มีความกรอบนอกนุ่มในเป็นเอกลักษณ์

 

'ลูกชิ้นกุ้ง' ที่ผ่านการพัฒนาสูตรจนได้สัมผัสกรอบนอกนุ่มในที่ลงตัว

 

           และนอกจากเครื่องก๋วยเตี๋ยวแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ 'ซอสเย็นตาโฟ' สำหรับซอสเย็นตาโฟก็ยังคงเป็นซอสสูตรต้นตำรับตั้งแต่นายอ้วนเปิดร้านมา เมื่อคุณล๊กรับช่วงต่อมา ก็ยังมีการปรุงสดแบบชามต่อชาม แต่เมื่อมาถึงมือของรุ่นหลาน ทั้งสองเจนเนอเรชันก็ได้มีการร่วมมือกันพัฒนาสูตรซอสเย็นตาโฟสำเร็จรูป ซึ่งใช้เวลายาวนานกว่า 6 ปี! จนได้สูตรซอสเย็นตาโฟที่มีรสชาติกลมกล่อม ได้มาตรฐาน แต่ยังคงให้รสชาติตามแบบฉบับของนายอ้วนเย็นตาโฟแบบไม่มีผิดเพี้ยน

 

'ซอสเย็นตาโฟ' เคล็ดลับความอร่อยที่ผ่านการพัฒนาสูตรนานกว่า 6 ปี!

 

เย็นตาโฟน้ำ พิเศษ ราคา 80 บาท

           กว่าครึ่งศตวรรษที่ทางร้านได้มีการพัฒนาสูตรจากรุ่นสู่รุ่น จนปัจจุบันทางร้านก็มีเมนูชูโรง เป็นเมนูเด็ดแนะนำอย่าง 'เย็นตาโฟ น้ำ' ที่มาพร้อมเครื่องเคราแน่นๆ ทั้งหมูบะเต็ง, ปลาหมึก, เลือด, ฮือก้วย, ลูกชิ้นปลา, ลูกชิ้นกุ้งทอด, เกี๊ยวทอด, เต้าหู้ และผักบุ้ง

           นอกจากเครื่องแน่นๆ เป็นเอกลักษณ์แล้ว อีกหนึ่งอย่างที่ทำให้หลายๆ คนติดใจก็คงหนีไม่พ้น 'น้ำซุปเย็นตาโฟ' สูตรเด็ดของทางร้าน ที่พกพามาทั้งรสชาติเปรี้ยวกำลังดีในสไตล์เย็นตาโฟ ควบคู่มากับรสชาติเผ็ดนิดๆ จากพริก จนเป็นน้ำซุปเย็นตาโฟรสชาติกลมกล่อม

 

เย็นตาโฟน้ำ พิเศษ ราคา 80 บาท

เครื่องแน่นๆ เส้นนุ่มๆ เข้ากันดีกับซอสเย็นตาโฟเข้มข้น!

 

เย็นตาโฟแห้ง พิเศษ ราคา 80 บาท

           หรือถ้าใครไม่ใช่สายก๋วยเตี๋ยวน้ำ เมนูเย็นตาโฟแห้งก็ขอบอกว่าเด็ดไม่แพ้กัน ยังคงจัดเต็มเครื่องสารพัดชนิดทั้งหมูบะเต็ง, ปลาหมึก, เลือด, ฮือก้วย, ลูกชิ้นปลา, ลูกชิ้นกุ้งทอด, เกี๊ยวทอด, เต้าหู้ และผักบุ้ง

           ถึงแม้จะไม่มีน้ำซุป แต่ชามนี้ก็ยังคงมีรสชาติของซอสเย็นตาโฟสูตรเด็ดแบบเต็มคำ ยิ่งทานคู่กับบะเต็งของทางร้าน และผักบุ้งกรอบๆ แล้ว ก็ถูกใจไม่แพ้กัน!

 

เย็นตาโฟแห้ง พิเศษ ราคา 80 บาท

อร่อยครบรส ยืนหนึ่งในเรื่องเย็นตาโฟ

 

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาน้ำใส พิเศษ ราคา 80 บาท

           และนอกจากเย็นตาโฟเมนูขึ้นชื่อของทางร้านแล้ว ทางร้านก็ยังมีเมนูสำหรับใครที่ชอบก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ที่มาพร้อมน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม และเครื่องจัดเต็มไม่แพ้เย็นตาโฟทั้งลูกชิ้นปลาเด้งนุ่ม ลูกชิ้นกุ้งกรอบนอกนุ่มใน หมูแดง ฮือก้วย และเกี๊ยวกรอบๆ

 

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาน้ำใส พิเศษ ราคา 80 บาท

ใครที่ชื่นชอบความกลมกล่อมของน้ำซุปร้านนี้ ต้องเมนูนี้เลย

 

บะหมี่หมูแดง + บะเต็ง พิเศษ ราคา 80 บาท

           ปิดท้ายเมนูก๋วยเตี๋ยวกันไปด้วยบะหมี่ไข่นุ่มๆ ที่มาพร้อมท็อปปิ้งยอดฮิตอย่างหมูบะเต็ง รสชาติหวานเค็ม และหมูแดงนุ่มๆ ชิ้นกำลังดี พร้อมด้วยเกี๊ยวกรอบๆ ชิ้นโตของทางร้าน

 

บะหมี่หมูแดง + บะเต็ง พิเศษ ราคา 80 บาท

หมูบะเต็ง ความอร่อยในสไตล์นายอ้วนเย็นตาโฟ

 

ของทานเล่น

           หรือถ้าใครยังไม่อิ่มจุใจ ทางร้านก็ยังมีเมนูของทานเล่นให้เลือกอีกมากมาย จะสั่งมาทานเดี่ยวๆ หรือทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวชามโปรดก็บอกเลยว่าอร่อยไม่แพ้กัน โดยจะมีให้เลือกทานทั้งลูกชิ้นกุ้งทอด ลูกชิ้นปลา และฮือก้วย ราคาอยู่ที่ ชุดเล็ก 40 บาท ชุดใหญ่ 80 บาท ทุกเมนูเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

 

เมนูทานเล่น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

 

สรุปรสชาติอาหาร

เย็นตาโฟน้ำ : น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม ตัวซอสเย็นตาโฟจะออกเปรี้ยวนิดๆ ค่ะ มีรสชาติเผ็ดจากพริกกำลังดี ถึงแม้จะไม่ใช่คนทานเผ็ดก็สามารถทานได้ ในส่วนของเครื่องก๋วยเตี๋ยว ส่วนตัวประทับใจลูกชิ้นกุ้งที่ทอดมากรอบนอกนุ่มใน ลูกชิ้นปลาเด้ง ส่วนหมูบะเต็งจะออกเค็มนิดๆ รสชาติโดยรวมแล้วเข้ากันดีมาก

เย็นตาโฟแห้ง : สำหรับเมนูนี้รสชาติเย็นตาโฟจะเข้มข้นมาก รสชาติเปรี้ยวเผ็ดแบบครบรสเลยค่ะ ส่วนเครื่องก็ให้ปริมาณเยอะ ค่อนข้างคุ้มค่าเลยทีเดียว ตัวปลาหมึกกรอบมีความกรอบเด้ง ชิ้นพอดีคำ อีกหนึ่งส่วนที่ประทับใจคือตัวผักบุ้งที่มีความกรอบดี เส้นลวกมาได้สุกกำลังดีเลยค่ะ ไม่เละ

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาน้ำใส : น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม เบาๆ ทานง่ายค่ะ ตัวเส้นจะลวกมาดี ไม่เละจนเกินไป เครื่องชามนี้จะมีหมูแดงเพิ่มเข้ามา ตัวหมูแดงหั่นมาชิ้นหนา ขนาดกลางๆ รสหวานนิดๆ ตามแบบฉบับหมูแดง

บะหมี่หมูแดง + บะเต็ง : บะหมี่จะเป็นบะหมี่เส้นเล็ก เส้นเหนียวนุ่มดีค่ะ ตัวบะเต็งมีความหวานเค็ม รสชาติพอดีๆ เข้ากันดีกับตัวเส้นและเครื่องอื่นๆ ทางร้านให้ปริมาณมาค่อนข้างเยอะ ใครที่ชอบบะเต็งน่าจะประทับใจชามนี้เป็นพิเศษค่ะ

ของทานเล่น : ตัวลูกชิ้นกุ้งทอด จะทอดมาได้ดี กรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมันค่ะ ส่วนลูกชิ้นปลาจะเป็นลูกชิ้นปลากลม เนื้อเด้งนุ่ม ไม่มีกลิ่นคาวมากวนใจ อีกทั้งยังมีน้ำจิ้มซีฟู้ดเปรี้ยวเผ็ดจัดจ้านมาเสริม ทำให้รสชาติดีมากยิ่งขึ้น ในส่วนของฮือก้วยจะหั่นมาชิ้นพอดีคำค่ะ เนื้อนุ่ม มีกลิ่นหอมค่ะ

 

จุดเด่นของร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ สาขาเสาชิงช้า

1. ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟของทางร้านเป็นสูตรต้นตำรับยาวนานกว่า 50 ปี ทางร้านทำออกมาได้รสชาติดี การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน ไกด์ถึง 4 ปีซ้อน

2. ร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ เป็นร้านแรกที่นำบะเต็งมาใส่ในเมนูเย็นตาโฟ เป็นเมนูที่หาทานได้ยาก และมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์

3. ทางร้านมีการใช้เครื่องจักรเข้ามาผลิตเครื่องก๋วยเตี๋ยวต่างๆ ทั้งลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง รวมไปถึงซอสเย็นตาโฟ เพื่อให้ได้ก๋วยเตี๋ยวที่มาตรฐานดีเท่ากันในทุกวันและทุกสาขา

4. เครื่องก๋วยเตี๋ยวแต่ละเมนูทางร้านให้ปริมาณค่อนข้างเยอะ สำหรับเมนูเย็นตาโฟจะมีทั้งบะเต็ง ปลาหมึก เลือด ฮือก้วย ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้งทอด เกี๊ยวทอด เต้าหู้ และผักบุ้ง

5. เมนูของทางร้านมีให้เลือกทานทั้งเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา บะหมี่หมูแดง รวมไปถึงของทานเล่น คือ ลูกชิ้นกุ้งทอด ลูกชิ้นลวก ฮือก้วย เกี๊ยวทอด บะเต็ง และเมนูของหวาน

6. ทางร้านมีให้บริการเดลิเวอรีสำหรับลูกค้าที่ไม่สะดวกมาทานที่ร้าน โดยสามารถสั่งผ่านแอปพลิเคชัน : Lineman / Grab / Shopee Food / Robinhood / Food Panda

 

ข้อมูลเพิ่มเติมและข้อเสนอแนะ

1. ร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ สาขาเสาชิงช้า จะเปิดให้บริการวันจันทร์ - วันศุกร์ 09.00-20.00 น. และวันเสาร์ - วันอาทิตย์ 09.30-16.30 น. (ปิดทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)

2. ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ Line OA : @naiuan_official (https://bit.ly/3HQXi9X) หรือ โทร. 091-541-3875

2. ร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ เปิดให้บริการทั้งหมด 17 สาขา โดยสามารถดูสาขาทั้งหมดได้ที่นี่ https://www.naiuanyentafo.com/branch/

3. ร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ สาขาเสาชิงช้า จะตั้งอยู่ที่ตรอกนาวา ลูกค้าที่นำรถยนต์ส่วนตัวมา สามารถจอดในบริเวณใกล้เคียงร้านในตรอกนาวา (ริมถนน) หรือนำไปจอดได้ตามสถานที่จอดในลานจอดรถที่ต่างๆ เช่น  J Park, วัดมหรรณพาราม, ที่จอดรถซอยประตูผี และที่จอดรถวัดเทพธิดาราม

 

 

           ทั้งความเข้มข้นของซอสเย็นตาโฟ พร้อมด้วยหมูบะเต็งรสกลมกล่อม ลูกชิ้นกุ้งกรอบนอกนุ่มใน ทุกๆ เครื่องปรุง ทุกๆ ความใส่ใจในทุกชาม และรสชาติความอร่อยที่ไม่เคยหยุดพัฒนามายาวนานกว่า 50 ปี ที่ทำให้เย็นตาโฟของนายอ้วนกลายเป็นที่รู้จัก เป็นที่ประทับใจของลูกค้าหลายๆ คนมาอย่างยาวนาน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่ยืนหนึ่งในย่านเสาชิงช้า!

 

เมนูแนะนำของร้าน นายอ้วนเย็นตาโฟเสาชิงช้า

เย็นตาโฟน้ำ

ราคาเริ่มต้น 70 บาท
เย็นตาโฟบะเต็งเครื่องแน่น ซอสเย็นตาโฟเข้มข้น

เย็นตาโฟแห้ง

ราคาเริ่มต้น 70 บาท
เย็นตาโฟบะเต็ง เสิร์ฟแบบแห้ง รสชาติเข้มข้น

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาน้ำใส

ราคาเริ่มต้น 70 บาท
ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส น้ำซุปกลมกล่อม

บะหมี่หมูแดง + บะเต็ง

ราคาเริ่มต้น 70 บาท
บะหมี่นุ่มๆ เสิร์ฟพร้อมหมูแดงและหมูบะเต็ง

ของทานเล่น

ราคาเริ่มต้น 40 บาท
ลูกชิ้นกุ้งทอด, ลูกชิ้นปลา และฮือก้วย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

เขียนโดย
a girl who has a passion for eating food!
จำนวนบทความที่รีวิว : 95
วันที่เขียนรีวิว : 2024/06/24
ที่อยู่ :
41 ซอยนาวา แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ต. เสาชิงช้า อ. เขตพระนคร จ. กรุงเทพมหานคร ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ :
02-622-0701
ช่วงเวลา :
วันจันทร์-วันศุกร์ 09.00-19.00 น.
วันเสาร์-วันอาทิตย์ 09.00-16.30 น.
ช่วงราคา :
0.00 - 0.00 บาท
ที่จอดรถ :
ไม่ระบุ
รับบัตรเครดิต :
ไม่ระบุ
รับจองล่วงหน้า :
ไม่ระบุ

TOP