[มินิรีวิว] หมูย่างเวล ร้านหมูย่างเตาถ่านสูตรโบราณในตำนาน 39 ปี ที่คนนครปฐมต้องรู้จัก @ตลาดโอเดียน นครปฐม

         หนีความแออัดรถติดในกรุงเทพฯ พาไปสูดอากาศ ในจังหวัดใกล้เคียงอย่างนครปฐม จังหวัดยอดนิยมที่แสนจะเดินทางง่าย แถมยังมีอาหารอร่อยๆ ให้เลือกทาน เพราะจังหวัดนี้ขึ้นชื่อเหลือเกินในเรื่องสตรีทฟู้ด!

         สำหรับร้าน "หมูย่างเวล" ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งร้านเก่าแก่ที่คนนครปฐมต้องรู้จัก เพราะเป็นร้านที่เคียงคู่กับเหล่านักกินยามดึกกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่เด็กจนโตกว่า 39 ปี ซึ่งดั้งเดิม ''ลุงหมู'' ได้เปิดร้านหมูย่างไร้ชื่อที่บริเวณหน้าโรงแรมเวล จนได้ชื่อว่าหมูย่างเวลติดตัวมา โดยในตอนนี้มีการโยกย้ายมาขายที่หน้าตลาดโอเดียน รวมถึงมีการส่งต่อให้รุ่นลูกรุ่นหลานทำต่อ แต่คุณลุงก็ยังคอยตามดูแลอยู่ไม่ห่าง เช่นเดียวกับคนรักหมูย่างเวลที่ยังตามมาทานกันไม่ขาดสายค่ะ 

 

หมูย่างเวล ร้านหมูย่างเตาถ่านสูตรโบราณในตำนาน 39 ปี ที่คนนครปฐมต้องรู้จัก

 

    SPONSORED

การเดินทาง

         ร้านหมูย่างเวล ณ ปัจจุบันตั้งอยู่ที่ลานจอดรถ หน้าตลาดโอเดียน ฝั่งถนนราชวิถี การเดินทางมาที่ร้านจะมาได้ 2 เส้นทาง คือ มาจากถนนทรงพล ขับตรงยาวมาที่ถนนราชวิถี จะเจอรถเข็นหมูย่างเวลตั้งอยู่หน้าตลาดเลยค่ะ แต่ถ้าหากใครมาจากฝั่งองค์พระปฐมเจดีย์ ตัวร้านจะอยู่ห่างจากองค์พระปฐมเจดีย์ประมาณ 1 กม. ค่ะ สามารถขับมาจากถนนหน้าพระ เลี้ยวขวามาที่ถนนราชวิถี ขับตรงอีกประมาณ 900 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามค่ะ 

         ตัวร้านจะมีจุดสังเกตคือ ร้านหมูย่างเวลจะเป็นร้านรถเข็นเพียงร้านเดียวที่เปิดขายอยู่ พร้อมด้วยซิกเนเจอร์เป็นควันลอยสูงมาแต่ไกลค่ะ สำหรับใครต้องการที่จอดรถ จะมีที่จอดรถของตลาดให้เลือกจอดได้ตามสะดวกค่ะ

 

 

บรรยากาศร้าน

         เมื่อมาถึงหน้าตลาดโอเดียนแล้ว ก็จะได้เจอกับรถเข็นของร้านหมูย่างเวลตั้งอยู่เพียงร้านเดียวในลานจอดรถ โดยตัวร้านจะเป็นร้านรถเข็นพ่วงมอเตอร์ไซค์ มีแสงไฟเล็กน้อยให้พอมองเห็นตัวอาหาร รายล้อมด้วยหลานๆ ช่วยกันปิ้งกันย่างหมูอย่างกระฉับกระเฉง

 

 

         ตลอดเวลาที่ร้านเปิดให้บริการจะมีลูกค้าเข้ามาที่ร้านอย่างไม่ขาดสาย ถ้าหากช่วงไหนมาติดกันก็อาจจะต้องมีต่อคิวกันบ้างค่ะ แต่ทางร้านจะช่วยกันเคลียร์ลูกค้ากันคนละไม้คนละมืออย่างรวดเร็ว ไม่ปล่อยให้ลูกค้าต้องรอเป็นเวลานานค่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นลูกค้าประจำ ขี่มอเตอร์ไซค์มาเทียบข้าง แล้วสั่งกันอย่างคุ้นเคย บางคนก็ซื้อไปนั่งทาน เพื่อพูดคุยกับคุณลุงบ้างตามประสาลูกค้าประจำ ถ้าหากใครอยากจะเจอลุงหมู ผู้ก่อตั้งร้านหมูย่างเวล คุณลุงก็จะนั่งอยู่ใกล้ๆ กับร้าน เพียงแต่จะไม่ได้ลุกมาย่างเองแล้วค่ะ

 

ลุงหมู เจ้าของร้านหมูย่างเวลในตำนาน

 

เมนู และราคาอาหาร

         ถึงแม้จะได้ชื่อว่าร้าน "หมูย่างเวล" แต่เมนูของทางร้านก็มีให้เลือกทานถึง 3 เมนู คือ หมูย่าง, ไก่ย่าง และตับไก่ย่าง ในราคาไม้ละ 10 บาท โดยสูตรหมักหมู และหมักไก่ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้ากันดีที่สุดกับแต่ละเมนูเนื้อสัตว์ แต่ทางร้านจะคงไว้ซึ่งสูตรหมักแบบโบราณดั้งเดิม ที่เน้นเครื่องเทศหอมๆ ทั้งพริกไทย, ผักชี และกระเทียมค่ะ จากนั้นค่อยนำมาย่างด้วยกรรมวิธีเตาถ่านแบบดั้งเดิม เมื่อทานแล้วจะได้กลิ่นหอมและรสชาติของเครื่องเทศเข้าถึงเนื้ออย่างชัดเจน และนอกเหนือจากเมนูย่างหลักๆ แล้ว ทางร้านยังมีข้าวเหนียวนึ่งในทานคู่กัน ในราคาห่อละ 10 บาท ตัวข้าวเหนียวนุ่มกำลังดี ห่อใหญ่เต็มคำค่ะ 

 

 

          แต่หนึ่งสิ่งที่ทำให้ร้านหมูย่างเวลเป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้าหลายๆ คน ก็ต้องยกให้ "น้ำจิ้ม" ที่ทางร้านทำเอง ซึ่งจะแตกต่างจากร้านอื่นๆ ที่เน้นให้ทานหมูกันแบบเพียวๆ โดยน้ำจิ้มตัวนี้จะเป็นน้ำจิ้มที่เน้นรสเปรี้ยวหวานเผ็ด ช่วยเพิ่มรสชาติในแต่ละคำได้ค่อนข้างดีเลยค่ะ ลูกค้าจะสั่งให้ราดน้ำจิ้ม หรือจะแยกน้ำจิ้มก็ได้หมดนะคะ ทางร้านจะมีแยกใส่ถุงไว้ให้ และถ้าหากใครที่ติดใจน้ำจิ้มของทางร้านเป็นพิเศษ ก็สามารถแจ้งทางร้านได้เลย ทางร้านจะเพิ่มให้น้ำจิ้มให้อีกค่ะ โดยในหนึ่งชุดจะมีทั้งน้ำจิ้ม และแตงกวาให้ทานคู่กันค่ะ

         และเสน่ห์หนึ่งอย่างที่ทำให้ร้านหมูย่างเวลเลยก็คือ ความเรียบง่ายรวดเร็วในการทาน เพราะลูกค้าบางท่านจะมายืนซื้อแล้วทานกันเลยที่หน้าร้านทีละไม้ๆ จุ่มน้ำจิ้มกันสดๆ เมื่อทานเสร็จแล้วค่อยแจ้งทางร้านเพื่อคิดเงินค่ะ

 

 

หมูย่าง ไม้ละ 10 บาท

         ขอเริ่มต้นด้วยเมนูสุดคลาสสิกที่มีมาแต่ดั้งเดิมของร้าน กับเมนู "หมูย่าง" สำหรับเมนูนี้จะเป็นเมนูแรกที่ทางร้านเริ่มขายเลย เมื่อมาถึงร้านก็ต้องลองเมนูนี้กันทุกคนค่ะ ในหนึ่งไม้จะได้ทานทั้งเนื้อแดงส่วนสันคอ และมันหมูค่ะ แต่ปริมาณไขมันจะไม่ได้เยอะมากจนเลี่ยนนะคะ

         เมื่อทานแล้วจะได้ทั้งเท็กซ์เจอร์ของเนื้อหมูที่มีความแน่นหนึบ แต่ในบางชิ้นอาจจะเหนียวไปนิดนึง เพราะทางร้านใช้เนื้อหมูแบบเน้นๆ เลย แต่ยังมีความนุ่มจากตัวมันหมูอยู่ค่ะ อีกทั้งในหนึ่งไม้จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ในราคา 10 บาท ต้องขอบอกว่าคุ้มค่าเลยทีเดียวค่ะ

 

ทางร้านมีกรรมวิธีในการหมักถึง 2-3 ครั้ง เพื่อให้เครื่องหมักเข้าถึงเนื้อหมูมากที่สุด

 

ไก่ย่าง ไม้ละ 10 บาท

         สำหรับเมนูนี้จะเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยม ขายดีพอๆ กันกับตัวหมูย่างค่ะ ตัวไก่ย่างของทางร้านจะสังเกตง่ายๆ เลยคือ จะมีขนาดใหญ่สุดเมื่อเทียบกับเมนูอื่นๆ และมีหนังไก่ที่มีความไหม้นิดๆ จากการย่าง เมื่อทานแล้วจะสัมผัสได้ถึงรสชาติของเครื่องหมัก ควบคู่มากับเนื้อไก่ที่ค่อนข้างนุ่ม เพราะทางร้านเลือกใช้ส่วนสะโพกไก่ ซึ่งตัวไก่ย่างจะมีความนุ่มกว่าตัวหมูย่างค่ะ ส่วนตัวเลยค่อนข้างประทับใจไก่ย่างเวลเป็นพิเศษ แนะนำให้ทานคู่กับน้ำจิ้ม และแตงกวาที่ทางร้านแถมมาให้ รับรองว่าอร่อยเข้ากันได้ดีค่ะ

 

ไก่ย่างเวลจะมีขั้นตอนการอบก่อนนำไปย่าง

 

ตับไก่ย่าง ไม้ละ 10 บาท

         ปิดท้ายกันไปด้วยเมนู "ตับย่าง" เอาใจคนรักเครื่องในกันบ้าง สำหรับเมนูนี้จะเป็นตับไก่ย่างหมักด้วยเกลือ และซอสสูตรเฉพาะของทางร้าน นำมาหั่นชิ้นพอดีคำ ย่างจนสุกได้ที่ โดยด้านนอกจะมีความกรอบนิดนึงจากตอนย่าง แต่ด้านในจะมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มกำลังดี อีกทั้งยังออกรสไม่ขมมาก ใครที่ชอบตับอยู่แล้ว น่าจะประทับใจเป็นพิเศษเลยค่ะ แต่ถ้าหากใครที่ชอบตับย่างแบบสุกมากๆ แนะนำให้แจ้งทางร้านก่อนนะคะ

 

 

จุดเด่นของร้าน หมูย่างเวล

1. เมนูของทางร้านมีความคุ้มค่า เพราะในแต่ละเมนูทั้งหมูย่าง, ไก่ย่าง และตับไก่ย่างนั้นมีขนาดใหญ่กำลังดี และมีราคาเพียง 10 บาทเท่านั้น

2. หมูย่างและไก่ย่างของทางร้านยังคงรสชาติตามแบบฉบับสูตรโบราณ อีกทั้งยังหมักถึงเครื่อง เมื่อทานแล้วจะได้รสชาติเครื่องเทศแบบชัดเจน

3. ทางร้านมีน้ำจิ้มเป็นเครื่องเคียง โดยทำออกมาให้มีรสชาติเปรี้ยวเผ็ดหวานครบรส จึงทำให้รสชาติโดยรวมของหมูย่าง เนื้อย่าง และตับไก่ย่างของทางร้านแตกต่งจากร้านอื่นๆ และน่าประทับใจค่ะ 

4. ทางร้านมีการจัดการ และเสิร์ฟแต่ละเมนูให้ลูกค้าอย่างรวดเร็ว ลูกค้าที่มาต่อคิวจึงไม่ต้องรอเป็นเวลานาน

5. ตัวร้านหาค่อนข้างง่าย เพราะอยู่ติดกับถนนใหญ่ และตั้งอยู่ร้านเดียวที่ลานจอดรถของตลาดโอเดี้ยน ทำให้สังเกตได้ง่ายค่

 

ข้อมูลเพิ่มเติม และข้อเสนอแนะ

1. ร้านหมูย่างเวลจะเปิดให้บริการทุกวัน 18.00-24.00 น. แต่อาจจะมีบางวันที่หยุดโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า แนะนำให้โทรสอบถามกับทางร้านก่อน ได้ที่เบอร์ 061-289-9847

2. น้ำจิ้มของทางร้านอาจจะมีรสชาติเผ็ดจัดจ้านไปนิดนึง ถ้าหากใครไม่ถนัดทานเผ็ด แนะนำให้ใส่น้ำจิ้มแต่น้อยค่ะ

 

 

          สารพัดเมนูย่างให้เลือกทานทั้งหมูย่างสูตรโบราณ ไก่ย่างเนื้อนุ่ม และตับย่างกรอบนอกนุ่มใน ควบคู่มากับน้ำจิ้มรสเด็ดครบรสเปรี้ยวหวานเผ็ด รสชาติความอร่อยที่ทำให้ร้านหมูย่างเวลเป็นอีกหนึ่งร้านที่เคียงคู่กับคนนครปฐมที่คอยบริการของอร่อยๆ ให้ทั้งลูกค้าประจำ และขาจรอย่างไม่ขาดสายมากว่า 39 ปี สำหรับใครที่เป็นสายสตรีท หรืออยากจะลองตามหาเมนูในตำนานที่เมื่อมาถึงถิ่นแล้วจะพลาดไม่ได้ ขอแนะนำร้านหมูย่างเวลไว้เป็นอีกหนึ่งร้านในลิสต์ที่ควรค่าแก่การไปตามรอยค่ะ 

 

เขียนโดย
a girl who has a passion for eating food!
จำนวนบทความที่รีวิว : 95
วันที่เขียนรีวิว : 2020/12/03
แผนที่ร้าน หมูย่างเวล
ที่อยู่ :
หน้าตลาดโอเดี้ยน นครปฐม ถนนราชวิถี ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม นครปฐม 73000 ต. พระปฐมเจดีย์ อ. เมืองนครปฐม จ. นครปฐม ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ :
061-289-9847
ช่วงเวลา :
ทุกวัน 18.00-00.00 น.
ช่วงราคา :
0.00 - 0.00 บาท
ที่จอดรถ :
ไม่ระบุ
รับบัตรเครดิต :
ไม่ระบุ
รับจองล่วงหน้า :
ไม่ระบุ

TOP