รีวิว Madame Mae (มาดามแม่) : Artisan Puff Pastry พรีเมียมพัฟสูตรเฉพาะจากมาดามแม่

          วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักร้านพรีเมียมพัฟที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยหรือเคยเห็นมาบ้างแล้ว สำหรับร้านที่เรากำลังพูดถึงนั่นก็คือร้าน Madame Mae (มาดามแม่) ร้านที่มีเมนูเด็ดเป็น 'พัฟ' ที่ผ่านการพัฒนาและปรับปรุงสูตรมาอย่างพิถีพิถันและตั้งใจในส่วนของแป้งและไส้ค่ะ

          และสำหรับวันนี้ ryoiireview ก็ได้มีโอกาสมาลองเมนูหนึ่งที่เรียกได้ว่า ‘Artisan Puff Pastry’ หรือพัฟสุดพรีเมียมที่มีความโดดเด่นทั้งตัวแป้งและไส้ ที่เกิดจากความพิถีพิถันและตั้งใจที่จะส่งมอบความอร่อยให้ทุกคนได้ทานภายใต้แบรนด์ Madame Mae (มาดามแม่)

 

 

         Madame Mae (มาดามแม่) แบรนด์นี้เกิดขึ้นมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จากการร่วมมือกันระหว่างคุณยูกิ นราวดี ศรีกาญจนา แห่ง นารา กรุ๊ป และคุณวู้ดดี้ วุฒิธร มิลินจินดา โดยมีความตั้งใจว่าอยากให้ทุกคนได้ทานของอร่อยเหมือนกับที่ทั้งสองท่านเคยได้ทานมาตั้งแต่เด็ก มาดามแม่เป็นแบรนด์ที่เกิดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ของคำว่า มาดามและคำว่าแม่ ซึ่งทั้งสองคำนี้จะสื่อถึงบทบาทของความเป็นผู้หญิงที่เก่ง ทันสมัย และมีความเป็นแม่ มาดามแม่จึงเป็นสิ่งที่เกิดจากความพิถีพิถันและความใส่ใจในรายละเอียดผ่านประสบการณ์และมุมมองของผู้หญิงที่มีเอกลักษณ์ทั้งสองท่าน ซึ่งมีทั้งความเป็นมาดามและความเป็นแม่นั่นเองค่ะ

 

‘เราคิดว่าการทำอาหารมันน่าจะอยู่ใน DNA เพราะตั้งแต่เกิดมาก็เห็นคุณพ่อคุณแม่ทำอาหารเก่งอยู่แล้ว’

- คุณยูกิ นราวดี ศรีกาญจนา

 

          คุณยูกิเล่าว่าเดิมทีที่บ้านเป็นคนที่ชอบทำอาหารอยู่แล้วสมัยเด็กๆ ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ (โดยเฉพาะคุณแม่) เวลาจะทำอาหารหรือได้เรียนรู้สูตรอาหารใหม่ๆ มาจากเพื่อนทั้งในประเทศและต่างประเทศก็จะเรียกลูกๆ มาเรียนรู้ในขั้นตอนต่างๆ ของการทำอาหาร ซึ่งหนึ่งในเมนูเหล่านั้นก็มีพัฟอยู่ด้วย

 

 

            ‘เมนูพัฟคุณแม่สอนทำตั้งแต่จำความได้’ คุณยูกิยังเล่าต่ออีกว่าทุกขั้นตอนการทำตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบ เทคนิคการนวดแป้ง การจับจีบ และวิธีการทอด ทุกอย่างเป็นการที่เราเห็นคุณแม่ทำมาตั้งแต่เด็กๆ โดยไม่ต้องไปเรียนที่ไหนเลย ดังนั้นเราจึงมีพื้นฐานตรงนี้อยู่แล้ว

 

 

           จนกระทั่งได้มาทำแบรนด์มาดามแม่ คุณยูกิจึงได้กลับมาศึกษาถึงขั้นตอนการทำพัฟอย่างจริงจังอีกครั้งเพราะการที่จะทำพัฟออกมาหนึ่งชิ้นให้สวยและอร่อยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อาทิ โปรตีนของแป้ง และวัตถุดิบต่างๆ ที่จะต้องเลือกใช้ ถ้าวัตถุดิบที่เลือกมาไม่ดีแป้งของเราก็จะทอดออกมาไม่สวย และนอกจากนี้แป้งพัฟของมาดามแม่ยังมีความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร เพราะเทคนิคการรีดแป้งที่เมื่อรีดแป้งออกมาแล้วตัวแป้งจะต้องขึ้นเกล็ดที่สวยงามตั้งแต่ยังไม่นำไปทอดแลยค่ะ

 

 

          ในทุกขั้นตอนการทำพัฟของมาดามแม่จะเป็นไปอย่างพิถีพิถัน ด้วยความที่ว่าเมนูนี้เป็นขนมที่ใช้เครื่องจักรไม่ได้ เพราะขั้นตอนตั้งแต่เทคนิคการรีดแป้งที่ต้องใช้จังหวะและน้ำหนักของมือเท่านั้น แป้งจึงจะจับตัวและออกมาสวยตามมาตรฐานของ 'Artisanal Puff Pastry' ของมาดามแม่นั่นเอง

 

 

           อีกหนึ่งขั้นตอนที่มาดามแม่ให้ความสำคัญมากคือ ขั้นตอนของการจับจีบ อย่างที่บอกว่าพัฟจะเป็นเมนูที่ไม่สามารถใช้เครื่องทำได้ ดังนั้นการจับจีบจะต้องใช้จังหวะมือที่สม่ำเสมอจึงจะได้จีบที่สวยงามและไม่แตกออกจากกันเมื่อนำไปทอด

 

 

           หลังจากได้จีบที่สวยงามแล้วตัวพัฟก็จะถูกไปเก็บในตู้ควบคุมอุณหภูมิ เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสมก่อนนำไปสู่ขั้นตอนของการทอดต่อไปค่ะ

 

‘การทอดต้องใช้น้ำมันสองอุณหภูมิ’

 

          ขั้นตอนการทอดก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่คุณยูกิย้ำอยู่เสมอว่าต้องใช้น้ำมันถึงสองอุณหภูมิ ซึ่งขั้นตอนการทอดจะต้องทอดด้วยน้ำมันที่ร้อนก่อนแล้วจึงนำไปทอดด้วยน้ำมันที่เย็น และขั้นตอนสุดท้ายก็ต้องนำกลับไปทอดด้วยน้ำมันที่ร้อนอีกรอบ ถ้าเราคุมตรงนี้ไม่ดีเกล็ดของพัฟก็จะไหม้และไม่สวย ซึ่งถ้าไม่ตรงตามมาตรฐานก็จะเอามาขายไม่ได้

 

'รูปลักษณ์ดูแล้วอาจจะเหมือนกะหรี่ปั๊ป แต่พอได้ลองทานแล้วคุณจะรู้ว่ามันแตกต่าง'

           พัฟของมาดามแม่จริงๆ แล้วอาจจะพูดได้ว่ามีแรงบันดาลใจจากกะหรี่ปั๊บเพราะด้วยรูปลักษณ์หน้าตาที่เหมือนกัน ทำให้บางทีลูกค้าก็สับสนแต่พอได้ทานแล้วจะรู้ทันทีว่าทุกอย่างมันต่างกัน ทั้งตัววัตถุดิบที่เลือกใช้ รวมถึงตัวแป้งและตัวไส้ที่ได้พัฒนาสูตรและปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆ จนมาถึงปัจจุบันที่เราสามารถเรียกได้ว่า 'พรีเมียมพัฟ'

 

 

          และเมื่อทอดออกมาแล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ เมื่อเราได้ลองทานแล้วบอกเลยว่าถูกใจมาก (ชิ้นเดียวไม่พอ) ด้วยตัวแป้งที่มีความกรอบ เบา และไม่อมน้ำมัน ทำให้เวลาทานจะไม่รู้สึกว่าเนื้อแป้งหนักจนเกินไป และที่สำคัญแต่ละไส้ที่มาดามแม่ผลิตออกมา เค้าคิดมาแล้วว่าเมื่อทานกับแป้งพัฟแล้วต้องเข้ากันได้ดี และก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ค่ะ

 

          ปัจจุบันตัวไส้พัฟของมาดามจะมีให้เลือกถึง 8 ไส้ ทั้งพัฟทรัฟเฟิล, พัฟทรัฟเฟิลมังสวิรัติ, พัฟคาโบนาร่า, พัฟกะหรี่ไก่, พัฟเนื้อวากิว, พัฟแอปเปิ้ลคัสตาร์ด, พัฟแฮมทริปเปิ้ลชีส, พัฟหมูแดงฮ่องกง

 

พัฟทรัฟเฟิล : Truffle Puff (Chicken)

 

          ไส้นี้กว่าจะได้ออกมาสู่ท้องตลาดบอกเลยว่าขั้นตอนการทำต้องพิถีพิถันและยากมาก เริ่มต้นที่เห็ดทรัฟเฟิลที่นำเข้ามาจากประเทศอิตาลี จะต้องนำมาไล่น้ำออกจากเห็ดให้แห้งด้วยการคั่วในกระทะหลังจากนั้นจึงจะเป็นขั้นตอนของการผัดส่วนผสมและก็ต้องคอยระวังว่าตัวไส้ต้องไม่แฉะจนเกินไป เพราะถ้าแฉะไปก็ไม่สามารถนำมาห่อและทอดได้

 

 

           พัฟทรัฟเฟิลจะมีความโดดเด่นในเรื่องของกลิ่นหอมของทรัฟเฟิล ตัวทรัฟเฟิลทางร้านนำเข้าจากประเทศอิตาลีทำให้มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์มาก ไส้นี้เมื่อทานแล้วก็จะมีรสเค็มนิดๆ แบบกลมกล่อม ส่วน เนื้อสัมผัสจะเป็นเนื้อไก่ผสมกับเห็ดซึ่งก็เคี้ยวเพลินสุดๆ ค่ะ

 

พัฟหมูแดงฮ่องกง : Hong Kong Roast Pork Puff

ไส้หมูแดงฮ่องกงสูตรต้นตำรับ

 

 

           ไส้หมูแดงถือเป็นอีกหนึ่งไส้ที่คุณวู้ดดี้แนะนำให้ลองเลยค่ะ เพราะตัวไส้จะเป็นหมูแดงฮ่องกงสูตรต้นตำรับ ซึ่งจุดเด่นอยู่ที่ความหอมและรสหวานเค็มที่ลงตัว เนื้อสัมผัสของตัวไส้จะแน่นและนุ่มในเวลาเดียวกัน เมื่อเคี้ยวไปโดนเนื้อหมูแดงที่ติดมันก็จะหนึบๆ และหอมมันมาก

 

พัฟแฮมทริปเปิ้ลชีส : Ham Triple Cheese Puff

 

           พัฟไส้แฮมทริปเปิ้ลชีสก็ถือเป็นอีกหนึ่งไส้ที่ถูกใจลูกค้ามากๆ เพราะไส้นี้จะรวมชีสถึง 3 ชนิด และยังเพิ่มรสชาติด้วยแฮมที่ใส่เต็มมาแบบไม่มีหวง

 

 

           เอาใจคนรักการทานชีสกับไส้แฮมทริปเปิ้ลชีส ที่ได้รวบรวมเอาเอาชีสพรีเมียมถึง 3 ชนิดมาไว้ในพัฟหนึ่งชิ้น แถมยังอัดแน่นไปด้วยแฮมที่มาแบบเป็นชิ้นๆ ให้ได้เคี้ยว สำหรับพัฟแฮมทริปเปิ้ลชีสทานแล้วนุ่มละมุนและละลายในปากเลยล่ะค่ะ ตามมาด้วยความเค็มนิดๆ และหอมชีสมาก ให้อารมณ์เหมือนเรากำลังทานแซนด์วิชแฮมชีส แต่ต่างกันที่แป้งพัฟที่มีความกรอบ เบา และหอมนั่นเองค่ะ

 

พัฟแอปเปิ้ลคัสตาร์ด : Apple Custard Puff

 

          ไส้หวานอย่างพัฟแอปเปิ้ลคัสตาร์ด ที่คุณยูกิให้ฉายาว่าเป็นไส้ปราบเซียน เพราะการทำไส้หวานต้องทำให้ไส้อยู่ตัวไม่ไหลและเมื่อทอดแล้วก็จะต้องไม่มีน้ำซึมออกมา

 

 

          ตัวไส้หวานที่ขึ้นชื่อว่าทำยากที่สุดหนึ่งไส้ พัฟแอปเปิ้ลคัสตาร์ดจะเป็นการนำแอปเปิ้ลสดมาใช้เป็นส่วนผสมหลักและเสริมความหอมละมุนด้วยคัสตาร์ดเนื้อเนียน รสชาติหวานหอมกำลังดี ตัดรสด้วยกลิ่นหอมของซินนามอนอ่อนๆ และยังได้เพลิดเพลินกับเนื้อสัมผัสแอปเปิ้ลแบบเป็นชิ้นๆ เรียกได้ว่าเพลินจนหมดชิ้นแบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ

 

สรุปรสชาติอาหาร

พัฟทรัฟเฟิล (ไก่) : ไส้ทรัฟเฟิลถือเป็นไส้ที่ใครได้ลองทานแล้วต้องติดใจ เพราะตัวไส้จะมีความหอมของทรัฟเฟิลที่เป็นเอกลักษณ์มาก ส่วนของเนื้อไก่และเห็ดก็เข้ากันได้ดี ถือเป็นรสชาติที่กลมกล่อมไปด้วยกันได้ดีมากค่ะ

พัฟหมูแดงฮ่องกง : ตัวไส้หมูแดงเนื้อแน่นเคี้ยวง่ายและยังมีความนุ่มฉ่ำจากส่วนของเนื้อติดมัน ปิดท้ายด้วยกลิ่นหอมของหมูแดงที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆ ค่ะ

พัฟแฮมทริปเปิ้ลชีส : ไส้นี้จะเป็นอีกหนึ่งไส้ที่ได้รับความนิยมเช่นกัน ชีส 3 ชนิด ผสมผสานกับแฮม ทานแล้วจะมีทั้งความหอมมันของชีสและตามมาด้วยรสเค็มนิดๆ แบบกลมกล่อม

พัฟแอปเปิ้ลคัสตาร์ด : ตัวไส้หวานที่มีส่วนผสมของแอปเปิ้ลและคัสตาร์ดอย่างลงตัว รสชาติจะหวานนิดๆ และหอมกลิ่นแอปเปิ้ลจากเนื้อแอปเปิ้ลสดๆ ใส่ลงไปด้วย ส่วนคัสตาร์ดเนื้อเนียนละมุน ทานเพลินมากค่ะ

 

จุดเด่นของ Madame Mae 

1. เป็นพรีเมียมพัฟที่มีความพิถีพิถันในขั้นตอนการทำและทุกขั้นตอนต้องทำด้วยเมื่อเท่านั้น เช่น การนวดแป้ง และรีดแป้งที่ต้องใช้น้ำหนักมือที่สม่ำเสมอ

2. วัตถุดิบที่เลือกใช้เป็นวัตถุดิบชั้นดีและคุณภาพ อย่างเห็ดทรัฟเฟิลทางร้านจะนำเข้าจากประเทศอิตาลี และเนยที่ใช้ต้องเป็นเนยจากฝรั่งเศส

3. มีไส้ให้เลือกทานหลากหลายไส้ทั้งไส้คาวและไส้หวาน ซึ่งแต่ละไส้ก็ได้ผ่านการคิดค้นและทดลองมาอย่างดีว่าต้องสามารถเข้ากันได้ดีกับตัวแป้งพัฟของมาดามแม่

4. พัฟไส้ทรัฟเฟิลทางร้านนำเข้าทรัฟเฟิลจากประเทศอิตาลี ตัวไส้นี้จะมีความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ตั้งแต่ยังไม่ได้แกะห่อออกมาทานเลยค่ะ

ข้อเสนอแนะและข้อมูลเพิ่มเติม

1. Madame Mae ปัจจุบันมีสาขาทั้งที่ Emsphere ชั้น G (โซน Take Home Local) , Central World ชั้น 5 (หน้าโรงหนัง SF), Central Embassy และ 101 True Digital Park (สาขาที่ให้บริการอาจมีการเปลี่ยนแปลง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook ร้าน)

2. ช่องทางการสั่งซื้อ : แอดไลน์ @madamemae.official หรือโทร. 063 862 9542

 

          สำหรับใครที่ยังลังเลอยู่ ryoiireview บอกเลยว่าต้องลองทานสักครั้งแล้วคุณจะติดใจ ด้วยความกรอบเบาของแป้งพัฟที่ถือเป็นสูตรเด็ดและสูตรเฉพาะมาดามแม่ ก็ยังมีไส้ให้เลือกทานอีกมากมายนอกจากที่เรามารีวิวชม หากใครที่สนใจก็สามารถสั่งซื้อได้ตามช่องทางต่างๆ ตามรายละเอียดหรือจะทักไปสอบถามที่เพจของร้านก็ได้น๊า

 

เมนูแนะนำของร้าน Madame Mae

Truffle Puff (Chicken)

เริ่มต้นที่ 40 บาท
พัฟทรัฟเฟิลจะมีความโดดเด่นในเรื่องของกลิ่นหอมของทรัฟเฟิล ตัวทรัฟเฟิลทางร้านนำเข้าจากประเทศอิตาลีทำให้มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์มาก

Hong Kong Roast Pork Puff

เริ่มต้นที่ 40 บาท
หมูแดงฮ่องกงสูตรต้นตำรับ ซึ่งจุดเด่นอยู่ที่ความหอมและรสหวานเค็มที่ลงตัว

Ham Triple Cheese Puff

เริ่มต้นที่ 40 บาท
ชีส 3 ชนิดมาไว้ในพัฟหนึ่งชิ้น แถมยังอัดแน่นไปด้วยแฮมที่มาแบบเป็นชิ้นๆ

Apple Custard Puff

เริ่มต้นที่ 40 บาท
รสชาติหวานหอมกำลังดี ตัดรสด้วยกลิ่นหอมของชินามอนอ่อนๆ และยังได้เพลิดเพลินกับเนื้อสัมผัสแอปเปิ้ลแบบเป็นชิ้นๆ

เขียนโดย
WHATEVER
จำนวนบทความที่รีวิว : 104
วันที่เขียนรีวิว : 2024/02/09
แผนที่ร้าน Madame Mae
ที่อยู่ :
4366 1-6 ถ. พระรามที่ ๔ แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110 ต. พระโขนง อ. เขตคลองเตย จ. กรุงเทพมหานคร ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ :
063 862 9542
ช่วงเวลา :
เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00 - 18.30 น.
ช่วงราคา :
40.00 - 0.00 บาท
ที่จอดรถ :
ไม่ระบุ
รับบัตรเครดิต :
ไม่ระบุ
รับจองล่วงหน้า :
ไม่ระบุ

TOP