รีวิว Bakery Hut : ฉลองเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง กับบ๊ะจ่างรสชาติจีนโบราณ 5 ไส้ สุดพรีเมียม

          เทศกาลไหว้บ๊ะจ่างถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนไม่แพ้เทศกาลตรุษจีนและเทศกาลไหว้พระจันทร์เลยค่ะ ในช่วงของเดือน 5 หรือเดือน 6 ของทุกๆ ปี เราก็จะได้เห็นบรรยากาศของร้านค้าต่างๆ ที่เริ่มนำเมนูบ๊ะจ่างออกมาขายกันแล้ว 

          และวันนี้ Ryoiireview ขอแนะนำร้านเด็ดซึ่งเป็นร้านที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วกับ ‘Bakery Hut’ ร้านที่โด่งดังและประสบความสำเร็จกับเมนูขนมไหว้จันทร์และขนมมงคล และตอนนี้ก็ถึงเวลาของเมนู ‘บ๊ะจ่าง’ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอมากๆ โดยบ๊ะจ่างของที่นี่จะมาในรสชาติจีนโบราณที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน ตอนนี้ก็ได้ทำออกมาเราได้ทานถึง 5 ไส้ด้วยกัน และอีกหนึ่งความพิเศษของปีนี้คือ ทาง Bakery Hut ได้ออกบ๊ะจ่างไส้ใหม่ล่าสุดอย่างไส้ทุเรียนมาให้เราได้ลองทานกันอีกด้วยค่ะ

 

การเดินทาง

แผนที่การเดินทาง ร้าน Bakery Hut

 

          ร้าน Bakery Hut ตั้งอยู่ซอยพัฒนา ถนนสุรวงศ์ (เข้าซอยห้องที่ 2 ขวามือ) อยู่ติดกับโรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์ ใกล้แยกนเรศ สน.บางรัก สามารถขับรถเข้ามาในซอยสีลม 20 ทะลุมายังถนนสุรวงศ์ และข้ามมาฝั่งโรงแรมแบงค็อก แมริออท เดอะ สุรวงศ์ ค่ะ

  • รถประจำทางป้ายห้องสมุดเนียลสัน เฮส์ (ห่างจากร้าน 160 เมตร) สายรถประจำทางที่ผ่าน 1, 16, 35, 36, 45, 75, 93, 187

  • รถประจำทางวัดแขก (ห่างจากร้าน 500 เมตร) สายรถประจำทางที่ผ่าน 15, 76, 77, 115, 167, 504, 514, 547

  • BTS สุรศักดิ์ (ทางออกที่ 3) (ห่างจากร้าน 900 เมตร)

 

เริ่มต้นเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างด้วยขนมบ๊ะจ่างของ Bakery Hut

          บ๊ะจ่างของ Bakery Hut จะมี ‘รสชาติแบบจีนโบราณ’ โดยข้าวจะมีความเผ็ดนำจากพริกไทยและตามด้วยรสเค็ม จะไม่ได้มีรสหวานนำเหมือนบ๊ะจ่างสมัยใหม่ (ซึ่งในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล) บ๊ะจ่างของร้าน Bakery Hut จะมีให้เลือกทานถึง 5 ไส้ ทั้งไส้เป็ดรมควัน, ไส้หมูรมควัน, ไส้หมู (ต้นตำรับ), ไส้เจ, ไส้ทุเรียน และสำหรับใครที่อยากได้บ๊ะจ่างไปทานกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครัวก็สามารถเลือกเป็นบ๊ะจ่าง แฟมิลี่ (ขนาด 3 ปอนด์) ได้เลยค่ะ

 

 

พิถีพิถันด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบและขั้นตอนการปรุง

         ในบ๊ะจ่าง 1 ลูก ต้องใช้วัตถุดิบในการทำมากกว่า 30 ชนิด เพื่อให้ได้รสชาติบ๊ะจ่างที่ทางร้านต้องการ และตัวไส้บ๊ะจ่างก็ต้องนำไปผัดและปรุงรสก่อนที่จะนำมาห่อและนึ่ง แน่นอนว่าวัตถุดิบแต่ละอย่างที่ทางร้านเลือกมาใช้ต้องเป็นของที่ดีและมีคุณภาพ เช่น เนื้อหมูต้องผ่านการหมักด้วยเครื่องหมักสูตรเฉพาะของ Bakery Hut หรือเห็ดหอมก็ต้องเป็นเห็ดหอมที่ส่งตรงมากจากประเทศจีน รวมไปถึงการเลือกใช้ข้าวที่จะมาทำก็ถือเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากๆ เช่นเดียวกัน ข้าวของเบเกอรี ฮัท จะใช้วิธีการนึ่งแทนการต้มเพื่อให้ได้ข้าวที่เมล็ดเรียงสวยและไม่แฉะเมื่อสุกแล้ว โดยขั้นตอนการนึ่งข้าวจะใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว สุดท้ายคือใบที่ใช้ห่อบ๊ะจ่างก็คือใบจากที่ส่งตรงมาจากประเทศจีนเช่นเดียวกัน

 

 

          ขนมบ๊ะจ่างของร้าน Bakery Hut จะมีให้เลือกทานถึง 5 ไส้ ทั้งไส้เป็ดรมควัน, ไส้หมูรมควัน ไส้หมู (ต้นตำรับ), ไส้เจ และไส้ทุเรียน แต่ถ้าจะให้แนะนำว่าไส้ไหนควรเป็นไส้แรกที่ต้องลอง ryoiireview ขอแนะนำเป็นไส้เป็ดรมควันค่ะ บ๊ะจ่างไส้เป็ดรมควันจะใช้วัตถุดิบที่แตกต่างจากไส้อื่นๆ ตัวข้าวเหนียวที่จะเป็นข้าวเหนียวดำจากจังหวัดเชียงราย ต่อมาคือกุนเชียงจะใช้เป็นกุนเชียงปลา (มุสลิมสามารถทานได้) และสุดท้ายคือมันม่วงกวนที่ใช้แทนเผือกกวน เรียกได้ว่าน่าทานสุดๆ

 

ไส้เป็ดรมควัน

             มาเริ่มต้นกันที่ไส้แนะนำอย่าง ‘ไส้เป็ดรวมควัน’ เรียกได้ว่าเป็นไส้ที่มีความพิถีพิถันในขั้นตอนการทำสุดๆ ตั้งแต่กระบวนเลือกใช้วัตถุดิบเลยทีเดียวค่ะ โดยวัตถุดิบที่ใส่มาในขนมบ๊ะจ่างไส้เป็ดรมควันจะประกอบด้วยเป็ดรมควันอบชานอ้อย กุนเชียงปลา ไข่แดงเค็ม กุ้งแห้ง เห็ดหอม ถั่วลิสง แปะก๊วย พุทราจีน และสำหรับไส้เป็ดรมควันจะมีความแตกต่างจากไส้อื่นๆ ก็คือทางร้านจะเลือกใช้เป็นข้าวเหนียวดำ (ข้าวเหนียวลืมผัว+ข้าวเหนียวเขี้ยวงู) และเปลี่ยนจากเผือกกวนเป็นมันม่วงกวนแทนค่ะ

 

 

             สำหรับบ๊ะจ่างไส้เป็ดรมควันต้องบอกว่ากลิ่นหอมน่าทานมากๆ เพราะอย่างที่บอกว่าทางร้านใช้เป็ดรมควันอบชานอ้อย ทำให้เวลาทานแล้วจะมีความหอมเป็นพิเศษ ตามมาด้วยรสเค็มนิดๆ ของเนื้อเป็ด เข้ากับข้าวที่มีความเผ็ดของพริกไทยมาก และยังปิดท้ายด้วยความหวานจากมันม่วงกวนที่มาช่วยตัดรสเผ็ดได้ดีมากค่ะ

 

ไส้หมูรมควัน

             อีกไส้รมควันที่ไม่ควรพลาดคือ ‘ไส้หมูรมควัน’ หมูสามชั้นอย่างดีรมควันด้วยชานอ้อยเพื่อเพิ่มรสชาติและความหอม บ๊ะจ่างไส้หมูรมควันจะประกอบด้วยข้าวเหนียวขาว กุนเชียง กุ้งแห้ง เห็ดหอม เผือกกวน พุทราจีน แปะก๊วย ถั่วลิสง และไข่แดงเค็ม 

 

 

           ไส้หมูรมควันทานแล้วจะมีความหอมที่เฉพาะตัวมาก หอมกลิ่นรมควันชานอ้อยและมีความเค็มแบบไม่โดด ตัวข้าวจะมีความเหนียวหนึบกำลังดีและไม่แฉะทำให้เวลาทานแล้วไม่รู้สึกเลี่ยน เมื่อทานทุกอย่างพร้อมๆ กันแล้วเข้ากันดีมากค่ะ จะได้สัมผัสกับรสชาติที่หลากหลายทั้งเผ็ด เค็ม หวาน และความหอมของวัตถุดิบแต่ละชนิด

 

ไส้หมู (ต้นตำรับ)

          สำหรับไส้ต่อมาจะเป็นไส้หมู (ต้นตำรับ) ถึงแม้จะเป็นไส้หมูต้นตำรับแต่ก็ยังอัดแน่นด้วยวัตถุดิบคุณภาพแบบจัดเต็มสุดๆ ทั้งข้าวเหนียวขาว กุนเชียง กุ้งแห้ง เห็ดหอม เผือกกวน พุทราจีน แปะก๊วย ถั่วลิสง และไข่แดงเค็ม เมนูนี้ทางร้านจะใช้เป็นหมูเนื้อแดงไปผัดและปรุงรสก่อนนำมาห่อแล้วจึงนำไปนึ่งอีกรอบ

 

 

           บ๊ะจ่างไส้หมูเมนูนี้ทานแล้วจะมีความหอมเผ็ดจากพริกไทยและตามด้วยรสเค็มในแบบฉบับรสชาติดั้งเดิมของคนจีน ตัวข้าวเหนียวจะมีความเหนียวกำลังดีและจะไม่แฉะซึ่งเกิดจากขั้นตอนการนึ่งข้าวก่อนถึง 2 ชั่วโมง เมื่อทานพร้อมเครื่องบ๊ะจ่างอื่นๆ ที่ใส่มาแล้วลงตัวดีมาก

 

ไส้เจ

          สำหรับไส้เจต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ เพราะทั้งรสชาติและวัตถุดิบที่เลือกใช้จะเหมือนกับไส้อื่นๆ แทบทั้งหมด ต่างกันเพียงไส้เจจะไม่มีเนื้อสัตว์และไข่แดงเค็ม นอกจากนี้ก็ยัง ‘เกาลัด’ เพิ่มเข้ามาด้วย

 

 

          บ๊ะจ่างไส้เจจะประกอบด้วยข้าวเหนียวขาว เห็ดหอม เผือกกวน พุทราจีน แปะก๊วย ถั่วลิสง และเกาลัด ทานแล้วก็จะมีทั้งรสชาติที่เผ็ด เค็ม และหวานหอมมันจากวัตถุดิบต่างๆ

 

ไส้ทุเรียน

           อีกหนึ่งไส้ที่เพิ่งออกใหม่มาในปีนี้คือ ‘ไส้ทุเรียน’ ซึ่งถือเป็นไส้ที่มีความแปลกใหม่และท้าทายของ Bakery hut โดยวัตถุดิบที่ใช้จะประกอบด้วยข้าวเหนียวขาว กุนเชียง กุ้งแห้ง เห็ดหอม พุทราจีน แปะก๊วย ถั่วลิสง ไข่แดงเค็ม และทุเรียนกวน

 

 

           บ๊ะจ่างไส้ทุเรียนเมื่อได้ทานแล้วต้องบอกว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ เพราะทางร้านเค้าปรุงรสชาติออกมาได้ดีมาก ถึงแม้ตัวทุเรียนจะเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นและรสชาติที่ค่อนข้างแรงแต่ทางร้านก็สามารถทำให้รสชาติกลมกล่อมเข้ากับรสชาติของบ๊ะจ่างได้ ทานรวมๆ แล้วก็จะมีทั้งรสชาติของความเค็ม เผ็ด มัน และหอมค่ะ

 

สรุปรสชาติอาหาร

ไส้เป็ดรมควัน : จะมีความของเป็ดรมควันและตามมาด้วยความเค็มนิดๆ แบบไม่โดด และตัดรสด้วยความหวานจากมันม่วงกวน เมื่อทานพร้อมกับข้าวที่มีทั้งความหอมและเผ็ดจากพริกไทยแล้วเข้ากันดีมาก 

ไส้หมูรมควัน : หมูรมควันอบชานอ้อยของทางร้านเลือกใช้เป็นหมูสามชั้นอย่างดี เมื่อทานแล้วจะมีความหอมมัน และตามด้วยรสเค็มแบบกลมกล่อมทานรวมๆ แล้วเข้ากับความเผ็ดและเค็มของบ๊ะจ่างสไตล์จีนโบราณ

ไส้หมู (ต้นตำรับ) : ไส้หมูต้นตำรับจะใช้วัตถุดิบทุกอย่างเหมือนกับไส้หมูรมควันต่างกันแค่เนื้อหมูเท่านั้นค่ะ ทานแล้วจะมีทั้งความเผ็ดและเค็มตามด้วยกลิ่นหอมของพริกไทย

ไส้เจ : ไส้ทางเลือกสำหรับใครที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ไส้เจจะประกอบไปด้วยเห็ดหอม เผือกกวน พุทราจีน แปะก๊วย ถั่วลิสง และมีเกาลัดเพิ่มเข้ามา ทานแล้วจะมีรสชาติเค็ม เผ็ด หอม และมันจากเกาลัดอีกด้วยค่ะ

ไส้ทุเรียน : ตัวไส้ที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใหม่ในปีนี้ ทานแล้วจะได้ทั้งความเผ็ดเค็มของข้าวบ๊ะจ่าง และตามมาด้วยความหวานมันของทุเรียนที่นำไปกวนจนเนื้อเนียน ถือว่าเป็นไส้ที่เข้ากันดีมากค่ะ

 

จุดเด่นของร้าน Bakery Hut

1. บ๊ะจ่างของ Bakery Hut จะเป็นสูตรจีนโบราณซึ่งรสชาติของข้าวจะมีความเผ็ดนำของพริกไทย และตามด้วยรสเค็มนิดๆ 

2. บ๊ะจ่างมีให้เลือกทานถึง 5 ไส้ ทั้งไส้เป็ดรมควัน, ไส้หมูรมควัน, ไส้หมู (ต้นตำรับ), ไส้เจ, และไส้ทุเรียน โดยไส้เป็ดรมควันและไส้หมูรมควันทางร้านจะอบด้วยชานอ้อยทำให้เนื้อเป็ดและเนื้อหมูมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เวลาทาน

3. บ๊ะจ่างไส้เป็ดรมควันจะมีวัตถุดิบที่ต่างจากไส้อื่นๆ เช่น ข้าวเหนียวดำ กุนเชียงปลา และมันม่วง ซึ่งไส้เป็ดรมควันทางร้านแจ้งว่ามุสลิมสามารถทานได้

4. ตัวไส้ของบ๊ะจ่างทุกอย่างจะถูกนำไปผัดและปรุงรสก่อน นอกจากนี้บ๊ะจ่างจะต้องผ่านการนึ่งถึง 2 ชั่วโมง เพื่อให้ได้เมล็ดข้าวที่เรียงสวยและไม่แฉะ

5. บ๊ะจ่างไส้ทุเรียนทางร้านทำออกมาได้ดี เป็นการนำของหวานอย่างทุเรียนกวนมาผสมผสานกับรสชาติของบ๊ะจ่างสไตล์จีนโบราณได้อย่างลงตัว

6. ทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีและมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวจากจังหวัดเชียงราย ตลอดไปจนถึงใบจากที่ใช้ห่อบ๊ะจ่างก็ต้องนำเข้าจากประเทศจีนเช่นเดียวกัน

ข้อมูลเพิ่มเติมและข้อเสนอแนะ

1. ร้าน Bakery Hut เปิดบริการจันทร์-เสาร์ (หยุดทุกวันอาทิตย์) เวลา 09.30-18.30 น. (ยกเว้นช่วงเทศกาลเปิดบริการทุกวัน) สอบถามเพิ่มเติม โทร. 080-424-4868 , 080-424-6848

2. Bakery Hut รับผลิต OEM ขนมไหว้พระจันทร์ สามารถสั่งลายหน้าขนมเป็นโลโก้องค์กรที่ไม่เหมือนใคร หรือกล่องโลโก้บริษัทและองค์กรตามที่ลูกค้าต้องการ บริการจัดส่งถึงผู้รับ/ลูกค้า ทุกออเดอร์ ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดย Grab และทุกจังหวัดทั่วประเทศ J&T (ค่าสินค้าไม่รวมค่าจัดส่ง)

 

 

         อีกไม่นานก็จะถึงเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างแล้ว... ใครที่กำลังมองหาหรืออยากลองทานขนมบ๊ะจ่างสไตล์จีนโบราณที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ Ryoiireview ขอแนะนำขนมบ๊ะจ่างของ Bakery Hut ค่ะ เพราะเค้ามีให้มีให้เลือกทานถึง 5 ไส้ด้วยกัน แถมแต่ละไส้ก็น่าทานไม่แพ้กันเลยทีเดียว

 

เมนูแนะนำของร้าน Bakery Hut (บ๊ะจ่าง)

บ๊ะจ่างไส้เป็ดรมควัน

-
เป็ดรมควันอบชานอ้อยมีความหอมเฉพาะตัว ทางร้านเลือกใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูและมันม่วง

บ๊ะจ่างไส้หมูรมควัน

-
หมูรมควันอบชานอ้อย มีทั้งความหอมและเค็มที่กลมกล่อม

บ๊ะจ่างไส้เจ

-
ไส้ทางเลือกของคนไม่ทานเนื้อสัตว์ ไส้นี้จะมีเกาลัดเพิ่มเข้ามาค่ะ

บ๊ะจ่างไส้ทุเรียน

-
ไส้ใหม่ล่าสุดของ Bakery Hut ทุเรียนกวนหอมๆ หวานละมุนกำลังดี

เขียนโดย
WHATEVER
จำนวนบทความที่รีวิว : 104
วันที่เขียนรีวิว : 2024/05/20
แผนที่ร้าน Bakery Hut (บ๊ะจ่าง)
ที่อยู่ :
ซอย พัฒนา แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 ต. สี่พระยา อ. เขตบางรัก จ. กรุงเทพมหานคร ประเทศ Thailand
เบอร์ติดต่อ :
โทร. 080-424-4868 , 080-424-6848
ช่วงเวลา :
ร้าน Bakery Hut เปิดบริการจันทร์-เสาร์ (หยุดทุกวันอาทิตย์) เวลา 09.30-18.30 น. (ยกเว้นช่วงเทศกาลเปิดบริการทุกวัน)
ช่วงราคา :
0.00 - 0.00 บาท
ที่จอดรถ :
ไม่ระบุ
รับบัตรเครดิต :
ไม่ระบุ
รับจองล่วงหน้า :
ไม่ระบุ

TOP