มะม่วงอกร่อง VS มะม่วงน้ำดอกไม้ แยกยังไงให้ออก ดูยังไงให้เป็นด้วย 4 จุดสังเกตชวนอร่อย

          แดดร้อนๆ และอากาศแบบฮอทๆ กำลังเพิ่มดีกรีความระอุเตือนให้เรารู้ว่า Summer is coming! ใช่แล้วค่ะ ฤดูร้อนกำลังใกล้เข้ามาแล้ว พร้อมๆ กับ “มะม่วง” ที่จะดก ออกผลเยอะเป็นพิเศษในช่วงฤดูนี้ จึงไม่แปลกที่ไม่ว่าจะหันซ้ายหรือหันขวาก็เจอแต่ “มะม่วง” ผลใหญ่ เนื้อแน่น รสหวาน สำหรับชาวไทยแล้วมักจะนิยมกินมะม่วงคู่กับข้าวเหนียวมูน เมนูสุดฮิตในช่วงฤดูร้อน แต่! มีเพียงมะม่วง 2 สายพันธุ์เท่านั้นที่นิยมกินคู่กับข้าวเหนียวมูนรสหวาน ได้แก่ มะม่วงอกร่อง และมะม่วงน้ำดอกไม้

          อ่ะๆ มะม่วงนะอร่อย แต่สำหรับบางคนแล้ว พันธุ์ของมะม่วงก็สร้างปัญหาให้เช่นกัน เพราะรสชาติของมะม่วง 2 สายพันธุ์นี้ก็ค่อนข้างแต่ต่างตั้งแต่สี กลิ่น รวมไปถึงเนื้อสัมผัส และความหวานซึ่งส่งผลต่อความอร่อย วันนี้ทีมงาน RyoiiReview ไม่รอช้าที่จะเปรียบเทียบให้เห็นถึงข้อแตกต่างของมะม่วงอกร่อง และมะม่วงน้ำดอกไม้ เพื่อทุกท่านจะได้เลือกซื้อ หารับประทานได้ถูกชนิดแบบไม่ต้องค่อยปวดหัวด้วย 4 จุดสังเกตง่ายๆ ดูให้ออก แยกให้เป็นว่ามะม่วงสีนี้ กลิ่นนี้ รสชาตินี้เป็นมะม่วงชนิดไหน!

SPONSORED

 

จุดที่ 1 สี และลักษณะภายนอก (ไม่ปลอกเปลือก)
          จุดสังเกตแรกในการแยกชนิดของมะม่วงระหว่างอกร่อง และน้ำดอกไม้คือการดู “สี” ค่ะ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ทั้งสีของเปลือก และสีของเนื้อมะม่วง รวมไปถึงขนาดของผล


มะม่วงอกร่อง (ซ้าย) และมะม่วงน้ำดอกไม้ (ขวา)

          มะม่วงน้ำดอกไม้จะออกสีเหลืองทองอย่างเห็นได้ชัด และมีสีเสมอกันทั้งผลค่ะ แต่บาง นอกจากนี้ผลจะใหญ่ และอ้วนเกือบกลม และมีรูปทรงที่หัวใหญ่แต่ปลายแหลม นอกจากนี้เนื้อจะแน่น แต่เมล็ดเล็ก และเสี้ยนน้อยด้วยค่ะ เนื่องจากมีสีเหลืองออกทองตั้งแต่ยังไม่สุก จึงทำให้สังเกตได้ยากว่าสุกหรือไม่
          ในขณะที่มะม่วงอกร่อง (เฉพาะที่สุกแล้ว) สีจะออกเหลืองๆ ปนเขียว ถึงแม้จะสุกเต็มที่แล้ว สีก็ยังคงมีลักษณะเช่นเดิม แต่อาจจะมีความเข้มของสีที่มากขึ้นค่ะ มีรูปทรงพุ่งกลมกว้าง มีขนาดเล็กแต่เม็ดใหญ่ และเนื้อน้อย แต่จะช้ำง่ายกว่ามะม่วงน้ำดอกไม้ค่ะ ยิ่งสุกมาก ผลจะยิ่งช้ำ

 

จุดที่ 2 สีลักษณะภายนอก (ปลอกเปลือก)


มะม่วงอกร่อง


มะม่วงน้ำดอกไม้ 

          เมื่อนำมาปลอกเปลือกแล้ว จะเห็นได้ว่าสีของเนื้อมะม่วงทั้ง 2 ชนิดนี้มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด โดยสีของเนื้อมะม่วงอกร่องจะมีสีที่อ่อนกว่า ยังคงเหลืองอยู่ แต่เป็นสีเหลืองอ่อน และดูซีดกว่าหากเปรียบเทียบกับมะม่วงน้ำดอกไม้ที่สีของเนื้อจะออกเหลืองสดน่าทาน และออกไปทานสีเหลืองเข้ม

SPONSORED


จุดที่ 3 กลิ่น
         
ด้วยกลิ่นเฉพาะตัวของมะม่วงอกร่องที่มีความหอมหวาน จึงทำให้มะม่วงอกร่องเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆ คนค่ะ เมื่อเปรียบเทียบกันมะม่วงน้ำดอกไม้ก็มีความหอมเช่นเดียวกัน แต่จะเป็นกลิ่นหอมที่ออกเปรี้ยวๆ ในขณะที่มะม่วงอกร่องจะมีกลิ่นที่หอมหวานมากกว่า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของมะม่วงชนิดนี้

 

จุดที่ 4 รสชาติ


มะม่วงอกร่อง

          ในเรื่องของรสชาติ และเนื้อสัมผัส ขอบอกเลยว่าถ้าใครชอบความละมุนแบบหวานๆ แนะนำเนื้อของมะม่วงอกร่องค่ะ ซึ่งจะมีความหวาน และชุ่มช่ำ เมื่อทานคู่กันข้าวเหนียวมูนแล้วจะยิ่งอร่อย และเพลินปากเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความหวานของเนื้อมะม่วงขึ้นอยู่กับความสุกของมะม่วง อย่างชิ้นที่นำมากินนั้นถือว่ามีความหวาน และชุ่มน้ำ แต่อาจจะนำมากินเร็วไปสักนิดจึงทำให้เนื้อมะม่วงมีความเปรี้ยวหน่อยๆ แต่ยังคงไว้ซึ่งความอร่อยแบบเฉพาะตัว

 


มะม่วงน้ำดอกไม้

          ในขณะที่มะม่วงน้ำดอกไม้ที่มีเนื้อออกสีเหลืองสด และดูน่าทานมากกว่ากลับมีความเปรี้ยวนำ แต่ยังมีความหวานบ้างแต่ไม่หวานละมุนเท่ามะม่วงอกร่องค่ะ แต่เรื่องรสชาตินี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการบ่มเช่นเดียวกันกับมะม่วงอกร่อง ว่าจะมีความเปรี้ยวหรือความหวานนำแทน แต่สำหรับท่านใดที่ชอบความเปรี้ยวอมหวาน เชื่อว่ามะม่วงน้ำดอกไม้น่าจะตอบโจทย์ได้มากกว่าค่ะ เพราะรสเปรี้ยวเมื่อทานไปนั้นจะให้ความสดชื่นมากกว่า เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบควานหวานแบบเลี่ยนๆ

 

          เป็นไงกันบ้างค่ะกับ 4 จุดสังเกต ช่วยให้ดูออก แยกให้เป็นว่าอันไหนคือมะม่วงอกร่องหรือมะม่วงน้ำดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็นการดู “สี” ของมะม่วงที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดทั้งลักษณะสีของเปลือก และสีเนื้อมะม่วง รวมทั้งการดม “กลิ่น” ที่ถึงแม้จะเป็นมะม่วงเหมือนกัน แต่เจ้าของตำแหน่งกลิ่นหอมละมุนตกเป็นของมะม่วงอกร่อง และ "รสชาติหรือเนื้อสัมผัส" ที่คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของแต่ละพันธุ์ หากชอบหวานแบบชุ่มช่ำต้องเลือกมะม่วงอกร่อง แต่ถ้าชอบแบบหวานซ่อนเปรี้ยวต้องลองมะม่วงน้ำดอกไม้ แต่หากท่านใดมีจุดสังเกตอื่นๆ อยากจะแนะนำก็สามารถแชร์ได้เลยค่ะ
         
ทั้งนี้ทั้งนั้นจะมะม่วงชนิดใดก็อร่อยเหมือนกันทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนค่ะ แต่จะอร่อยขึ้นไปอีกหากกินคู่กับข้าวเหนียวมูน โรยด้วยถั่วเขียวคั่ว ราดด้วยน้ำกะทิข้นๆ หอมๆ อร่อยแบบนี้ใครจะห้ามใจไหว ไปค่ะ ไปกินข้าวเหนียวมะม่วงกัน!!TOP