ประโยชน์ 7 ประการสุดอะเมซิ่งของเนื้อปลาแซลมอน ที่สายปลาส้มต้องรู้!

          

          ในปัจจุบันการรับประทานเนื้อปลาแซลมอนเป็นเรื่องง่าย เพราะไม่ว่าที่ไหนก็มีจำหน่าย จะเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตก็เจอปลาแซลมอนหั่นให้เรียบร้อยพร้อมรับประทานหรือจะเดินห้างก็จะเจอร้านอาหารญี่ปุ่นเรียงยาวให้เราเลือก นอกจากความอร่อยของปลาแซลมอนที่หนึบหนับ และหวานแบบธรรมชาติ คุณประโยชน์ของมันก็แจ๋วไม่แพ้กับรสชาติเหมือนกัน

          เนื้อปลาสีส้มแทรกไขมันขาวแสนจะน่ากินนี้มีคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกายถึง 7 ประการด้วยกัน มาดูกันดีกว่ามีอะไรบ้าง คราวหน้าจะได้รีบสั่งปลาแซลมอนซาชิมิมากินก่อนใคร!

 

 

ช่วยรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

 

 

          ใครกำลังประสบปัญหาเรื่องข้อเข่าเสื่อม ต้องเลือกรับประทานเนื้อปลาแซลมอนเพิ่มเติมแล้วละค่ะ เพราะในเนื้อปลาสีส้มนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนที่ชื่อว่า ไบโอแอคทีฟเปปไทด์ ซึ่งมีกรดโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อข้อเข่านั้นคือ แคลซิโทนิน (Calcitonin) ที่ได้รับการวิจัยแล้วว่าช่วยเพิ่มคอลลาเจน อีกทั้งยังควบคุมคอลลาเจนในกระดูกอ่อนของข้อเข่าคงที่ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความหนาแน่น และความแข็งแรงให้เนื้อกระดูกด้วย

 

กินปลาแล้วฉลาด แถมมีความสุขเพิ่ม

 

 

          อยากรู้ไหมว่ากินอะไรแล้วมีความสุข แถมฉลาดขึ้นด้วย? คำตอบคือเนื้อปลาแซลมอนไง เพราะระบบสมองประกอบไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 กว่า 60% ส่วนอีก 30% นั้นคือกรด DHA ซึ่งมีความสำคัญมากต่อระบบประสาท ดังนั้นการรับประทานเนื้อปลาแซลมอนเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของการอยู่ในสภาวะซึมเศร้า และสภาวะเครียดในหมู่วัยรุ่น ส่วนในวัยผู้ใหญ่ และวัยชรานั้นเนื้อปลาแซลมอนจะช่วยในเรื่องของความจำ ช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยเป็นโรคความจำเสื่อม

 

ช่วยรักษาสุขภาพหัวใจ และระบบหลอดเลือด

 

 

          ถ้าอยากรักษาหัวใจให้มีสุขภาพแข็งแรง ต้องอย่าไปคบคนไม่ดีเดี๋ยวหัวใจจะช้ำซะเปล่าๆ เอ๊ะ! ไม่ใช่ละ เพราะถ้าอยากมีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงต้องรับประทานแซลมอน เพราะเนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, กรดอีโคซะเพนตะอีโนอิก (EPA) และกรด DHA กรดไขมันเหล่านี้ให้ประโยชน์มากมายต่อระบบหัวใจ และหลอดเลือด อาทิ ช่วยลดการติดเชื้อ, ช่วยไม่ให้เลือดแข็งตัว และขยายหลอดเลือดแดง หากรับประทานเนื้อปลาแซลมอน 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นประจำจะป้องกันไม่ให้เป็นโรคหัวใจวาย, โรคหลอดเลือดสมองแตก, โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ, โรคความดันโลหิตสูง และภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง

 

รักษาสายตา และป้องกันโรคประสาทจอตาเสื่อม

 

 

         เนื้อปลาสีส้มอาหารโปรดของใครหลายๆ คน นอกจากจะอร่อยแล้วยังช่วยปกป้องสายตาอีกด้วย การรับประทานเนื้อปลาแซลมอนอย่างน้อย 2 ครั้งต่ออาทิตย์จะช่วยชะลอความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อมที่อาจนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็น

 

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ในเด็กเล็ก

 

 

         ถ้าเด็กๆ อยากกินเนื้อปลาแซลมอน คุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนอย่างยิ่งค่ะ เพราะเนื้อปลาแซลมอนจะช่วยในเรื่องพัฒนาการของสมองในเด็ก นอกจากนี้การที่คุณแม่รับประทานเนื้อปลาแซลมอนขณะตั้งครรภ์จะส่งผลต่อความสามารถในการเรียนรู้ในตัวเด็ก เพราะเนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยกรด DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง และจอประสาทตาอย่างยิ่ง และช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคสมาธิสั้น

 

อุดมด้วยวิตามิน D ดีต่อร่างกาย

 

 

          นอกจากจะอุดมไปด้วยกรดไขมันดีแล้ว เนื้อปลาแซลมอนยังอุดมไปด้วยกรดวิตามิน D ซึ่งเป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการ แต่ถ้าหากได้รับวิตามินประเภทนี้น้อยไปจะก่อให้เกิดความเสี่ยงการป่วยเป็นโรคมะเร็ง โรคเกี่ยวกับระบบหัวใจ และหลอดเลือด, โรคข้อรูมาตอยด์ และโรคเบาหวานประเภท 1 แต่เพียงรับประทานเนื้อปลาแซลมอน 1 กระป๋องก็สามารถให้วิตามิน D ที่ร่างกายต้องการได้อย่างครบถ้วนแล้ว

 

ช่วยให้นอนหลับลึก และหลับสนิทตลอดทั้งคืน

 

 

          ประโยชน์สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดของเนื้อปลาแซลมอนคือ ช่วยในเรื่องการนอนหลับ เพราะเนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยทริปโตเฟน (Tryptophan) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายๆ ยานอนหลับแต่เป็นของธรรมชาติล้วนๆ และไร้อันตรายแน่นอน จากงานวิจัยพบว่าทริปโตเฟนมีฤทธิ์ทำให้ง่วง และช่วยให้หลับเร็วขึ้น

 

         เจ้าปลาส้มที่เรียกว่าแซลมอนนี้จึงเรียกได้ว่าเป็นอาหารครบเครื่องทั้งเรื่องความอร่อยไม่เป็นสองรองใคร จะทานแบบซาชิมิหรือจะปรุงสุกก็อร่อยจนติดใจ! และยังมีข้อดีอีกเพียบ! แถมยังกินดีทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วยนะคะ อร่อยพร้อมด้วยสุขภาพดีๆ ในแต่ละคำแบบจัดเต็มสุดๆ ใครที่เป็นสายปลาส้มบอกเลยว่าอย่ารอช้า รีบพุ่งตัวไปหาแซลมอนมากินกันดีกว่าค่า

 

ที่มาข้อมูล : chatelaineTOP