6 ร้านส้มตำที่น่าลองไปพิสูจน์ความแซ่บ กับเมนูสไตล์บ้านทุ่งแต่หาได้ในกรุงเทพฯ

     RyoiiReview จะพาทัวร์ “ร้านส้มตำ” อาหารยอดฮิตในบ้านเรา เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมจากคนไทยทุกภาค และยังมีชาวต่างชาติหันมาสนใจทานอาหารอีสานกันมากขึ้น ทางทีมงานจึงขอเลือก 6 ร้านส้มตำเกรดคุณภาพที่มีสไตล์การแต่งร้าน และเมนูอาหารร่วมสมัยจนสร้างความประทับใจให้ผู้ที่เข้ามาลิ้มลองนักต่อนัก แถมยังหาทานได้ในกรุงเทพฯ

 

 

1

ร้านสองพี่น้อง

ร้านสองพี่น้อง รัชดา 32 เปิดให้นั่งทานที่ร้านได้แล้ว

 

          ใครรักอาหารอีสานรสเด็ด มีเมนูให้เลือกหลากหลายทั้งเมนูตำ ยำ ลาบ ใครชอบเมนูย่างเน้นอิ่มๆ ต้องลองเมี่ยงปลาเผา หรือไก่ย่างจะเลือกแบบเป็นตัว หรือครึ่งตัวก็ได้ค่ะ สั่งมาทานหลายๆ คนยิ่งเพลินยิ่งแซ่บ ใครที่ชอบเมนูลวกจิ้มต้องไม่พลาดลวกจิ้มไส้ตัน ลวกจิ้มไส้อ่อน ลวกจิ้มหมูทะเล เรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารอีสานที่คัดสรรเมนูถูกใจคนชอบของแซ่บจริงๆ ราคาอาหารโดยเฉลี่ย (50-250 บาท) ค่ะ

 


ถึงหน้าร้านก็เริ่มมองหาที่นั่งกันดีกว่า


เส้นทางมาที่ร้านค่ะ


เริ่มเล็งเมนูประเภทไหนก่อนดี


รายชื่อเมนูของคนรักลวกจิ้ม

ที่อยู่
ซอย รัชดาภิเษก 32 แยก 2 แขวง จันทรเกษม เขต จตุจักร กรุงเทพมหานคร
เบอร์ติดต่อ
095 298 2109, 095 461 3235
เวลา เปิด-ปิด
เปิด 11.00-24.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ประเภทร้าน
Thai northeast ( อาหารอีสาน )

SPONSORED

 

2

Isaan and Brew

 

          Isaan and Brew ร้านอาหารอีสานแท้ๆ สไตล์โมเดิร์น ทางร้านบอกว่าเมนูที่มีปลาร้าผสมจะใส่ใจเรื่องความสะอาดเป็นหลัก และมีการนำส่วนผสมของปลาแซลมอนมาปรุงรสเพื่อให้ส้มตำไม่มีกลิ่นฉุนจากปลาร้า และได้รสชาติกลมกล่อมขึ้น แม้ร้านจะมีรูปลักษณ์ทันสมัยแต่หลายเมนูได้ใช้ใบตองรองอาหาร ซึ่งใบตองช่วยเพิ่มความหอมให้อาหารมากขึ้น

          ส้มตำของร้านจะใส่กุ้งคั่ว และเม็ดกระถินโรยหน้าเพื่อเพิ่มรสชาติ กุ้งคั่วที่ใช้มาจากอุดรธานี ซึ่งใช้กุ้งสดตัวเล็กมาคั่วจนกรอบหอมกลิ่นไหม้นิดๆ, ริบอาย เสือร้องไห้ เลือกส่วนริบอายที่มีรสชาติดี ผ่านการบ่มเนื้อแบบแห้ง เพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้น กลิ่นหอม เนื้อนุ่ม และนำไปย่างแบบสุกพอดี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว, กุ้งแม่น้ำยักษ์เผา ทางร้านได้เลือกกุ้งแม่น้ำที่มีมันค่อนข้างเยอะ เพื่อให้คนที่ชอบทานมันกุ้งได้เพลินเต็มที่ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มทะเลรสจัดจ้าน และปีกไก่ทอดตะไคร้ไร้กระดูก ที่ถอดกระดูกออกพร้อมทานได้ทันที และนำไปทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน

 

 

 


 ในร้านดูกว้างขวาง และทันสมัย

 


 ริบอาย เสือร้องไห้

 


 กุ้งแม่น้ำยักษ์เผา

 


ปีกไก่ทอดตะไคร้ไร้กระดูก

 


 ตำปูปลาร้า โรยหน้าด้วยกุ้งคั่ว และเม็ดกระถิน ช่วยให้จานนี้มีกลิ่นหอม และรสชาติดี

 


น้ำปลาร้าสูตรเฉพาะร้าน

ที่อยู่
102 ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร จ.กรุงเทพฯ (ลง BTS ช่องนนทรี ต่อรถ Bus BRT 5 นาที ลงบริเวณ ซ. นราธิวาสฯ 15)
เบอร์ติดต่อ
02-676-2174, 086-424-6242
เวลา เปิด-ปิด
เปิดอังคาร-อาทิตย์ 17:30 - 24.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ประเภทร้าน
Thai northeast ( อาหารอีสาน )

3

ร้านอาหารแซ่บแน่

          ร้านอาหารแซ่บแน่ บรรยากาศร้านเล็กๆ แต่ดูอบอุ่น โทนสีของร้านใช้สีส้ม สีสันแซ่บสมชื่อร้าน อาหารที่นี่มีทั้งเวียดนาม และอีสานให้ได้เลือกลิ้มลองกันหลายเมนู ใครมาทานจะต้องได้นั่งแซ่บที่ร้านกันนานแน่นอนครับ

          เริ่มที่เมนูอีสานอย่าง ตำลาวกระถินกุ้งฝอย ทางร้านใส่กุ้งฝอยอย่างพูนจาน ช่วยให้เพลินกับการเคี้ยวกุ้งฝอยได้เต็มคำ อีกเมนูที่เอาใจคนชอบทาบลาบ และเส้นมาม่าอย่างลาบหมูมาม่า เพราะจะได้ทานของที่ชอบทั้งคู่ และถาดลาว ได้รวมความแซ่บให้ทานในถาดเดียว

          ส่วนอาหารเวียดนาม อาทิ แหนมเนือง มีให้เลือกกันหลายขนาดทั้งชุดเล็ก, กลาง และใหญ่, ปอเปี๊ยะทอด กรอบๆ ไส้แน่น เสิร์ฟพร้อมผักเต็มจาน ส่วนคนที่ไม่ชอบทานของทอดยังมีปอเปี๊ยะสดใส่ผักแน่นให้ทานพอดีคำ ส่วนเมนูพันหอม คนรักสุขภาพต้องไม่พลาด เพราะทุกคำจะมีผักพันกันโดยรอบ นอกจากนี้ยังมีของหวานให้ทานชื่นใจอย่าง ลอดช่องเย็น และขนมน่าทานสำหรับคนที่อยากซื้อกลับบ้านอย่างกล้วยเบรกแตก

 

 


ตำลาวกระถินกุ้งฝอย

 


ลาบหมูมาม่า

 


ถาดลาว

 


 แหนมเนือง

 


ปอเปี๊ยะทอด

 


ปอเปี๊ยะสด

 


"พันหอม" ใช้ต้นหอมลวกสุกพันกับไข่เจียว พร้อมกับผักกาดหอม และหมูยอ 

 


ลอดช่องเย็น

 


ชามะนาว แก้วใหญ่เสิร์ฟพร้อมมะนาวหั่นเป็นชิ้นบางๆ เรียกความสดชื่นได้ดี

อ่านรีวิวร้านแซ่บแน่ฉบับเต็มจาก RyoiiReview

ที่อยู่
โครงการเดอะซีน (The Scene) ทาวอินทาวน์ ซ.ลาดพร้าว 94 (ปัญจมิตร) แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ (ชั้น 1 ติดร้าน MK สุกี้)
เบอร์ติดต่อ
082 346 2662
เวลา เปิด-ปิด
เปิดทุกวัน 10:00-22:00 น.
ประเภทร้าน
Thai northeast ( อาหารอีสาน )
Vietnamese ( อาหารเวียดนาม )

4

บ้านปลาจุ่ม

           บ้านปลาจุ่ม เป็นร้านอาหารอีสาน ที่มีเมนูปลาจุ่ม พร้อมเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งร้านอย่างหมอน, เบาะรองนั่งลายไทย และโคมไฟ ให้บรรยากาศเหมือนอยู่เมืองอีสาน  โดยมีเหล่าปลาซึ่งเป็นตัวแทนของร้าน และมีชื่อน่าจดจำอย่าง นิลลี่ ปลาจุ่มสุดฮอต, นิลลี่ อวดผู้บ่าว และ เฮียพงขึ้นบังลังก์จักรพรรดิ หลายๆ เมนูทางร้านได้นำชื่อตัวละครจากปลามาใช้ด้วยเช่นกัน

          เฮียพงนัวมะม่วง ที่มีน้ำยำเข้มข้นผสมพริกเผา และมะม่วง ช่วยเพิ่มความแซ่บยิ่งขึ้น, ลาบนิลลี่ คลุกเคล้าด้วยเครื่องลาบ และโรยด้วยข้าวคั่วหอมๆ, ยำทะเลตัวแม่ ทั้งกุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ตัวใหญ่คับจานพร้อมคลุกเคล้าเครื่องยำรสชาติถึงใจ, ตำหมึกเด้งไฟ เมนูที่คนชอบปลาหมึกชิ้นโต และชอบทานส้มตำ ต้องมาลองให้ได้ ส่วนใครที่ชอบทานทั้งยำ และส้มตำ ต้องเจอเมนู ตำมาม่าโรยถั่วกรอบ และปลาจุ่มสไตล์อีสานเพลินกับหม้อจุ่มของร้าน จุ่มเฮียพง ปลาเนื้อขาวละเอียดเนื้อแน่นให้คนชอบทานปลาได้จุ่มทานกันแบบเพลินๆ

 

 

 

Cr.ภาพทั้งหมดจาก Facebook บ้านปลาจุ่ม Baan Pla Joom - Bangkok

ที่อยู่
Navamin City Avenue เฟส 2 ถนนประเสริฐมนูกิจ แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว จ.กรุงเทพฯ
เบอร์ติดต่อ
02 553 0514
เวลา เปิด-ปิด
เปิดทุกวัน 11:00 - 23:00 น.
ประเภทร้าน
Thai northeast ( อาหารอีสาน )

5

ส้มตำคอนแวนต์

 

          ร้านส้มตำในซอยคอนแวนต์หรือที่หลายคนคุ้นชื่อกันว่า “ Hai ” ส้มตำคอนแวนต์สาขาแรกคือที่สีลมเปิดมาตั้งแต่ปี 2539 โดยบรรยากาศร้านสบายๆ สไตล์การตกแต่งของร้านจะเป็นโทนสีเขียว และปัจจุบันมีเพิ่มอีกสาขาเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางมากขึ้นโดยตั้งที่เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 6 ซึ่งอาหารทั้ง 2 สาขา มีมาตรฐานเดียวกัน

          อาหารทะเลสดๆ อย่างปลาหมึกหั่นชิ้นหนาๆ สามารถทานเข้ากับส้มตำทุกแบบ ทางร้านยังมีข้าวเหนียวดำ อัดแน่นใส่ในกระติ๊บ และมีน้ำมะพร้าวเครื่องดื่มธรรมชาติไทยให้ได้ชื่นใจระหว่างทานส้มตำ เนื่องจากสาขาสีลมจะหยุดทุกวันอาทิตย์ ใครที่ชื่นชอบส้มตำคอนแวนต์ก็อย่าลืมตามไปทานที่สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ชั้น 6 ได้ทุกวันครับ

 


ส้มตำคอนแวนต์ สาขาแห่งแรกที่สีลม

 


ส้มตำคอนแวนต์ สาขา 2 ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 6

 


ปลาหมึกทางร้านหั่นมาพร้อมทาน

 


ไก่ย่าง จะทานเปล่าๆ หรือสั่งมาทานกับส้มตำก็เข้ากัน

 


 หอยแครง พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรประจำร้าน

 


 ข้าวเหนียวดำ นอกจากได้ความอิ่ม ยังช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ร่างกาย

 


น้ำมะพร้าวหอมๆ ได้ทั้งความอร่อย และประโยชน์

 


 ไอศกรีมกะทิสูตรโบราณ เพิ่มรสชาติด้วยเครื่องหลากหลาย

ที่อยู่
2/4-5 ซอยคอนแวนต์ ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก จ.กรุงเทพฯ
เบอร์ติดต่อ
02-101-8987
เวลา เปิด-ปิด
เปิดจันทร์-ศุกร์ 11.00 - 21.00 น. และเสาร์ 11.00 - 20.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
ประเภทร้าน
Thai northeast ( อาหารอีสาน )

6

ข้าวเหนียวริมน้ำ

 

          อาหารอีสานที่หลายๆ เมนูไม่เน้นรสจัดจ้านจนเกินไป เพื่อให้รสชาติถูกปากทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ อาหารอีสานของร้านที่คนนิยมคือ “ส้มตำทรงเครื่อง” และ “ปีกไก่ทอดน้ำปลา” บางรายการทางร้านสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ผ่านเมนูต่างๆ เช่นใช้หวายเป็นภาชนะของปีกไก่ทอดน้ำปลา ส่วนเมนูปลากะพงสองใจ คือนำปลากะพงทั้งตัวแบ่งมาทำ 2 รูปแบบ คือจะปรุงให้คล้ายปลาดุกฟู ส่วนอีกด้านจะผัดแบบเปรี้ยวหวาน สำหรับน้ำยำบางเมนูจะใช้แอปเปิ้ลเขียวเป็นส่วนผสม และเครื่องดื่มแนวใหม่ที่ทางร้านคิดค้นเองคือ เชอร์รี่โค้ก ที่มีการนำโค้กกับน้ำเชอร์รี่เข้ามารวมตัวจนเกิดเป็นเครื่องดื่มเดียวกัน

 


ที่นั่งริมน้ำ

 


มาเป็นกลุ่มใหญ่ก็เลือกนั่งริมน้ำได้

 

ส้มตำทรงเครื่อง

          ทางร้านจัดวางมาเป็นถาด หลายร้านอาจะเรียกว่าตำถาด แต่ถ้าเป็นร้านนี้เรียกว่า “ส้มตำทรงเครื่อง” จะมีส้มตำใส่ปู ปลาร้า ซึ่งทางร้านบอกว่าต้มปลาร้าเอง และยังมีหมูยอ, ปลากรอบ, แหนม, ไข่ต้ม, ขนมจีน, ผักกระเฉด และถั่วงอก ส่วนใครไม่ทานปลาร้าต้องบอกทางร้านว่าขอเป็นตำไทยครับ

 


ส้มตำทรงเครื่อง (190 ฿)

ยำสามทัพ

          ทางร้านจะราดน้ำจิ้มแดงลงบนกุ้ง, ปลาหมึก, หอยนางรมมาเรียบร้อย มีผักสดหลายประเภท ให้คนชอบทานผักทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด


ยำสามทัพ (180 ฿)

ปลากะพงสองใจ

          เป็นเมนูไอเดียแปลกแต่ดี เพราะปลากะพงตัวเดียวแต่สามารถนำมาทำประโยชน์ได้ 2 รูปแบบ ด้านนึงจะนำปลากะพงมาทำเป็นปลาดุกฟู อีกครึ่งนึงราดด้วยพริกหวาน และนำไปผัดเปรี้ยวหวาน  และมีน้ำยำแอปเปิ้ลเขียวแยกถ้วยมาต่างหาก


ปลากะพงสองใจ (390 ฿)

อ่านรีวิวร้านข้าวเหนียวริมน้ำฉบับเต็มจาก RyoiiReview​

ที่อยู่
1/1 ถนนนิมิตรใหม่ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กทม.10510
เบอร์ติดต่อ
029147726-7
เวลา เปิด-ปิด
อาทิตย์-พฤหัสบดี 17.00-24.00 น. และ ศุกร์-เสาร์ 17.00-01.00 น.
ประเภทร้าน
Thai ( อาหารไทย )
Thai northeast ( อาหารอีสาน )
Beverages Juice Tea ( น้ำผลไม้ เครื่องดืม ชานม ไข่มุก )
Sweetmeat Ice cream ( ขนมหวาน ไอศครีม )

          การตกแต่งร้านส้มตำทั้ง 6 แห่งอาจมีสไตล์แตกต่างกันไปเช่น เป็นร้านแนวอีสานแท้สไตล์โมเดิร์น,ร้านเล็กๆ ที่ดูเรียบง่าย, ร้านที่นำเฟอร์นิเจอร์มาประดับให้ดูมีความเป็นเมืองอีสานแบบต้นกำเนิด, ร้านส้มตำใจกลางเมือง และร้านอาหารอีสานท่ามกลางบรรยากาศริมน้ำ แต่สิ่งที่ 6 ร้านนี้มีเหมือนกัน คือจุดมุ่งหมายในการทำอาหารอีสานให้อร่อยถูกใจคนทุกกลุ่มที่เข้ามาทาน

 

TOP