จริงหรือไม่ ร่างกายต้องการน้ำ 8 แก้วต่อวัน?!

          เราอาจจะพิถีพิถันในเรื่องการเลือกทานอาหาร แต่ก็อาจทำให้ลืมว่า “น้ำ” ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ร่างกายต้องการ เราควรป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำเพื่อคงไว้ซึ่งความสมดุลของร่างกาย 

แต่ความเชื่อที่ว่า “ร่างกายต้องการน้ำ 8  แก้วต่อวัน” จะเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการจริงๆ หรือไม่มาหาคำตอบกันค่ะ

 

จริงหรือไม่: กาแฟหรือชาสามารถช่วยดับกระหาย และช่วยเติมน้ำให้ร่างกาย

จริง: ถึงแม้ว่าคาเฟอีนจะมีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ (เมื่อทานไปแล้วจะรู้สึกว่าอยากปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ) แต่ร่างกายของเราก็สามารถสร้างสิ่งทดแทนไว้แล้ว

          และจริงอยู่ที่น้ำเปล่า และเครื่องดื่มที่ไม่มีคาเฟอีนจะช่วยเติมน้ำให้ร่างกายมากกว่า แต่การดื่มกาแฟเย็นสักแก้วเพิ่มพลังในยามบ่ายก็ไม่ถือว่าเป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด แถมสามารถช่วยเติมน้ำให้ร่างกายได้อีกด้วย

 

จริงหรือไม่: ดื่มน้ำมะพร้าวช่วยเติมน้ำให้ร่างกายมากกว่าน้ำเปล่าธรรมดา

ไม่จริง: ถึงแม้เราอาจจะเคยได้ยินจากใครหลายๆ คนว่าดื่มน้ำมะพร้าวดีกว่าดื่มน้ำเปล่าแต่อย่าเพิ่งเชื่อ!

          ในปี 2012 ผู้ผลิตน้ำมะพร้าวรายใหญ่ Vita Coco ได้ถูกฟ้องร้องข้อหาการโฆษณาเกินจริงในเรื่องของประโยชน์ของน้ำมะพร้าว โดยเฉพาะการกล่าวว่า “น้ำมะพร้าวเป็นสุดยอดเครื่องดื่ม super-hydrating” ถึงแม้ทางบริษัทจะไม่ใช้คำกล่าวอ้างนั่นอีกแล้วแต่ความเชื่อเรื่องน้ำมะพร้าวเป็นสุดยอดเครื่องดื่มก็ยังไม่คงหายไป

          เอาเข้าจริงแล้วน้ำมะพร้าว และน้ำเปล่าธรรมดาก็ช่วยเติมน้ำให้ร่างกายได้พอๆ กัน

 

จริงหรือไม่: ยิ่งดื่มน้ำมากยิ่งช่วยให้ผิวพรรณมีความชุ่มชื่น

ไม่จริง: ถึงแม้ว่าการที่ผิวแห้งสากเป็นอาการของการขาดน้ำ แต่การดื่มน้ำเยอะๆ ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยให้ผิวพรรณกลับมามีความชุ่มชื่น

          แต่สิ่งที่ช่วยให้ผิวพรรณดูมีน้ำมีนวลคืออาหาร ดังนั้นเราควรเลือกทานอาหารจำพวก “ไขมัน” แต่ต้องเป็นไขมันดีที่ได้จากปลา ถั่ว และน้ำมันจากธรรมชาติ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำหน้าที่เปรียบเสมือนกำแพงป้องกันรักษาผิวให้มีความชุ่มชื่นอยู่เสมอ และเป็นที่มาของการมีผิวที่สวยเปล่งปลั่งแบบธรรมชาติ

 

จริงหรือไม่: อาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ

จริง: โดยส่วนมากแล้วเราสามารถได้น้ำจากอาหารประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ และตัวเลขจะยิ่งมากขึ้นหากเป็นอาหารที่มีองค์ประกอบของน้ำสูง เช่น ผัก และผลไม้ตามฤดูกาล จำพวกผักกาดหอม ซุกกินีหรือสควอชเหลือง มะเขือเทศ แตงกวา เมล่อน องุ่น และผลไม้ที่มีเมล็ดเพียงเม็ดเดียว ซึ่งสามารถนำไปใส่เพิ่มในซุปหรือนำไปปั่นเป็น Smoothies 

 

จริงหรือไม่: การดื่มน้ำช่วยลดน้ำหนัก

จริง: อาจจะดูไม่น่าเชื่อแต่มีการพิสูจน์แล้วว่าการดื่มน้ำที่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการสามารถช่วยลดน้ำหนักได้

          อย่างแรกก็คือ น้ำจะส่งผลต่อระบบการเผาผลาญของร่างกาย เมื่อร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ เซลล์ในร่างกายจะเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้นเมื่อเทียบกับตอนที่ร่างกายขาดน้ำ ถึงแม้จะไม่ได้เผาผลาญในปริมาณมากแต่จำนวนที่เผาผลาญไปนั้นก็ส่งผลดีต่อร่างกาย

          จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Obesity ปี 2006 พบว่าผู้หญิงที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักเมื่อเพิ่มปริมาณการดื่มน้ำมากกว่า 1 ลิตรต่อวัน (4 แก้ว) กลับสามารถลดน้ำหนักลดได้ถึง 5 ปอนด์ใน 1 ปีซึ่งถือว่าเป็นปริมาณน้ำหนักที่สามารถลดได้มากกว่าผู้ที่ดื่มน้ำน้อย

          ในแง่ของความอิ่มนั้นพบว่าหากเป็นอาหารที่มีองค์ประกอบของน้ำสูง เช่น ผลไม้ ผัก ซุปหรือโยเกิรต์ก็สามารถทำให้อิ่มได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้หากดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารจะช่วยให้กินมื้อนั้นได้น้อยลง แต่ถ้าให้ดีที่สุดควรงดการดื่มน้ำอัดลม และน้ำผลไม้เพื่อป้องกันไม่ให้ได้รับแคลอรี่มากเกินควร

 

จริงหรือไม่: เครื่องดื่มเกลือแร่มีความจำเป็นสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง

ไม่จริง: หากคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายกลางแจ้งมากกว่า 1 ชั่วโมง คุณจำเป็นที่อาจจะต้องพึ่งเครื่องดื่มเกลือแร่ แต่ถ้าไม่ก็ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำเกลือแร่แต่อย่างใด เพราะการที่ร่างกายเสียของเหลวหรือเหงื่อสามารถแทนที่ด้วยน้ำเปล่าหรือผลไม้สัก 1 ชิ้น แต่ถ้าอดไม่ไหวจริงๆ อยากดื่มน้ำที่มีรสชาติบ้างก็สามารถเพิ่มผลไม้สักชิ้นหรือลองผสมน้ำผลไม้ไปสักนิดเพื่อเพิ่มรสชาติ

 

จริงหรือไม่: คุณต้องดื่มน้ำเสมอๆ ก่อนคอจะแห้ง

ไม่จริง: อาการกระหายน้ำเป็นตัวบอกว่าร่างกายต้องการของเหลวซึ่งถือว่าเป็นอาการที่มองข้ามไม่ได้ แต่ปริมาณเครื่องดื่มที่เราควรจะดื่มขึ้นอยู่กับว่าไลฟ์สไตล์ชีวิตเป็นอย่างไร และอากาศข้างนอกร้อนแค่ไหน แต่ถ้าคุณออกกำลังกายกลางแจ้งเป็นเวลานาน และมีอาการกระหายน้ำที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาก็สามารถจิบน้ำได้ตลอดๆ

         สำหรับคนทั่วไปนั้นก็ไม่จำเป็นต้องต้องดื่มน้ำตลอด แต่ดื่มตอนที่รู้สึกว่าต้องการน้ำจริงๆ และถ้าหิวน้ำมากก็ดื่มไปเลยเยอะๆ 

 

จริงหรือไม่: กินน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว (แก้วละ 8 ออนซ์) ต่อวัน

ไม่จริง: ถึงแม้จะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนเชื่อแต่บอกเลยว่าความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน เพราะแต่ละคนจะต้องการปริมาณน้ำที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต

          สถาบัน National Academies of Sciences, Engineering and Medicine’s Health and Medicine Division ชี้ว่าปริมาณของเหลวที่ร่างกายต้องการคือ 13 แก้วสำหรับผู้ชาย และ 9 แก้วสำหรับผู้หญิง (ตัวเลขนี้ได้จากการคำนวณหาค่าเฉลี่ยการบริโภคของเหลว) ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณน้ำที่ควรดื่มสำหรับภูมิอากาศแบบปานกลาง และตัวเลขที่ว่านั้นนับเป็น 20 เปอร์เซ็นต์ของของเหลวที่ไม่ได้มาจากแค่น้ำเปล่าเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงอาหาร และเครื่องดื่มต่างๆ ที่ได้บริโภคเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นนม น้ำผลไม้ น้ำอัดลม กาแฟ และชา 

          

          ได้ความรู้กันไปแล้วเกี่ยวกับเรื่องเล็กๆ แต่สำคัญมากอย่าง "การดื่มน้ำ" อย่าลืมแชร์ไปบอกคนที่เรารักนะคะเพื่อจะได้มีสุขภาพดีกันถ้วนหน้า 

ที่มา และรูป: washingtonpost 

กลับมาอีกครั้งกับโปรโมชั่นเอาใจคนคอกาเเฟ กับโปรสุดพิเศษซื้อ 1 แถม 1 ทุกวันอังคาร-พุธ เริ่มวันนี้ถึง 22 ก.พ. 60
สำหรับการรวมร้านครั้งนี้จะทำให้คุณได้แค่คำเดียวว่า... แซ่บ แซ่บ แซ่บบบบ ฮ่าๆๆ วันนี้ขอเสนอ ขนมจีนหม้อปลาร้า ของดีของเด็ดประจำเมืองโคราช
รวบรวมเก่าแก่ระดับตำนานในจังหวัดเชียงใหม่ ที่การันตีความอร่อยมาตั้งเเต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่
บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ จับมือโออิชิชวน กิน! ลด! ลุ้น มันส์ถึงญี่ปุ่น
สวรรค์คนรักเนื้อ กับเมนูใหม่ "สเต๊กพรีเมี่ยม" เนื้อวัวชั้นเลิศผ่านการดรายเอจ (Dry Aged) จนได้เนื้อสัมผัสนุ่ม รสชาติเข้มข้นถูกปากคนรักเนื้อ อาทิ สเต๊กสันนอก สเต๊กสันใน สเต๊กทีโบน
กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ชวนสมาชิกบัตรเครดิตกรุงศรี ซิกเนเจอร์ และบัตรกรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ ซิกเนเจอร์ เปิดประสบการณ์ความอร่อยทั่วไทย ชิมเมนูเด็ดจากร้านดัง ตามรอยหนังสือ ‘Up Taste’

TOP