8 แนวทางควบคุมน้ำหนักสุดแปลกแต่พิสูจน์แล้วว่าได้ผลจริงวิทยาศาสตร์คอนเฟิร์ม!

          “เขาว่ากันว่า...” คุ้นกันไหมคะกับคำๆ นี้ ไม่รู้ว่าใครเป็นคนพูด และไม่รู้ว่าต้นตอมาจากไหนแต่ถ้าหากเป็นเรื่องเกี่ยวกับน้ำหนัก การลดสัดส่วนแล้วละก็ สาวๆ หนุ่มๆ ที่อยากหุ่นดีต่างเต็มใจเชื่อ และเต็มใจทำตามสิ่งที่คนอื่นว่าดีโดยหากรู้ไม่ว่าสิ่งเหล่านั้นอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายภายหลัง

          แต่มีอยู่ 8 แนวทางควบคุมน้ำหนักสุดแปลก และไม่น่าเชื่อ(จริงๆ)แต่ได้รับการพิสูจน์จากวิทยาศาสตร์แล้วว่าได้ผล! แอบกระซิบบอกก่อนว่าแต่ละวิธีเน้นปรับพฤติกรรมการกิน และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายแน่นอนค่ะ 

 

1. แขวนกระจกในห้องทานข้าว ช่วยลดความอยากอาหาร

          จากการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารหน้ากระจกจะทานอาหารจานด่วนหรือjunk foodน้อยลง ในทางตรงกันข้ามผู้ที่รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกลับรู้สึกดี(ทานหน้ากระจกเช่นเดียวกัน) และสามารถทานได้มากกว่า โดยผู้วิจัยคิดว่าเงาสะท้อนจากกระจกนั้นส่งผลต่อการเลือกทานอาหาร ซึ่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพก็ส่งผลต่ออารมณ์ในแง่บวก

 

2. จัดระเบียบห้องครัวส่งผลต่อการเลือกทานอาหาร

          ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าการอยู่ในห้องครัวที่รกไม่เป็นระเบียบส่งผลให้ผู้ทดลองอยากกินขนมคบเคี้ยวมากกว่าผู้ที่อยู่ในห้องครัวที่เป็นระเบียบเรียบร้อย

          โดยกลุ่มผู้ทดลองกลุ่มแรกหรือกลุ่มที่อยู่ในห้องครัวที่รกไม่เป็นระเบียบนั้นทานอาหารประเภทjunk foodมากถึง 100 แคลอรี่ ในขณะเดียวกันกลุ่มที่สองเลือกทานแครอทเป็นของว่าง ใครว่างๆ ก็ลุกขึ้นมาจัดระเบียบห้องครัวกันสักหน่อย ห้องครัวจะได้สะอาดแถมส่งผลต่อการเลือกทานอาหารด้วยค่ะ

 

3. จ่ายเงินสดซื้ออาหาร(ขยะ)ดีกว่า

          นักวิทยาศาสตร์พบว่าการเลือกจ่ายด้วยเงินสดเพื่อซื้อขนมคบเคี้ยวอย่างแท่งช็อกโกแลตหรือมันฝรั่งทอดดีกว่าการจ่ายด้วยบัตรเครดิต เพราะการจ่ายด้วยเงินสดจะทำให้เราหยุดคิดว่าจะซื้อดีไหม และสามารถหยุดความคิดในการเลือกซื้ออาหารจำพวกขนม เช่นเค้กหรือคุ้กกี้

          และอีกหนึ่งเคล็ดลับคือการเลือกรถเข็นเล็กๆ เพราะได้รับการศึกษาแล้วยิ่งรถเข็นใหญ่จะยิ่งซื้อเยอะ

 

[GOOGLE_ADS] 

4. ทานอาหารในแสงสลัว ช่วยให้กินน้อยลง

          การทานอาหารในที่ๆ มีไฟมืดสลัวไม่สว่างมากเกินไปนั้นส่งผลให้เรากินได้น้อยลง ในการศึกษาพบว่าผู้ทดลองที่รับประทานอาหารในไฟสลัวใช้เวลาในการทานนานกว่าก็จริงแต่จะอร่อยไปกับมื้ออาหาร และจะบริโภคแคลอรี่ได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ทานอาหารในที่ๆ ไฟสว่าง

 

5. หนังแอคชั่น ตัวร้ายของการทานที่มากขึ้น

          ดูหนังไปพลางทานข้าวไปส่งผลเสียต่อสุขภาพแน่นอน โดยเฉพาะหนังแอคชั่นและหนังรักปนเศร้า(หนังที่ทำให้เสียน้ำตาได้ง่าย) พบว่ากลุ่มทดลองที่ดูหนัง The Island (หนังแอคชั่นไซไฟว่าด้วยการผจญภัยของมนุษย์โคลนนิ่ง 2 ตนที่คิดว่าตนคือมนุษย์จริงๆ ) จะรับประทานขนมระหว่างชมมากกว่าดูทอล์กโชว์รายการ Charlie Rose

          และผู้ที่ดูหนังรักหนังเศร้าจะทานป็อปคอร์นรสเนยมากถึง 28-55 เปอร์เซ็นต์ซึ่งมากกว่าผู้ที่ดูหนังตลก อย่างไรก็ตามการทานป็อปคอร์นก็ไม่ส่งผลดีต่อร่างกายสักเท่าไหร่ เพื่อให้ดีต่อสุขภาพที่สุดควรหลีกเลี่ยง และเน้นการดูหนังมากกว่าการกิน 

 

6. กลิ่นเปเปอร์มิ้นท์ช่วยบรรเทาความอยากอาหาร

          กลิ่นอ่อนๆ ของเปเปอร์มิ้นท์ก็ช่วยควบคุมความอยากทานได้ การศึกษาพบว่าผู้ที่ดมกลิ่นเปเปอร์มิ้นท์ทุก 2 ชั่วโมงจะรู้สึกหิวน้อยลง และจะบริโภคอาหารโดยเฉลี่ยประมาณ 2800 กิโลแคลอรี่(ต่ออาทิตย์) ซึ่งถือว่าน้อยกว่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดมเลย

          อีกหนึ่งการศึกษาพบว่าการแปะกลิ่นวานิลลาก็ส่งผลต่อการอยากทานอาหารเช่นเดียวกัน โดยผู้ที่แปะสามารถลดน้ำหนักได้มากถึง 5 ปอนด์ในหนึ่งเดือน และรู้สึกว่าสามารถควบคุมความหิว และพฤติกรรมการกินของตนได้ดีกว่าผู้ที่ไม่แปะ

 

7. เลือกใช้ช้อนส้อมยาว

          การรับประทานอาหารด้วยช้อนส้อมแบบยาวจะช่วยชะลอการทานอาหารใ้ห้ช้าลงซึ่งดีต่อระบบการย่อย และช่วยรู้สึกอร่อยไปกับมื้ออาหาร

          การศึกษาของประเทศไต้หวันพบว่าการใช้อุปกรณ์ทานอาหารที่สั้นจะทำให้ผู้ทดลองอยากตักทานอาหารมากขึ้น ในขณะที่ผู้ที่ใช้ช้อนส้อมยาวจะเอร็ดอร่อยไปกับอาหารมากกว่า ถึงแม้จะใช้เวลาในการทานนานกว่าแต่ก็ทานได้น้อยกว่าด้วยซึ่งส่งผลดีต่อผู้ที่อยากควบคุมอาหาร

 

8 อยากทานน้อยต้องเลือกสีอาหาร และสีจานที่ไม่เข้ากัน

          เคยเห็นเมนูพาสต้าครีมซอสบนจานขาวแล้วอดใจไม่ไหวไหม เพราะดูน่ากินไปหมด และดูเข้ากันดีทั้งสีของอาหาร และสีของจานแต่ส่งผลให้เราทานเยอะทานจนหมด ในขณะเดียวกันการศึกษาพบว่าอาหาร และสีจานที่ไม่เข้ากันหรืออยู่คนละโทนสีกลับช่วยเรื่องการควบคุมปริมาณอาหาร

          อีกหนึ่งการศึกษาจาก International Journal of Obesity พบว่าหากใช้จานขาวริมน้ำเงินจะส่งผลให้ปริมาณอาหารดูเยอะมากกว่าเดิม
          ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการทานที่เยอะมากกว่าปกติพยายามหาจานที่มีสีตรงข้ามหรือไม่เข้าคู่กับสีของอาหาร

          8 แนวทางควบคุมน้ำหนักนี้เน้นการปรับพฤติกรรมการกินซึ่งทุกคนสามารถทำได้ โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มอยากดูแลสุขภาพโดยเริ่มจากพฤติกรรมการกิน หากได้นำแนวทางนี้นำไปใช้ควบคู่กับการออกกำลังกายรับรองว่าการมีหุ่นดีที่สมส่วนจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ 

 

ที่มา และรูป: menshealth&prevention

กลับมาอีกครั้งกับโปรโมชั่นเอาใจคนคอกาเเฟ กับโปรสุดพิเศษซื้อ 1 แถม 1 ทุกวันอังคาร-พุธ เริ่มวันนี้ถึง 22 ก.พ. 60
สำหรับการรวมร้านครั้งนี้จะทำให้คุณได้แค่คำเดียวว่า... แซ่บ แซ่บ แซ่บบบบ ฮ่าๆๆ วันนี้ขอเสนอ ขนมจีนหม้อปลาร้า ของดีของเด็ดประจำเมืองโคราช
Workshop ต้อนรับเทศกาลเดือนแห่งความรักกับเครื่องดื่ม Pink Latte เมนูเครื่องดื่มที่อิจฉาคนมีคู่ @เรโทร บาร์ แอนด์ คาเฟ่” ชั้น1 อาคารเดอะ พอร์ทอล (อิมแพ็ค เมืองทองธานี)
บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ จับมือโออิชิชวน กิน! ลด! ลุ้น มันส์ถึงญี่ปุ่น
สวรรค์คนรักเนื้อ กับเมนูใหม่ "สเต๊กพรีเมี่ยม" เนื้อวัวชั้นเลิศผ่านการดรายเอจ (Dry Aged) จนได้เนื้อสัมผัสนุ่ม รสชาติเข้มข้นถูกปากคนรักเนื้อ อาทิ สเต๊กสันนอก สเต๊กสันใน สเต๊กทีโบน
กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ชวนสมาชิกบัตรเครดิตกรุงศรี ซิกเนเจอร์ และบัตรกรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ ซิกเนเจอร์ เปิดประสบการณ์ความอร่อยทั่วไทย ชิมเมนูเด็ดจากร้านดัง ตามรอยหนังสือ ‘Up Taste’

TOP