26 รวมขนมโบราณ ย้อนวันวานในวัยเด็ก

จำได้หรือเปล่า ? ว่าตอนเด็กๆ เราโตมากับของเล่นของกินอะไรบ้าง ? วันนี้ Ryoii จะพามาย้อนวันวานกับขนมโบราณที่หาทานได้ง่ายในวันเด็ก เเต่หาได้ยากยิ่งในปัจจุปันมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยกับบทความ " รวมขนมโบราณย้อนวันวานในวัยเด็ก" กันจ้า 

 

1. โอเด้ง

 

เริ่มเเรกด้วยขนมในตำนานสุดคลาสสิกกับข้าวเกรียบกุ้งสุดอร่อย ตราโอเด้งนี้ ซึ่งหลายคนต้องเคยกินเเน่นอน รสชาติจะออกเค็มๆ จากผงปรุงรส หอมเเป้งข้าวหอม กรอบปนเเข็งๆ เคี้ยวยาก (ฮ่าฮ่า)  ซึ่งในตอนนั้นสามารถหาซื้อได้ตามร้านโชห่วยเเละเเม่ค้าที่ขายตามหน้าโรงเรีบน ซึ่งราคาใน 1 บาท หรือ 2 บาท ไม่เกินนี้ เเต่ตอนนี้หาทานได้ยากมากเลยค่ะ 

[GOOGLE_ADS] 

2. ยิ้มยิ้ม 

 

ขนมปังกรอบจิ้มช็อกโกเเลตที่ใครเห็นก็ต้องร้องครี๊ดด้วยความอร่อยค่ะ ซึ่งเเม้จะผ่านมานานเเละมีขนมอื่นๆ ที่เกิดมาใหม่ๆ ให้กินกันเเล้ว เเต่ถ้าให้นึกถึงขนมในวัยเด็กล่ะก็จะต้องมียิ้มยิ้มเเน่นอน จนตอนนี้เเน่นอนว่าหลายคนก็คงยังต้องจดจำรสชาติของขนมชนิดนี้ กับขนมปังเเท่งกรอบ หวานนิดๆ จิ้มทานคู่กับช็อกโกเเลตดิปหวานๆ ราคาในตอนนั้นก็ไม่เกิน 2 บาทค่ะ 

 

3. ยิ้มยิ้ม (แบบถ้วย)

พูดถึงยิ้มยิ้มๆ แบบธรรมดาเเล้ว ก็จะลืมยิ้มยิ้มเเบบอัพเกรดมีความพรีเมี่ยมขึ้นมาหน่อย ด้วยบรรจุในแก้วทรงสูง มีขนมปังกรอบ กับ ช็อกโลเเลตเหมือนเดิม เเต่เพิ่มเติมคือ เกร็ดน้ำตาลสีรุ้งสีสวยกุ๊งกิ้ง ซึ่งมักเป็นที่นิยมหมูสาวๆ ในจิ้มช็อกโกเเลตเเละเพิ่มความฟรุ๊งฟริ๊งด้วยการจิ้มเกร็ดน้ำตาลเเล้วค่อยเอาเข้าปาก ราคาในตอนนั้นก็ไม่เเพงเลยคือ 5 บาท ราคาถูก อร่อยเเถมฟรุ๊งฟริ๊งเเบบนี้ไม่เเปลกใจเลยว่าทำไมถึงนิยม จริงไหม คะ? 

 

4. ตังเมกรอบ

 

ขนมตังเมกรอบหรือที่หลายคนอาจจะรู้จักกันดีในชื่ " ขนมไม้" ซึ่งเป็นวิวัฒนการมาจากตังเมเหนียวๆ ที่เคี้ยวยากให้มาเป็นแบบกรอบ ทานง่ายเเถมได้ใจเด็กๆ อย่างเราไปเต็มๆ ด้วยรสชาติที่พูดคำเดียวว่า หวาน หวาน หวาน เเละหวานค่ะ (ฮ่าฮ่า) เเละมีความกรุบกรอบทำให้เคี้ยวเพลิน ซึ่งในปัจจจุบันก็ไม่ถือว่าหายากเท่าไรนะคะ เพราะยังสามารถหาได้อยู่ตามร้านโชห่วย หรือร้านขายของฝากอยู่ เเต่ความคลากสิกนี้ก็ทำให้เรานึกทีไรก็คิดถึงรสชาติในวัยเด็กทุกทีเลยนะคะ 

 

5. หมากฝรั่งนกแก้ว

 

หมากฝรั่งในตำนานที่ใครก็ต้องจำได้ เเละต้องเคยลิ้มรสชาติของหมากฝรั่งตรานกแก้วมาเเล้วเเน่นอน จุดเด่นของหมากฝรั่งตรานี้คงจะไม่พ้นเรื่องกลิ่นที่มีกลิ่นหอมมากกกกกกกกกกกกกกกกก หอมผลไม้รวม รสชาติหวานอร่อยเหมือนกลิ่นเลยค่ะ เเถมยังมีลายการ์ตูนด้านในกระดาษห่อหมากฝรั่งให้สะสมอีกด้วย แบบนี้จะไม่ให้ถูกใจวัยเด็กได้ยังไงละ 

 

6. Kitty boy

 

ขนมโคนไอศกรีมขวัญใจใครหลายคนที่ต้องยกเจ้าขนมนี่เป็นขนมในดวงใจ เป็นลักษณะขนม D.I.Y ในตำนาน เพราะในกล่องจะมีหลอดครีม กับโคนไอศกรีมชิ้นเล็กๆ เวลากินจะต้องบีบครีมใส่เข้าไปในโคนให้เป็นลักษณะซอฟท์ครีม มีให้เลือก 2 รสชาติคือครีมช็อกโกเเลตเเละ ครีมสตอเบอร์รี่สัปประรดค่ะ 

 

7. นมอัดเม็ด MILKO ตราโรสเซล่า

 

พูดถึงนมอัดเม็ดที่ใครๆหลายคนต้องคิดถึงก็ต้องเจ้านี่เลย .. นมอัดเม็ดยี่ห้อ MILKO บรรจุใส่ซองอลูมิเนียมฟอยล์พิมพ์ลายโคนมเเสนน่ารัก เเกะออกมาก็จะเจอนมอัดเม็ดๆ เล็กๆ รูปหัวใจเเต่อร่อยอย่าบอกใครเลย ซึ่งเวลาขายก็จะเเขวนไปเป็นเเผงยาวๆ ซึ่งเวลาซื้อก็จ่ายตังให้เเม่ค้าฉีกให้ หรือจะฉีกเองก็ได้ไม่มีปัญหา ซึ่งราคาในตอนนั้นก็ตกซองล่ะ 1 บาทเท่านั้นเองง

 

8.โคล่าอัดเม็ด Hi! Cola ตราโรสเซล่า

 

พอถึงถึงนมอัดเม็ดเเล้วจะไม่พูดถึงโคลล่าอัดเม็ดก็เเปลกไปล่ะ ? เพราะโคล่าอัดเม็ดก็ได้รับความนิมยมไม่เเพ้กัน ด้วยลักษณะเม็ดที่ทำออกมาคล้ายกัน เป็นซองเหมือนกันเเต่ลายหน้าซองจะไม่เหมือนกันตรงที่อันนี้จะเป็นรูปขวดโคล่าสองตัวยิ้มคู่กัน รสชาติจะต้องซ่าๆ นิด หวานๆ เหมือนทานน้ำอัดลมอัดเม็ดเลยค่ะ ซึ่งก็มีวิธีเล่นอีกแบบคือ ทุบให้ละเอียดเเล้วใช้หลอดดูดขึ้นมาเป่าให้ฟุ้งเหมือนควันบุหรี่ ( เเน่อนว่าต้องมีหลายคนเล่น ฮ่าฮ่าา) 

 

9. ต้มยำกุ้ง

 

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตราต้มยำกุ้ง ซึ่งถึงจะเขียนว่าต้มยำกุ้ง เเละเขียนข้างซองว่า เเซ่บสะใจก็ตามเเต่รสชาติก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เขียนเลยสักนิด (ฮ่าฮ่าฮ่า) ก็บอกเเล้วไงว่านี่เป็นขนมสำหรับเด็กจะให้มาทำเผ็ดๆ เด็กคงจะกินไม่ไหว ดังนั้นภายในจะเป็นเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปธรรมดา รสชาติออกเค็มๆ พวกผู้ใหญ่ทานอาจจะรู้สึกจืดชืดไปหน่อยเเต่สำหรับเด็กๆ เเล้ว มันอร่อยมากเลยล่ะค่ะ 

 

10.เฟิรสท์ แฮปปี้ช็อก 

 

เด็กๆ ใครชอบเล่นทำครัวบ้างคะ ? จะต้องชอบขนมอันนี้เเน่นอนเพราะขนมอันนี้สามารถทำขนมทานได้แบบง่ายๆ ซึ่งลักษณะจะเป็นหม้อเล็กๆ กับช้อนเล็กๆ แบบนี้ค่ะ พอเปิดออกมาก็จะเจอซองพลาสติกใสมีผงโกโก้ละเอียด เเกะเเล้วเทใส่หม้อหยอดน้ำเปล่าลงไปคนๆ จนกลายเป็นช็อกโกเเลตค่ะ ถึงเเม้ว่าจะดูเรียบง่ายไม่มีอะไรเเบบนี้ก็เหอะ เเต่สำหรับเด็ก ๆ แล้วล่ะก็อร่อยเเถมสนุกมากเลยแหละค่ะ 

 

11. บ๊วยเเผ่เซียงจา

 

ถือเป็นขนมย้อนยุคเเบบโบราณที่ใครไม่รู้จักนี่เชยมากๆ จะต้องถูกมองว่า " ไปอยู่ไหนมา" แน่นอน กับบ๊วยเเผ่นเซียงจาหรือซานจา จุดเด่นของขนมชนิดนี้คือรสชาติหวานเค็มอมเปรี้ยว หอมกลิ่นบ๊วย ลักษณะเป็นเเผ่นกลมเล็ก ๆ บรรจุห่อกระดาษสีเเดงสไตล์จีนๆ ที่ไม่ว่าจะขายเมื่อไรก็หมดเมื่อนั้น

 

12. ลูกอมไข่ไดโนเสาร์ 

 

ลูกอมรูปลักษณ์เเปลกตาเเต่รสชาติหวานอร่อย ภายนอกทำออกมาให้เป็นลักษณะเหมือนไข่ไดโนเสาร์ (หรือก็มีหลายคนเรียก ไข่จิ้กจก) สีขาวจะเป็นน้ำตาลเคลือบไว้ ด้านในเป็นรสส้มหวานหอมชื่นใจค่ะ 

 

13.เป๊าะเเป๊ะ 

ใครเป้นเด็กเเล้วไม่เคยเล่นขนมชนิดนี้ถือว่าใช่วัยเด็กไม่คุ้มเเน่นอน กับเกร็ดน้ำตาลสีขาวที่เมื่อเอาเข้าปากเเล้วเเตกดีดตัวในปาก ซึ่งก็มีหลากหลายยี่ห้อ เเละหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแบบผงรสชาติต่างๆ ทั้งโคล่า สตอเบอร์รี่ เเอปเปิด เเละแบบที่เป็นอมยิ้มจิ้มผงเป๊าะเเป๊ะ เเต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ฮิตไม่เเพ้กันเลยค่ะ 

 

14.ขนมน้ำตาลไหม้

 

หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นหน้ากันดีกับหน้าตาของขนมอันนี้ เเต่เรียกชื่อเเตกต่างกันไปค่ะ บางคนเรียกขนมน้ำตาล ขนมเยลลี่ทอฟฟี่ ขนมน้ำตาลกวน ฯลฯ เเต่ถ้าพูดถึงความอร่อยล่ะก็จะต้องเป็นเสียงเดียวกันเเน่นอนเพราะความอร่อยของขนมอันนี้ จุดเด่นอยู่ความหวานหอมเเบบไหม้นิดๆ ของน้ำตาล เหนียวนุ่มหนึบกำลังดี มีเเป้งโรยทั่วชิ้นกันขนมติดกระดาษ ( เเต่ถ้าบางร้านเก็บขายนานไปหน่อยก็จะติดกระดาษ ฮ่าฮ่า) เเต่ความพิเศษคือ ทานหมดเเล้วก็อย่าเพิ่งทิ้งกระดาษนะ กระดาษสามารถนำไปเเช่น้ำให้สีออก นำไปเล่นต่อได้ด้วยอีกต่อหนึ่งด้วยค่ะ 

 

15. Gery Meses 

 

ขนมที่หลายคนชื่นชอบกัน ภายในถ้วยจะบรรจุช็อกโกเเลตชิฟ รสชาติหวานหอมแบบช็อกโกเเลต หาซื้อง่ายตามหน้าโรงเรียนเเถมราคาไม่เเพงด้วยค่า เเค่ 2 บาทเท่านั้นเอง จะซื้อมาทานเปล่าๆ หรือนำไปโรยใส่ขนมหรือเครื่องดื่มเป็นท็อปปิ้งก็อร่อยไม่เเพ้กันค่ะ 

 

16. ลูกอมบ๊วย

 

ลูกอมรสบ๊วยแบบต่างๆ ที่ใครก็ต้องเคยผ่านการลิ้มรสมาเเล้วทุกคนค่ะ ซึ่งเเต่ละแบบจะมีรูปลักษณ์ต่างกันไป มีทั้งเเบบเปรี้ยวหวาน เปรี้ยวเค็ม หวานเค็ม มีทั้งเเบบที่เคลือบน้ำตาลข้างในมีบ๊วยเค้มด้านใน เเต่ที่ฮิตเเละเป็นที่รู้จักมากที่สุดก็เห็นจะไม่พ้นยี่ห้อเซียงไฮ้ ที่เป็นลูกอมสีน้ำตาลเข้ม ทำเป็นรูปดอกบ๊วย รสชาติเปรี้ยวอมหวานค่ะ 

 

17. กังหัน

 

ขนมกึ่งของเล่นที่ใครก็คุ้นตา ซึ่งมีลูกกวาดสีสันสวยงามสีต่างๆ เเต่มักจะถูกมองข้ามไปเพราะตอนเด็กๆ เราจะสนใจกับกังหันลมมากกว่า ( ฮ่าฮ่า) เป็นของเล่นที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยเสียน้ำตาร้องไห้ขอให้คุณเเม่ซื้อให้กันทุกคนใช่ไหมล่ะคะ ? 

 

18. Star cup

 

ช็อกโกเเลตนมที่มีลูกบอลที่เป็นขนมปังกรอบลูกเล็กๆ อยู่ข้างใน เวลากินก็เปิดฝาเเล้วนำช้อนที่มีมาด้วยกันคลุกเคล้าผสมช็อกโกเเลตกับนมในถ้วยให้เข้ากัน เเล้วตักกินได้เลยค่ะ ช็อกโกเเลต นม เเละลูกบอลขนมปังกรอบเข้ากันได้ดีมากเลย

 

19. ลูกบอลเคลือบช็อกโกเเลต

ช็อกโกเเลตบอลที่ใครหลายคนชอบกิน (เเน่นอนว่ารวม Ryoii ด้วย แฮ่ร์) เป็นขนมปังกรอบด้านใน ภายนอกที่เห็นสีดำๆ นั่นคือช็อกโกเลตค่ะ ซึ่งถ้าอมไว้ในปากนานๆ จะรู้สึกขม เเต่ถ้าเคี้ยวทานพร้อมกันเเล้วล่ะจะหวานขมกลมกล่อมดีเลยเเหละ 

 

20. หมากฝรั่งบิ๊กบลูม

 

หมากฝรั่งกลิ่นผลไม้ต่างๆ เเต่ที่เป็นจุดเด่นที่สุดของหมากฝรั่งบิ๊กบลูมก็คือ สามารถเป่าลูกโป่งได้ง่ายเเละลูกใหญ่มากกว่าหมากฝรั่งปกติ เเน่นอนว่าจะต้องมีใครเคยเล่นเกมส์เป่าลูกโป่งกับเพื่อนเเน่นอนเลยใช่ไหมล่ะคะ ? 

 

21. มาร์วิน

ขนมปังกรอบรสชาติอร่อยที่มีให้เลือกอร่อยมากถึง 3 รสชาติเลยค่ะ มีทั้งช็อกโกเเลต รสนม เเละรสสตอเบอร์รี่ ซึ่งรสชาติที่เป็นที่นิยมที่สุดนั้นก็คือรสช็อกโกเเลตค่ะ 

 

22. เทสตี้

 

ลูกอมเคี้ยวนุ่มหนุบหนับรสช็อกโกเเลต รสชาติหวานขมนิดๆ หอมกลิ่นช็อกโกเเลต บรรจุในกล่องกระดาษ ภายในห่อพลาสติกไว้อีกที ใครทานก็ติดใจค่ะ 

 

23. ดราก้อนทังค์

 

เยลลี่ดาบฆ่ามักกรในตำนานมาเเล้ววว!!! ลักษณะจะเป็นเยลลี่แผ่นยาวๆ โรยน้ำตาลเกร็ด รสชาติหวานอมเปรี้ยว ซึ่งจะบรรจุในห่อพลาสติกที่ยาวเหมือนดาบ หลายคนตอนเด็กต่างก็เคยซื้อกินกันเเน่นอน

 

24. เหรียญ / ลูกบอลช็อกโกเเลต

ไม่พูดถึงไม่ได้เลยถึงขนมชนิดนี้ ซึ่งถ้าใครอยากเป็นเศรษฐีต้องมีขนมอันนี้เลย ด้านในเป็นช็อกโกเเลตนมหวานมัน ห่อด้วยอลูมิเนียมฟอยล์สีทองเเละเงิน ทำเป็นรูปเหรียญทองเหรียญเงินต่างๆ ที่สามารถนำไปเล่นเเทนเงินจริงๆ ได้ด้วย เเถมกินได้อร่อยด้วย นอกจากจะมีเป็นรูปเป็นเหรียญทองเงินเเล้วยังมีเป็นลูกบอลด้วย ซึ่งในตอนนี้ก็ยังมีขายอยู่ในร้านขนมหรือร้านสะดวกซื้อ เเต่ก็อดยอมรับไม่ได้นะคะว่า เหรียญทองเงินพวกนี้ โตมาพร้อมกันกับเราจริงๆ 

 

25.จาจา

 

ขนมจาจา ขนมข้าวโพดอบกรอบรสบาบีคิวเเสนอร่อย เเต่ที่เด่นไม่ใช่ขนมแต่เป็นโมเดลบ้านที่เเถมมากับขนมที่สามารถนำมาต่อเล่นกันได้ มีให้สะสมหลายสิบเเบบ ให้ต่อกันให้สนุก เเบบให้สะสมได้ด้วยค่ะ 

 

26. Smoke candy

 

บุหรี่(ปลอม) สำหรับเด็กกลิ่นมิ้นต์ ที่เด็กแก่นเซี๊ยวรับรองว่าต้องเคยรู้จักเเละเคยซื้อมาเล่นทำท่าคาบบุหรี่เล่นกับเพื่อนเเน่นอนใช่ไหมล่ะคะ มักจะเดินถือเดินดูดกันเลียนแบบการสูบบุหรี่ เเต่ความจริงเเล้วเป็นหมากฝรั่งจ้าา 

 

เป็นยังไงบ้างเอ่ย? กับขนมโบราณที่เราได้หามาให้วันนี้ ซึ่งยังไม่หมดจบลงเพียงเท่านี้นะคะ ซึ่งหลายคนอาจจะรู้สึกว่าทำไมถึงมีเท่านี้เองล่ะ ? เราขอบอกได้เลยว่า เราจะค่อยๆ ทยอยหามาอัพเดทให้เพื่อนๆ ได้หายคิดถึงเเน่นอน สำหรับใครที่อ่านบทความที่เเล้วรู้สึกคิดถึ๊งคิดถึงแแล้วล่ะก็สามารถไปหาซื้อกันได้นะคะ ที่ตลาดนัดต่างๆ ร้านโชห่วยตามย่านเก่าๆ หรือที่ร้านวังขนมโบราณ ที่ยูเนี่ยนมอลล์ ลาดพร้าว กรุงเทพได้เลยนะคะ 

กลับมาอีกครั้งกับโปรโมชั่นเอาใจคนคอกาเเฟ กับโปรสุดพิเศษซื้อ 1 แถม 1 ทุกวันอังคาร-พุธ เริ่มวันนี้ถึง 22 ก.พ. 60
สำหรับการรวมร้านครั้งนี้จะทำให้คุณได้แค่คำเดียวว่า... แซ่บ แซ่บ แซ่บบบบ ฮ่าๆๆ วันนี้ขอเสนอ ขนมจีนหม้อปลาร้า ของดีของเด็ดประจำเมืองโคราช
Workshop ต้อนรับเทศกาลเดือนแห่งความรักกับเครื่องดื่ม Pink Latte เมนูเครื่องดื่มที่อิจฉาคนมีคู่ @เรโทร บาร์ แอนด์ คาเฟ่” ชั้น1 อาคารเดอะ พอร์ทอล (อิมแพ็ค เมืองทองธานี)
บัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ จับมือโออิชิชวน กิน! ลด! ลุ้น มันส์ถึงญี่ปุ่น
สวรรค์คนรักเนื้อ กับเมนูใหม่ "สเต๊กพรีเมี่ยม" เนื้อวัวชั้นเลิศผ่านการดรายเอจ (Dry Aged) จนได้เนื้อสัมผัสนุ่ม รสชาติเข้มข้นถูกปากคนรักเนื้อ อาทิ สเต๊กสันนอก สเต๊กสันใน สเต๊กทีโบน
กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ชวนสมาชิกบัตรเครดิตกรุงศรี ซิกเนเจอร์ และบัตรกรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ ซิกเนเจอร์ เปิดประสบการณ์ความอร่อยทั่วไทย ชิมเมนูเด็ดจากร้านดัง ตามรอยหนังสือ ‘Up Taste’

TOP